Đạo diễn Nguyễn Đức Hòa đặt câu hỏi với sinh viên Báo chí “Làm báo bằng smartphone, khó hay dễ?”

Đạo diễn Nguyễn Đức Hòa đặt câu hỏi với sinh viên Báo chí “Làm báo bằng smartphone, khó hay dễ?”
HHT - Những chia sẻ của đạo diễn Nguyễn Đức Hòa, Phó trưởng ban Thanh thiếu niên VTV6 đã gợi mở rất nhiều khả năng sáng tạo cho các bạn sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Được tổ chức bởi Sóng Trẻ Festival – sự kiện chào tân sinh viên hàng năm của khoa Phát thanh – Truyền hình, hội thảo đã thu hút rất nhiều giảng viên và sinh viên tới tham dự. Thạc sĩ Đinh Ngọc Sơn, Phó trưởng khoa Phát thanh - Truyền hình, MC Trần Ngọc và đạo diễn Nguyễn Đức Hòa là những khách mời đã xuất hiện để chia sẻ những bài học kỹ năng, kinh nghiệm trong việc sản xuất các chương trình truyền hình bằng điện thoại thông minh.

Đạo diễn Nguyễn Đức Hòa đặt câu hỏi với sinh viên Báo chí “Làm báo bằng smartphone, khó hay dễ?” ảnh 1
Các bạn sinh viên có mặt từ rất sớm để check-in tham dự buổi workshop.

Trong khuôn khổ cuộc trò chuyện với sinh viên, đạo diễn Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh: “Một chiếc smartphone hiện nay đã tích hợp được rất nhiều công cụ hữu ích cho việc tác nghiệp báo chí. Người phóng viên hiện đại sẽ cố gắng nắm bắt càng nhiều càng tốt các công cụ ấy để có thể chủ động hoàn thiện sản phẩm của mình ở nhiều nền tảng, nhiều dạng thức khác nhau”. 

Đạo diễn Nguyễn Đức Hòa đặt câu hỏi với sinh viên Báo chí “Làm báo bằng smartphone, khó hay dễ?” ảnh 2
Đạo diễn Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh tầm quan trọng của smartphone trong tác nghiệp báo chí.

Switcher Studio, iMovie hoặc Kinemaster là một vài công cụ được khuyên sử dụng cho các bạn trẻ muốn làm quen với công việc biên tập tin, sản xuất chương trình. Chất lượng hậu kỳ, biên tập ngay trên điện thoại bằng những ứng dụng này cũng được vị đạo diễn với trên 20 năm kinh nghiệm làm truyền hình đánh giá khá cao. “Thậm chí những tin, bài như vậy đã tiệm cận, gần như không thua kém nhiều so với những sản phẩm được ghi hình bằng thiết bị chuyên dụng” – đạo diễn Đức Hòa chia sẻ.

Việc đưa tin tác nghiệp hiện trường bằng điện thoại di động đã trở nên khá phổ biến. Phóng viên Nhật Linh (Đài THVN) đã từng đưa tin tác nghiệp không khí trước thềm World Cup 2018 chỉ bằng duy nhất một chiếc iPhone 7. Điều này giúp đáp ứng nhu cầu của phóng viên cả về nội dung, kỹ thuật và tốc độ đăng tải thông tin.

Đạo diễn Nguyễn Đức Hòa đặt câu hỏi với sinh viên Báo chí “Làm báo bằng smartphone, khó hay dễ?” ảnh 3
Đạo diễn Nguyễn Đức Hòa và MC Trần Ngọc tung hứng trong một tình huống tác nghiệp bằng điện thoại di động .

Tuy nhiên, đối với những chương trình truyền hình phức tạp, việc tổ chức sản xuất, ghi hình và hậu kỳ theo xu hướng báo chí di động cũng gặp những khó khăn nhất định. Đạo diễn Nguyễn Đức Hòa cho rằng cái khó nhất là kết nối những thành viên trong đội ngũ sản xuất. Tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất có thể trên nền tảng đơn giản nhất đòi hỏi tất cả các khâu phải có tính đồng bộ cao, triển khai mạch lạc và thống nhất.

Bản tin Thế hệ số: “Cuộc hẹn 10h” với các số phát sóng thường xuyên trên VTV6 chính là sản phẩm được đạo diễn Nguyễn Đức Hòa ấp ủ và triển khai thành công tới thời điểm hiện tại. Đây là một dấu ấn lớn, giúp mở ra những tiềm năng khai thác của điện thoại thông minh trong việc sản xuất các chương trình truyền hình đa nền tảng.

Đạo diễn Nguyễn Đức Hòa đặt câu hỏi với sinh viên Báo chí “Làm báo bằng smartphone, khó hay dễ?” ảnh 4
Đạo diễn Nguyễn Đức Hòa và Ths. Đinh Ngọc Sơn (Phó trưởng khoa Phát thanh – Truyền hình) trực tiếp hướng dẫn các bạn sinh viên tác nghiệp.

Tại buổi workshop đạo diễn Nguyễn Đức Hòa cũng trực tiếp hướng dẫn các bạn sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền tác nghiệp ngay trên điện thoại. Từ việc quay như thế nào để có các khuôn hình đẹp đến việc dựng các sản phẩm ấy nhanh nhất có thể. Qua đó, các bạn sinh viên đã cho ra đời những sản phẩm báo chí đầu tiên ứng dụng “Làm báo bằng smartphone”. Để các bạn sinh viên có thể hiểu rõ quy trình sáng tạo tác phẩm báo chí, BTC Sóng trẻ Festival cũng thực hiện một vở kịch đưa ra tình huống bất ngờ đòi hỏi sinh viên trực tiếp tác nghiệp.

Đạo diễn Nguyễn Đức Hòa đặt câu hỏi với sinh viên Báo chí “Làm báo bằng smartphone, khó hay dễ?” ảnh 5
Các bạn sinh viên đã vận dụng ngay kiến thức được chia sẻ tại buổi workshop để tác nghiệp.

Kết thúc những tình huống đặc biệt này, đạo diễn Nguyễn Đức Hòa cũng đặt câu hỏi với sinh viên báo chí rằng: “Làm báo bằng smartphone khó hay dễ?”. Sau tất cả những kiến thức bổ ích mà các diễn giải chia sẻ tại buổi workshop, tất cả các bạn sinh viên tham dự đều có thể tự tin trả lời rằng “dễ”. Và đó cũng chính là điều mà đạo diễn Nguyễn Đức Hòa muốn tổng kết lại.

Đạo diễn Nguyễn Đức Hòa đặt câu hỏi với sinh viên Báo chí “Làm báo bằng smartphone, khó hay dễ?” ảnh 6
Đạo diễn Nguyễn Đức Hòa khẳng định “làm báo bằng smartphone dễ”.

Để tiếp cận tốt đồng thời có những hướng đi đúng đắn trong nền báo chí di động, theo đạo diễn Hòa, điều quan trọng là các bạn trẻ khám phá ra được đam mê của bản thân và phải thực sự có tâm huyết với lĩnh vực mà mình lựa chọn. Từ đó mới có thể vượt qua mọi trở ngại mà không nghĩ tới việc bỏ cuộc giữa chừng. Bởi báo chí là ngành nghề có tính đặc thù cao, và việc tác nghiệp báo chí trên smartphone đòi hỏi kỹ năng tổng hợp và phân loại thông tin với sức ép thời gian rất lớn.

Do đó, việc tận dụng được những tiện ích trên chiếc điện thoại thông minh sẽ đem lại nhiều lợi thế cho công việc của phóng viên. Đây cũng là một mảnh đất mới đầy hứa hẹn để các bạn trẻ thỏa sức sáng tạo, mang lại những nét đột phá trong việc sản xuất các ấn phẩm truyền thông số.

Đạo diễn Nguyễn Đức Hòa đặt câu hỏi với sinh viên Báo chí “Làm báo bằng smartphone, khó hay dễ?” ảnh 7
Ai ai cũng cầm điện thoại trên tay hào hứng thực hiện tác phẩm của mình.

Kết thúc buổi workshop, BTC Sóng trẻ Festival đã phát động cuộc thi online “Tác nghiệp 24h”. Đây là cuộc thi tác nghiệp bằng smart-phone trong vòng 24h, từ 0h - 23h59 ngày 18/9/2019. Đối tượng tham gia cuộc thi là tất cả các sinh viên trong Học viện. Các bạn sẽ phải sản xuất một tác phẩm truyền hình mang tính báo chí, thời sự với thời lượng tối đa 2 phút bằng chính chiếc điện thoại thông minh của mình. Cuộc thi sẽ chọn ra 3 sản phẩm xuất sắc nhất và trao giải, với tổng giá trị giải thưởng lên 45 triệu đồng.

MỚI - NÓNG
Bắc Macedonia lại thua trận ở EURO 2020, người hâm mộ đổ lỗi cho kiểu tập luyện “xui xẻo”
Bắc Macedonia lại thua trận ở EURO 2020, người hâm mộ đổ lỗi cho kiểu tập luyện “xui xẻo”
HHT - Đội tuyển Bắc Macedonia vừa có trận thua thứ hai ở EURO 2020 dù gây không ít khó khăn cho đội Ukraine. Vì đội tuyển chơi đầy khí thế như vậy mà vẫn thua, các cổ động viên của Bắc Macedonia thất vọng đổ tại là vì đội ngũ huấn luyện đã cho các cầu thủ tập luyện theo kiểu kỳ lạ và “xui xẻo” trước trận đấu.

Có thể bạn quan tâm

Hành động giống nhau của Ronaldo, Pogba, Locatelli - 3 cầu thủ xuất sắc nhất các trận đấu

Hành động giống nhau của Ronaldo, Pogba, Locatelli - 3 cầu thủ xuất sắc nhất các trận đấu

HHT - Mở màn cho "chuỗi" hành động khác thường này là Cristiano Ronaldo: Trong buổi họp báo trước trận đấu, anh xếp 2 chai nước ngọt ra cách xa mình. Tiếp theo là Pogba (Pháp), và giờ là Locatelli (Ý) cũng làm như vậy. Và trong những trận đấu của đội tuyển mình, cả 3 cầu thủ này đều tỏa sáng và được chọn là “Cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu”. Phải chăng xếp lại các chai nước trên bàn đã trở thành “hot trend” của những cầu thủ xuất sắc tại EURO 2020?
EURO 2020: Cảnh sát Ý tìm thấy bom tự chế ở gần sân vận động ngay trước trận Ý - Thụy Sĩ

EURO 2020: Cảnh sát Ý tìm thấy bom tự chế ở gần sân vận động ngay trước trận Ý - Thụy Sĩ

HHT - Một quả bom tự chế đã được tìm thấy ở bên trong một chiếc xe ô tô đỗ gần sân vận động Olimpico (Rome, Ý) chỉ khoảng 2 giờ trước khi diễn ra trận đấu giữa Ý và Thụy Sĩ. Tất nhiên, quả bom này mà không được phát hiện kịp thời thì hậu quả sẽ khó lường. Mục đích của kẻ gài quả bom này có thể là gì?