Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: “Các bạn trẻ ngày nay rất giỏi, tiếp cận với điện ảnh sớm”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cầm trịch nhiều dự án phim lớn với vai trò “thuyền trưởng”, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã có những chia sẻ thú vị cho những bạn trẻ say mê môn nghệ thuật thứ bảy này.

Theo anh, định nghĩa chính xác nhất về vai trò của đạo diễn là gì?

Đạo diễn là người kể chuyện chứ không phải là người tạo ra câu chuyện. Vậy để kể chuyện hay thì cần cách kể chuyện, giọng điệu, tiết tấu, cảm xúc và cả sự dẫn dắt người nghe. Điều quan trọng là phải có quan điểm góc nhìn của người kể chuyện về sự việc/ câu chuyện đó.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: “Các bạn trẻ ngày nay rất giỏi, tiếp cận với điện ảnh sớm” ảnh 1

Làm thế nào để một tác phẩm bước vào khung ảnh đúng với kịch bản nhất dù đạo diễn không trực tiếp thực hiện công đoạn viết kịch bản?

Kịch bản là chữ và trang giấy. Vậy khi bạn đọc kịch bản hãy nhắm mắt lại và tưởng tượng nó diễn ra như thế nào, không gian, thời gian, âm thanh, ánh sáng hình ảnh và nhân vật... ra sao. Làm sao phải thuyết phục, hấp dẫn và tạo cảm xúc cho bạn trước. Đạo diễn là người phải đặt mình vào hai vai trò: Người kể chuyện và người nghe chuyện.

Anh có nghĩ đối với nghề đạo diễn, thành công thường đến ở độ tuổi “khá dừ” do cần thời gian thử sức với nhiều thể loại, tích lũy kinh nghiệm...?

Tôi thành công khi còn rất trẻ: 22 tuổi đã ra làm nghề quay MV, 24 tuổi thì bắt đầu làm phim truyền hình đầu tay, 26 tuổi làm phim đầu tay và 28 tuổi có phim lập kỷ lục doanh thu vào thời đó. Tuổi trẻ có ưu thế riêng, người “dừ” cũng có nhiều khuyết điểm.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: “Các bạn trẻ ngày nay rất giỏi, tiếp cận với điện ảnh sớm” ảnh 2

Đâu là thể loại phim mà anh mong muốn thử sức nhất?

Tôi mong ước được làm một phim chiến tranh. Vì khi con người ta đứng giữa sống chết sẽ có nhiều cảm xúc lắm!

Những đạo diễn tên tuổi thường gắn liền với một dòng phim nhất định - cũng là thể loại mang đến thành công cho vị đạo diễn đó. Điều đó đã gián tiếp khiến các đạo diễn trẻ ngại thay đổi thể loại/ dòng phim mà tập trung phát triển duy chỉ một thể loại. Anh nghĩ thế nào về vấn đề này?

Tôi nghĩ làm một hay nhiều thể loại không quan trọng. Quan trọng là bạn phải có cảm hứng và tìm được điều mới mẻ trong mỗi dự án. Cả đời bạn làm một thể loại nhưng vẫn tìm được điều mới mẻ còn hơi làm nhiều thể loại mà vẫn cũ.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: “Các bạn trẻ ngày nay rất giỏi, tiếp cận với điện ảnh sớm” ảnh 3

Nguyễn Quang Dũng vốn nổi tiếng với những bộ phim remake vô cùng xuất sắc, thổi một làn gió mới rất Việt cho các tác phẩm gốc khi bước vào thị trường nước ta. Anh có nghĩ thể loại phim remake vẫn sẽ tiếp tục là một “vùng đất màu mỡ” cho các đạo diễn Việt Nam trong tương lai không?

Thật ra tôi làm 10 phim điện ảnh thì trong đó có 2 phim remake và có 3 phim tự viết kịch bản (trong tổng số 6 kịch bản tự viết) lập kỷ lục doanh thu cao nhất ở thời điểm phim đó chiếu. Như đã nói, đạo diễn không nhất thiết phải tạo ra câu chuyện, điều quan trọng là cách kể, góc nhìn và quan điểm riêng. Nên dù bạn có kể lại câu chuyện của người khác đã kể thì miễn bạn có cảm xú

c, cách kể và quan điểm của mình thì vẫn có giá trị. Tất nhiên phải có bản quyền (cười). Bên cạnh đó, thế giới ngày càng gần nhau hơn nên không riêng Việt Nam mà phim remake cũng là một phần tất yếu và là một hướng đi cho điện ảnh toàn cầu.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: “Các bạn trẻ ngày nay rất giỏi, tiếp cận với điện ảnh sớm” ảnh 4

Anh nghĩ thế nào về quan điểm cho rằng phim remake đang giới hạn, làm yếu đi sự sáng tạo, cái riêng của nền điện ảnh Việt, các kịch bản gốc thưa dần?

Thường người lo lắng cho vấn đề này là giới phê bình, người làm nghề và các bình luận viên. Thị trường có khi này khi kia, cái gì nhiều thì người ta sẽ chán và muốn tồn tại sẽ tìm cái mới, nên đừng quá lo!

Được biết anh Nguyễn Quang Dũng chính là con trai của nhà văn Nguyễn Quang Sáng - vốn nhà một nhà văn quen thuộc với bao thế hệ học sinh qua tác phẩm Chiếc Lược Ngà. Vậy anh có dự định thực hiện một dự án, bộ phim liên quan đến lĩnh vực văn học bao giờ chưa?

Tôi đang chuẩn bị cho dự án Đất Rừng Phương Nam bản điện ảnh và cũng có lên kế hoạch làm phim Chiếc Lược Ngà vài năm tới.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: “Các bạn trẻ ngày nay rất giỏi, tiếp cận với điện ảnh sớm” ảnh 5

Sắp đến anh Nguyễn Quang Dũng sẽ ngồi “ghế nóng” cuộc thi Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số do báo Hoa Học Trò và Đại học RMIT phối hợp tổ chức dành cho các bạn học sinh THPT có đam mê về phim ảnh. Anh đánh giá thế nào về tiềm năng của các bạn trẻ ngày nay trong lĩnh vực này?

Các bạn trẻ ngày nay rất giỏi, có nhiều điều kiện tiếp cận với điện ảnh sớm và sâu sắc hơn thời chúng tôi, nên không có lý do gì mà các bạn không phát triển mạnh mẽ hơn các thế hệ trước cả!

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: “Các bạn trẻ ngày nay rất giỏi, tiếp cận với điện ảnh sớm” ảnh 6

Trong tương lai anh sẽ gửi tặng đến khán giả những bất ngờ màn ảnh thú vị nào?

Bộ phim Đất Rừng Phương Nam sẽ được bấm máy vào cuối năm 2021. Đây là dự án chúng tôi đã lên kế hoạch 5 năm trước. Đây sẽ là một trong những dự án lớn nhất năm 2021 của điện ảnh Việt Nam và tôi nghĩ bộ phim sẽ đem đến cho khán giả một miền Tây tuyệt đẹp và nhiều cảm xúc với câu chuyện cậu bé tìm cha phiêu lưu vùng sông nước thời kỳ đầu thế kỷ 20.

MỚI - NÓNG
Được Diệu Nhi gọi "vợ chồng Long - Hậu", Mũi trưởng Long "đơ toàn tập" khiến fan cười xỉu
Được Diệu Nhi gọi "vợ chồng Long - Hậu", Mũi trưởng Long "đơ toàn tập" khiến fan cười xỉu
HHT - Mới đây, Diệu Nhi chia sẻ đoạn clip cover ca khúc "Xe Anh Đến Đâu, Em Theo Đến Đó" - sản phẩm âm nhạc mới của ca sĩ Dương Hoàng Yến. Đặc biệt, nữ diễn viên "Chiến dịch chống ế" còn tranh thủ “đẩy thuyền” cặp đôi Hậu Hoàng - Mũi trưởng Long khiến fan hết sức thích thú.

Có thể bạn quan tâm

50 album hay nhất nửa đầu 2021 của Billboard: Có K-Pop nhưng không phải BTS hay BLACKPINK!

50 album hay nhất nửa đầu 2021 của Billboard: Có K-Pop nhưng không phải BTS hay BLACKPINK!

HHT - Nửa đầu năm nay, sân chơi âm nhạc quốc tế vắng bóng nhiều cái tên “sừng xỏ”, nhường sân cho sự trỗi dậy của các tân binh, tạo nên nhiều đột phá ấn tượng. Top 50 album xuất sắc nhất được Billboard công bố: Olivia Rodrigo chắc suất với “SOUR”, đại diện duy nhất của K-Pop góp mặt nhưng không phải BLACKPINK hay BTS.
Phổ Thông Năng Khiếu, ngôi trường bé nhất thành phố, nơi chứa đựng những tình yêu khổng lồ

Phổ Thông Năng Khiếu, ngôi trường bé nhất thành phố, nơi chứa đựng những tình yêu khổng lồ

HHT - Tỉ lệ nghịch với chiếc tên dài thật dài “Phổ Thông Năng Khiếu - ĐHQG TP.HCM”, khuôn viên của trường lại nhỏ thiệt nhỏ, gần như lọt thỏm giữa con đường Nguyễn Chí Thanh nhộn nhịp. Nhỏ vậy đấy mà ở nơi này chứa đựng những tình yêu siêu to khổng lồ, chỉ cần vừa bước chân vào cổng, luồng khí yêu thương đó sẽ ôm chầm lấy bạn liền.