Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: “Các bạn trẻ ngày nay rất giỏi, tiếp cận với điện ảnh sớm”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cầm trịch nhiều dự án phim lớn với vai trò “thuyền trưởng”, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã có những chia sẻ thú vị cho những bạn trẻ say mê môn nghệ thuật thứ bảy này.

Theo anh, định nghĩa chính xác nhất về vai trò của đạo diễn là gì?

Đạo diễn là người kể chuyện chứ không phải là người tạo ra câu chuyện. Vậy để kể chuyện hay thì cần cách kể chuyện, giọng điệu, tiết tấu, cảm xúc và cả sự dẫn dắt người nghe. Điều quan trọng là phải có quan điểm góc nhìn của người kể chuyện về sự việc/ câu chuyện đó.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: “Các bạn trẻ ngày nay rất giỏi, tiếp cận với điện ảnh sớm” ảnh 1

Làm thế nào để một tác phẩm bước vào khung ảnh đúng với kịch bản nhất dù đạo diễn không trực tiếp thực hiện công đoạn viết kịch bản?

Kịch bản là chữ và trang giấy. Vậy khi bạn đọc kịch bản hãy nhắm mắt lại và tưởng tượng nó diễn ra như thế nào, không gian, thời gian, âm thanh, ánh sáng hình ảnh và nhân vật... ra sao. Làm sao phải thuyết phục, hấp dẫn và tạo cảm xúc cho bạn trước. Đạo diễn là người phải đặt mình vào hai vai trò: Người kể chuyện và người nghe chuyện.

Anh có nghĩ đối với nghề đạo diễn, thành công thường đến ở độ tuổi “khá dừ” do cần thời gian thử sức với nhiều thể loại, tích lũy kinh nghiệm...?

Tôi thành công khi còn rất trẻ: 22 tuổi đã ra làm nghề quay MV, 24 tuổi thì bắt đầu làm phim truyền hình đầu tay, 26 tuổi làm phim đầu tay và 28 tuổi có phim lập kỷ lục doanh thu vào thời đó. Tuổi trẻ có ưu thế riêng, người “dừ” cũng có nhiều khuyết điểm.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: “Các bạn trẻ ngày nay rất giỏi, tiếp cận với điện ảnh sớm” ảnh 2

Đâu là thể loại phim mà anh mong muốn thử sức nhất?

Tôi mong ước được làm một phim chiến tranh. Vì khi con người ta đứng giữa sống chết sẽ có nhiều cảm xúc lắm!

Những đạo diễn tên tuổi thường gắn liền với một dòng phim nhất định - cũng là thể loại mang đến thành công cho vị đạo diễn đó. Điều đó đã gián tiếp khiến các đạo diễn trẻ ngại thay đổi thể loại/ dòng phim mà tập trung phát triển duy chỉ một thể loại. Anh nghĩ thế nào về vấn đề này?

Tôi nghĩ làm một hay nhiều thể loại không quan trọng. Quan trọng là bạn phải có cảm hứng và tìm được điều mới mẻ trong mỗi dự án. Cả đời bạn làm một thể loại nhưng vẫn tìm được điều mới mẻ còn hơi làm nhiều thể loại mà vẫn cũ.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: “Các bạn trẻ ngày nay rất giỏi, tiếp cận với điện ảnh sớm” ảnh 3

Nguyễn Quang Dũng vốn nổi tiếng với những bộ phim remake vô cùng xuất sắc, thổi một làn gió mới rất Việt cho các tác phẩm gốc khi bước vào thị trường nước ta. Anh có nghĩ thể loại phim remake vẫn sẽ tiếp tục là một “vùng đất màu mỡ” cho các đạo diễn Việt Nam trong tương lai không?

Thật ra tôi làm 10 phim điện ảnh thì trong đó có 2 phim remake và có 3 phim tự viết kịch bản (trong tổng số 6 kịch bản tự viết) lập kỷ lục doanh thu cao nhất ở thời điểm phim đó chiếu. Như đã nói, đạo diễn không nhất thiết phải tạo ra câu chuyện, điều quan trọng là cách kể, góc nhìn và quan điểm riêng. Nên dù bạn có kể lại câu chuyện của người khác đã kể thì miễn bạn có cảm xú

c, cách kể và quan điểm của mình thì vẫn có giá trị. Tất nhiên phải có bản quyền (cười). Bên cạnh đó, thế giới ngày càng gần nhau hơn nên không riêng Việt Nam mà phim remake cũng là một phần tất yếu và là một hướng đi cho điện ảnh toàn cầu.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: “Các bạn trẻ ngày nay rất giỏi, tiếp cận với điện ảnh sớm” ảnh 4

Anh nghĩ thế nào về quan điểm cho rằng phim remake đang giới hạn, làm yếu đi sự sáng tạo, cái riêng của nền điện ảnh Việt, các kịch bản gốc thưa dần?

Thường người lo lắng cho vấn đề này là giới phê bình, người làm nghề và các bình luận viên. Thị trường có khi này khi kia, cái gì nhiều thì người ta sẽ chán và muốn tồn tại sẽ tìm cái mới, nên đừng quá lo!

Được biết anh Nguyễn Quang Dũng chính là con trai của nhà văn Nguyễn Quang Sáng - vốn nhà một nhà văn quen thuộc với bao thế hệ học sinh qua tác phẩm Chiếc Lược Ngà. Vậy anh có dự định thực hiện một dự án, bộ phim liên quan đến lĩnh vực văn học bao giờ chưa?

Tôi đang chuẩn bị cho dự án Đất Rừng Phương Nam bản điện ảnh và cũng có lên kế hoạch làm phim Chiếc Lược Ngà vài năm tới.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: “Các bạn trẻ ngày nay rất giỏi, tiếp cận với điện ảnh sớm” ảnh 5

Sắp đến anh Nguyễn Quang Dũng sẽ ngồi “ghế nóng” cuộc thi Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số do báo Hoa Học Trò và Đại học RMIT phối hợp tổ chức dành cho các bạn học sinh THPT có đam mê về phim ảnh. Anh đánh giá thế nào về tiềm năng của các bạn trẻ ngày nay trong lĩnh vực này?

Các bạn trẻ ngày nay rất giỏi, có nhiều điều kiện tiếp cận với điện ảnh sớm và sâu sắc hơn thời chúng tôi, nên không có lý do gì mà các bạn không phát triển mạnh mẽ hơn các thế hệ trước cả!

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng: “Các bạn trẻ ngày nay rất giỏi, tiếp cận với điện ảnh sớm” ảnh 6

Trong tương lai anh sẽ gửi tặng đến khán giả những bất ngờ màn ảnh thú vị nào?

Bộ phim Đất Rừng Phương Nam sẽ được bấm máy vào cuối năm 2021. Đây là dự án chúng tôi đã lên kế hoạch 5 năm trước. Đây sẽ là một trong những dự án lớn nhất năm 2021 của điện ảnh Việt Nam và tôi nghĩ bộ phim sẽ đem đến cho khán giả một miền Tây tuyệt đẹp và nhiều cảm xúc với câu chuyện cậu bé tìm cha phiêu lưu vùng sông nước thời kỳ đầu thế kỷ 20.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công chúa Rhaenyra trong "House of the Dragon" có sánh bằng "Mẹ Rồng" Daenerys?

Công chúa Rhaenyra trong "House of the Dragon" có sánh bằng "Mẹ Rồng" Daenerys?

HHT - Ngay từ những tập đầu tiên của loạt phim "Game of Thrones", nhiều khán giả đã bị "hút hồn" bởi nàng Daenerys xinh đẹp. Đến với tiền truyện "House of the Dragon", công chúa Rhaenyra cũng trở thành "nàng thơ" nhận được nhiều sự chú ý. Hãy cùng tìm hiểu những nét tương đồng cũng như khác biệt giữa hai mỹ nhân nhà Targaryen này.
"Miêu Quý Tộc" Hà Nhi: Không ngại cạnh tranh ca sĩ Gen Z, muốn hợp tác với tlinh và Ricky Star

"Miêu Quý Tộc" Hà Nhi: Không ngại cạnh tranh ca sĩ Gen Z, muốn hợp tác với tlinh và Ricky Star

HHT - Hà Nhi được khán giả nhớ mặt gọi tên nhiều hơn nhờ bản hit "Chưa Quên Người Yêu Cũ". Mới đây, giọng ca 9X tiếp tục "gây bão" sau màn lột mặt nạ tại "The Masked Singer Vietnam". Tuy vậy, ít ai biết cô nàng đã phải đi “một vòng lớn” từ nhân viên văn phòng đến “thánh cover” để trở về đúng điểm xuất phát - một ca sĩ với những sản phẩm của riêng mình.
Cặp anh em nổi tiếng V-Pop: Sơn Tùng M-TP và MONO gây sốt, Only C cùng em trai liên tục tạo hit

Cặp anh em nổi tiếng V-Pop: Sơn Tùng M-TP và MONO gây sốt, Only C cùng em trai liên tục tạo hit

HHT - Việc các thành viên trong gia đình chọn theo đuổi nghệ thuật là điều không hiếm ở V-Pop. Tuy nhiên, để nói đến những cặp anh - em nổi tiếng của làng nhạc Việt để lại nhiều ấn tượng và được khán giả yêu quý thì không thể không nhắc tới Mr. Siro - Vương Anh Tú, Khắc Hưng - Khắc Việt hay Sơn Tùng M-TP và MONO.
Hành trình hút view của "2 Ngày 1 Đêm": Không chỉ "giải khát" cơn thèm du lịch của Gen Z!

Hành trình hút view của "2 Ngày 1 Đêm": Không chỉ "giải khát" cơn thèm du lịch của Gen Z!

HHT - Hội sáu “anh em cây khế” với 6 tính cách, phải “tranh đấu” để được ăn ngon, ngủ ấm đã tạo ra những tình huống dở khóc dở cười trong show truyền hình thực tế "2 Ngày 1 Đêm". Theo chân họ, khán giả cũng được thỏa sức "du lịch tại gia", khám phá nhiều cảnh đẹp và nét văn hóa của Việt Nam.
Mỹ nhân Việt "đại chiến" màn ảnh rộng: Lan Ngọc - Kaity có căng thẳng bằng chuyện nhà Chi Pu?

Mỹ nhân Việt "đại chiến" màn ảnh rộng: Lan Ngọc - Kaity có căng thẳng bằng chuyện nhà Chi Pu?

HHT - Những màn đối đầu gay cấn giữa hội chị em trên màn ảnh rộng luôn là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm. Từ mối quan hệ căng thẳng mẹ chồng - nàng dâu đến "người thứ ba", ma nữ báo oán... đều được dàn mỹ nhân đình đám của làng điện ảnh Việt như Thanh Hằng, Ninh Dương Lan Ngọc, Kaity Nguyễn thể hiện kịch tính, khiến khán giả không khỏi thích thú.
Vướng tin đồn giới tính, Vũ Cát Tường chọn sống thật với bản thân còn MONO thể hiện sự tôn trọng

Vướng tin đồn giới tính, Vũ Cát Tường chọn sống thật với bản thân còn MONO thể hiện sự tôn trọng

HHT - Sự nổi tiếng mang lại cho các nghệ sĩ nhiều thứ như thu nhập cao, có cơ hội thử sức với nhiều lĩnh vực khác nhau, nhận được sự yêu thương của nhiều người... nhưng họ cũng phải đối mặt với rất nhiều tin đồn cả tích cực và tiêu cực về mình. Trước tin đồn về giới tính, mỗi nghệ sĩ Việt lại chọn cách đối mặt khác nhau và nhận những phản ứng cũng khác nhau của cư dân mạng.
Lý Dịch Phong trước scandal: 5 năm không có vai diễn nổi bật, vì sao vẫn vững vị thế đỉnh lưu?

Lý Dịch Phong trước scandal: 5 năm không có vai diễn nổi bật, vì sao vẫn vững vị thế đỉnh lưu?

HHT - Trước khi vướng vào scandal tình ái, sự nghiệp diễn xuất của Lý Dịch Phong được công chúng đánh giá là có phần xuống dốc. Phim không gây sốt, diễn xuất của Lý Dịch Phong cũng dậm chân tại chỗ. Nhưng những điều này không khiến tên tuổi của nam diễn viên mai một mà vẫn giữ vững vị thế đỉnh lưu. Nguyên nhân lớn nhất là gì?