Đặt một chân vào ngôi trường mơ ước từ ngày hội tư vấn tuyển sinh

Đặt một chân vào ngôi trường mơ ước từ ngày hội tư vấn tuyển sinh
HHT - Thời điểm cuối năm với biết bao ngày hội định hướng nghề nghiệp, tư vấn tuyển sinh. Tận dụng tốt ngày hội này cũng kể như teen mình đã tiến thêm một bước tới giảng đường mơ ước rồi đó!

Tập trung "kung fu", "đu" tới cùng

Công tác tư vấn, hướng nghiệp, chọn trường đã rục rịch triển khai ở nhiều trường THPT trên cả nước. Đây là sự kiện bổ ích nhằm tạo điều kiện cho teen mình được tư vấn về trường lớp, ngành nghề phù hợp với sở thích và năng lực học tập của bản thân cũng như tìm hiểu về nhu cầu nguồn nhân lực thuộc ngành nghề đó của xã hội.

Nhưng vì các trường Đại học, Cao đẳng cùng một thời điểm phải “chạy sô” ở nhiều nơi, nên việc tư vấn thường chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, có thể chỉ lồng ghép trong tiết chào cờ đầu tuần hoặc xen vào các tiết sinh hoạt lớp, giờ ngoại khóa của các trường THPT. Vì vậy, chỉ cần mất tập trung là thông tin chúng mình cần nghe, cần tư vấn hay thắc mắc trong ngày hội này sẽ trôi tuột lúc nào không biết.

Đặt một chân vào ngôi trường mơ ước từ ngày hội tư vấn tuyển sinh ảnh 1

“Mở màn ngày hội tư vấn, chỉ cần được nghe những thông tin giới thiệu trường lớp, cơ sở vật chất hay những điều khác biệt chỉ có ở giảng đường là chúng tớ đã nháo nhác hết cả lên rồi. Cảm thấy háo hức, thú vị quá nên thay vì chăm chú lại túm tụm để bàn luận ngay. Buôn chán chê quay ra thì giảng viên đó đã nói xong phần quan trọng nhất. Chẳng đứa nào nghe được năm nay trường dự kiến tuyển sinh bao nhiêu, rôi chuyên ngành định đăng ký sẽ mở ra cơ hội nghề nghiệp gì…” - Bạn Việt Trinh (Hà Nội) rầu rĩ kể.

Để tránh việc bỏ lỡ những thông tin quan trọng của ngày hội tuyển sinh hay hướng nghiệp, chúng mình nhớ phải tập trung lắng nghe và ghi chú lại những thông tin quan trọng hoặc còn băn khoăn. Vì ngay sau phân giới thiệu trường lớp, chúng mình sẽ có cơ hội được thầy cô và các “tiền bối” trực tiếp tư vấn, giải đáp những thắc mắc đó nha!

Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hay hướng nghiệp là cơ hội tốt để chúng mình giải tỏa mọi thắc mắc liên quan đến việc chọn trường, chọn nghề. Thế nên sẽ thật tiếc nếu teen chỉ vì dè dặt, ngại mở lời mà không dám nói ra những điều mình còn đang băn khoăn, lo lắng.

“Nhiều bạn khá mất thời gian để hỏi giảng viên những câu mà thông tin tuyển sinh của trường Đại học đã thể hiện rõ. Ví dụ như điểm chuẩn năm ngoái của chuyên ngành này là bao nhiêu, hồ sơ dự thi năm nay có thay đổi gì… Những thông tin tin này đều được đăng tải trên Internet, website của trường. Tớ nghĩ chúng mình có thể hỏi những câu cụ thể hơn, kiểu như “cùng một ngành của trường, em có thể đăng ký 2 khối xét tuyển không?”, “cơ hội nghề nghiệp cho chuyên ngành mà em dự tuyển là gì?”…” - Bạn Phương Liên (Hà Nội) chia sẻ.

Muốn màn hỏi đáp diễn ra thật vui vẻ và quan trọng là đi đúng trọng tâm, đúng thông tin chúng mình cần thì trước khi tham gia ngày hội, teen nên tìm hiểu kỹ về ngành nghề hay thông tin tuyển sinh của trường trước nhé! Có “ngâm cứu” cẩn thận bạn mới biết được mình đang khúc mắc và cần gỡ rối ở vấn đề nào đúng không!

Đặt một chân vào ngôi trường mơ ước từ ngày hội tư vấn tuyển sinh ảnh 2

Ngày hội tuyển sinh hay hướng nghiệp thường thu hút rất đông các trường đại học, đơn vị tuyển dụng cùng tham gia. Nhiều sự lựa chọn cùng lúc bày ra trước mắt như thế dễ khiến chúng mình bối rối. Nhưng đừng vì thế mà teen sa đà tham khảo mọi nơi, mỗi chỗ ghé qua nghe một xíu, kết quả là tiếp nhận quá nhiều thông tin, số liệu nên cuối buổi chẳng còn nhớ được gì. Bí kíp ở đây là trước khi tham gia, teen cần xác định đam mê và năng lực thực tế của mình để chọn ra 2 - 3 ngành nghề phù hợp nhất. Sau đó chỉ tập trung tìm hiểu và nghe tư vấn, hỏi đáp về những ngàng nghề này mà thôi. Quan tâm lan man vừa khiến chúng mình tốn thời gian lại bỏ lỡ những thông tin quan trọng đấy!

Hình ảnh đôi khi… chỉ mang tính chất minh họa

Mặc dù là một cơ hội rất tốt cho teen trước khi bước vào mùa tuyển sinh hay học nghề mình thích, nhưng ngày hội tư vấn hay hướng nghiệp vẫn có những mặt hạn chế nhất định, và chúng mình vẫn nên cẩn trọng, tránh “mật ngọt chết ruồi”.

Thông tin được cung cấp trong những sự kiện này thường chỉ là một chiều nên mức độ chính xác có thể còn sai sót. Không loại trừ trường hợp số liệu được “son phấn” nhằm mục đích xây dựng uy tín, tạo ấn tượng tốt đối với các bạn teen. Nhất là với những trường Đại học, Cao đẳng ngoài công lập mới mở và chiêu sinh, bạn càng phải tìm hiểu kỹ thông tin cả trên báo chí, website trường, thậm chí là các anh chị đã và đang học tại trường, thay vì chỉ dựa vào những gì được đại diện trường cung cấp trong ngày hội tư vấn.

Đặt một chân vào ngôi trường mơ ước từ ngày hội tư vấn tuyển sinh ảnh 3

Sau tất cả, dù là tư vấn tuyển sinh hay hướng nghiệp thì đó cũng chỉ là một chương trình bổ trợ nhằm cung cấp thêm thông tin và giúp ích cho chúng mình trong quá trình chọn trường, chọn nghề. Quan trọng nhất vẫn là bạn chủ động tìm hiểu thông tin, tự xác định xem bản thân cần gì, thay vì không có định hướng rõ ràng để rồi tham gia ngày hội xong lại càng hoang mang vì “lạc trôi” giữa một biển thông tin cùng quá nhiều lời mời chào hấp dẫn.

Chúc teen có một mùa cá chép hoá rồng thành công!

Theo HOA HỌC TRÒ 1324
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.