Đặt tiệc cưới 4 triệu/mâm nhưng khách chỉ bỏ phong bì 200K, cô dâu kêu lỗ gây sốt MXH

Đặt tiệc cưới 4 triệu/mâm nhưng khách chỉ bỏ phong bì 200K, cô dâu kêu lỗ gây sốt MXH
HHT - Tiền mừng cưới cũng dần trở thành cách để người ta thể hiện và đánh giá lại các mối quan hệ. Vậy nên, nhiều tình huống dở khóc dở cười đã xảy ra trong ngày cưới mà nguyên nhân xuất phát từ vấn đề... tiền mừng.

Mới đây, một cô dâu đã không ngần ngại lên mạng tâm sự tiền mừng cưới của mình quá ít. Trước đây mừng cưới người ta rõ nhiều nhưng nay chỉ được "trả nợ" không đáng là bao, thậm chí cô nàng còn cho biết mình đã đặt cỗ cưới 4 triệu/mâm nhưng bị lỗ vốn.

Đặt tiệc cưới 4 triệu/mâm nhưng khách chỉ bỏ phong bì 200K, cô dâu kêu lỗ gây sốt MXH ảnh 1
Mừng cưới bao nhiêu thì đám cưới mới đủ vốn?

"Chuyện là đợt tháng 2 vừa rồi, mình có làm đám cưới. Đến lúc kiểm tra phong bì, mình thấy có vài cái rất chi là ngộ.

Bình thường đi đám cưới mà ăn ở nhà hàng, khách sạn, các bạn thường mừng bao nhiêu? Đám cưới mình có làm ở nhà hàng với cỗ đặt cũng ngót nghét 4,3 triệu/mâm (10 người). Ấy vậy mà có vài người không hiểu nghĩ gì, đi ăn đám cưới nhà hàng khách sạn, đi tận 3 người (2 người lớn, 1 trẻ em) mà mừng tận 200K.

Đợt đám cưới nó thì nó làm ở quê, chỉ có bố mẹ mình vào và mừng 1 triệu. Lại thêm có một gia đình họ hàng nhà mình đi ăn cưới mà cả nhà 3 người cũng mừng 500K.

Mình thì xác định làm đám cưới là sẽ lỗ nhưng không biết người ta đi ăn như vậy người ta có thấy ngại với gia đình mình không nhỉ? Bố mẹ mình thì cũng không nói nhưng mình thấy buồn cười quá.

Cần lắm 1 lời giải thích. Mà may là cũng có người nọ bù người kia chứ ai mà cũng như 2 ví dụ trên đây chắc sạt nghiệp.

Mà nói thêm là 2 ví dụ mừng tiền trên đây không phải nghèo khó gì đâu các bạn nha. Nếu mà người ta nghèo khổ thì mình sẽ rất thông cảm, đằng này cũng gọi là có nha!".
Câu chuyện của cô dâu trên đã gây ra tranh cãi không nhỏ trên mạng xã hội. Nhiều người đồng tình, cho rằng đám cưới vốn là cái "nợ đồng nần" để "có qua có lại" với nhau, ít nhất cũng phải bù đủ tiền cỗ.

"Mình thấy chuẩn luôn. Nhà mình trước tổ chức ở nhà hàng cũng lỗ sấp mặt vì một số người đi thì nhiều mà mừng thì hạn chế. Nói thật chứ, đám cưới cũng là cái nợ đồng nần thôi, có qua có lại cả. Chẳng ai muốn bỏ nhiều tiền ra mừng cưới rồi khi cưới mình lại nhận được chẳng đủ tiền cỗ cả. Chưa kể, nhà có đám cưới xong tiền mừng như thế nào cũng được ghi sổ chứ có mất đi đâu đâu, rồi mình lại đi lại người ta mà". - Một cư dân mạng bình luận.

Một thành viên khác cũng chia sẻ: "Mình cũng cạn lời với khách mời nhà bạn. Không có nhiều nhưng chí ít cũng phải lựa xem cỗ bàn nhà người ta thế nào để mừng tiền cho vừa tiền cỗ chứ. Đó là quy luật bất thành văn, ai cũng hiểu. Chẳng hiểu sao dơ thế nhỉ?".

Đặt tiệc cưới 4 triệu/mâm nhưng khách chỉ bỏ phong bì 200K, cô dâu kêu lỗ gây sốt MXH ảnh 2
Câu hỏi liên quan đến tiền vẫn luôn là câu hỏi đau đầu nhất.

Bên cạnh đó cũng có không ít chị em cũng "ném đá" cô dâu vì cho rằng cô là người sống quá thực dụng và tiểu tiết. Ngày cưới mời người thân, bạn bè đến là để chung vui, nếu biến thành cơ hội kinh doanh thì chẳng còn ý nghĩa nữa. Hơn nữa, tiền mừng cũng phải tùy điều kiện kinh tế mỗi người, không nên áp đặt suy nghĩ "trả nợ".

"Mình thấy bạn thực dụng và buồn cười quá rồi. Bạn tổ chức đám cưới sang chảnh là việc của bạn chứ quan khách cũng chẳng bắt gia chủ phải làm mâm cơm hơn 4 triệu để thiết đãi. Họ chỉ đi mừng theo đúng khả năng tài chính của mình mà thôi. Có trách thì phải trách bạn vung tiền chứ đừng trách người khác không biết cách đáp lễ. Còn mừng cưới là tùy tâm, không ai ép ai và cũng chẳng có luật lệ nào bắt người mừng sau phải trả đủ số tiền đã nhận" - một ý kiến phản bác lại.

"Theo mình là tiên trách kỷ hậu trách nhân, đám nào bạn cũng đi hậu hĩnh mà người ta đáp lễ vậy thì hãy tự xem lại mình đi nhé. Cưới xin cả đời có một lần nên đừng quá đặt nặng vấn đề tiền mừng. Mọi người đến chung vui với mình là đã mừng lắm rồi đấy" - một bạn khác cũng bày tỏ sự phản đối.

Vấn đề mừng cưới có lẽ sẽ mãi là câu hỏi nhức nhối đối với tất cả mọi người. Rốt cuộc là mừng bằng tâm là đúng, hay mừng để thể hiện kinh tế mới không sai?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.