Đâu có thể là lý do khiến Facebook, Instagram, Messenger và WhatsApp “sập” suốt 6 tiếng?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Người dùng toàn thế giới vừa trải qua một “cú sốc” trên mạng xã hội: Facebook, Instagram và Whatsapp “sập” suốt hơn 6 tiếng đồng hồ vào đêm qua (giờ Việt Nam). Đây là vụ “sập” tồi tệ nhất của Facebook kể từ năm 2008. Vậy các chuyên gia mạng cho rằng lý do có thể là gì?

Đêm qua, Facebook và những nền tảng khác của họ, bao gồm Instagram và WhatsApp, đã gặp sự cố khiến mọi người trên khắp thế giới không thể dùng được. Vụ “sập ứng dụng” này kéo dài hơn 6 tiếng, và khi các ứng dụng được hàng tỷ người sử dụng bỗng gặp vấn đề như thế thì sức ảnh hưởng là rất lớn: Nhiều doanh nghiệp không kết nối được với khách hàng, nhiều cuộc sống bị đảo lộn, ngay cả một số nhân viên của Facebook cũng không thể làm việc.

Vì Facebook chưa nói rõ lý do nên có rất nhiều “thuyết âm mưu” được đưa ra. Chẳng hạn, một số người đổ lỗi ngay cho nhóm tin tặc Anonymous trứ danh. Một số người khác thì cho rằng có một thế lực bí ẩn nào đó đã xóa sạch các máy chủ và Facebook không còn tồn tại…

Đâu có thể là lý do khiến Facebook, Instagram, Messenger và WhatsApp “sập” suốt 6 tiếng? ảnh 1

Tài khoản "The Academy" đăng bức ảnh này để "chứng minh" rằng Facebook không chỉ "sập", mà còn biến mất rồi. Ảnh: The Academy.

Tuy nhiên, một số chuyên gia mạng đã đưa ra những nhận định đầu tiên về các lý do có thể khiến Facebook, Instagram và WhatsApp bỗng nhiên “offline”, và lời giải thích hóa ra có thể khá đơn giản.

Troy Mursch, giám đốc nghiên cứu của công ty an ninh mạng Bad Packets, nói với trang Wired: “Vụ “sập” Facebook dường như là do DNS, tuy nhiên, đó chỉ là một triệu chứng của vấn đề”.

DNS là viết tắt của Domain Name System (Hệ thống phân giải tên miền). DNS là điều cho phép chúng ta tìm thấy các trang web trên Internet. Dường như DNS của Facebook đã trở nên không thể truy cập trong thời gian Facebook “sập”.

Đâu có thể là lý do khiến Facebook, Instagram, Messenger và WhatsApp “sập” suốt 6 tiếng? ảnh 2

Một bức ảnh hài hước của cư dân mạng, nói rằng đây là Mark Zuckerberg đang cố sửa cả Facebook, Instagram và WhatsApp. Ảnh: Twitter.

Còn John Graham-Cumming từ Cloudfare, công ty an ninh mạng của Mỹ, thì cho rằng: “Có vẻ như Facebook đã làm gì đó với các router (bộ định tuyến) của họ, là những thứ kết nối mạng của Facebook với phần còn lại của Internet”. Và khi mạng của Facebook không kết nối được với Internet thì họ phải tìm cách kết nối lại, cho nên mới tốn vài giờ đồng hồ. Lý do này được nhiều trang tin cho là hợp lý, vì một số nhân viên của Facebook thông báo rằng họ cũng không vào mạng của Facebook được.

Đâu có thể là lý do khiến Facebook, Instagram, Messenger và WhatsApp “sập” suốt 6 tiếng? ảnh 3

Trong vòng vài tiếng đồng hồ, Twitter trở thành "trùm" trên Internet. Ảnh: Twitter.

Vụ “sập” Facebook này là khoảng thời gian “sập” dài nhất của Facebook kể từ năm 2008. Hồi ấy, họ gặp lỗi khiến người sử dụng không dùng được Facebook gần một ngày. Tuy nhiên, năm 2008 thì Facebook chỉ có khoảng 80 triệu người sử dụng, còn bây giờ con số đó là gần 3 tỷ người, theo CNBC.

Đâu có thể là lý do khiến Facebook, Instagram, Messenger và WhatsApp “sập” suốt 6 tiếng? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.

Có thể bạn quan tâm