Dấu hiệu nhận biết bạn có đang bị quấy rối tình dục ở nơi làm việc hay không

Dấu hiệu nhận biết bạn có đang bị quấy rối tình dục ở nơi làm việc hay không
HHT - Không chỉ việc động chạm vào vùng nhạy cảm mà cả những lời nói tục tĩu, chia sẻ nội dung không thích hợp... đều là quấy rối tình dục nơi làm việc. Cùng "check-list" xem liệu có đang bị quấy rối tình dục nơi làm việc không nhé!

Có rất nhiều người cho rằng, quấy rối tình dục tại nơi làm việc tức là có các hành động va chạm vào vùng tế nhị, xảy ra quan hệ tình dục một cách cưỡng ép chứ không phải là những hành vi như có cái nhìn gợi tình, lời nói không đúng mực, chia sẻ nội dung nhạy cảm...

Thế nên, rất nhiều người đi làm cảm thấy không thoải mái vì những hành động, lời nói mà không hay rằng chính bản thân mình cũng đang bị quấy rối tình dục ở nơi làm việc.

Quấy rối tình dục có thể do bất cứ đối tượng nào gây ra, có thể là sếp, đồng nghiệp, khách hàng, nhà thầu, hoặc bên cung cấp. Nếu người đó có những lời nói, hành động khiến bạn không thoải mái, khó chịu, làm gián đoạn công việc thì đó đều có thể coi là quấy rối. Nạn nhân của quấy rối tình dục không chỉ là người trực tiếp bị tác động, mà bất cứ ai bị hành vi không phù hợp này ảnh hưởng.

Dấu hiệu nhận biết bạn có đang bị quấy rối tình dục ở nơi làm việc hay không ảnh 1

Hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc? 

- Chia sẻ những hình ảnh, video có nội dung gợi dục tới đồng nghiệp.

- Giao tiếp bao gồm lời nói, gửi thư, tin nhắn, email... không đúng mực. 

- Có các cử chỉ gợi dục không thích hợp: Huýt sáo trêu ghẹo, nhìn chằm chằm hay cố tình động chạm vào cơ thể đồng nghiệp,...

- Bình luận một cách khiếm nhã về ngoại hình, trang phục, hoặc các bộ phận cơ thể.

- Hỏi những câu hỏi nhạy cảm về đời sống tình dục hoặc khuynh hướng tình dục.

Quấy rối không liên quan đến tình dục ở nơi làm việc

Dấu hiệu nhận biết bạn có đang bị quấy rối tình dục ở nơi làm việc hay không ảnh 2

Ảnh minh họa.

Ngoài các hành vi quấy rối tình dục thì còn khá nhiều hành động quấy rối khác cũng có thể gây ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe và hiệu quả công việc tại nơi làm việc như:

- Bình luận tiêu cực về ngoại hình, tính cách, nhân phẩm của một người.

- Phân biệt vùng miền, tôn giáo, màu da, giới tính, tuổi tác... của một người khiến họ cảm thấy tự ti, bực bội, bất bình.

- Xúc phạm đến tình trạng khuyết tật về tinh thần hoặc thể chất của đồng nghiệp.

- Bình phẩm, đưa ra ý kiến xúc phạm tới tôn giáo, sắc tộc.

- Mặc trang phục, trưng bày các hình ảnh, poster có thể xúc phạm đến một cộng đồng, một nhóm người.

Bất kỳ hành động, cử chỉ hoặc hành vi nào có tính chất đe doạ, lăng nhục, phân biệt đối xử gây ra bất ổn ở nơi làm việc đều có thể coi là quấy rối.

MỚI - NÓNG
Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô
Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô
HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" sẽ diễn ra vào sáng mai 17/5 - cũng là thời điểm học sinh chuẩn bị đối mặt với các kỳ thi chuyển cấp. Đây sẽ là "cánh cửa" mở ra để teen bày tỏ nỗi lòng giấu kín. Qua đó, cha mẹ, thầy cô, các nhà quản lý cùng thấu hiểu, có cái nhìn thực tế trọn vẹn, sâu sắc hơn để đồng hành cùng các bạn học sinh trong chặng đường sắp tới.
Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng
Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng
HHT - Một nam sinh viên ở Singapore đã học hành rất chăm chỉ, chăm chỉ đến mức trở nên “đãng trí bác học”. Trong lễ tốt nghiệp, nam sinh này đã khiến cô hiệu trưởng “ngẩn ngơ” khi chỉ lên sân khấu chụp ảnh rồi quên luôn bằng tốt nghiệp, cứ thế đi xuống. Sự việc khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.

Có thể bạn quan tâm

Tư vấn trực tuyến về chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho bệnh nhân COVID, hồi phục sau COVID

Tư vấn trực tuyến về chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho bệnh nhân COVID, hồi phục sau COVID

Nhân ngày Sức khỏe Thế giới 7/4, Nestlé Việt Nam phối hợp với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, tổ chức buổi tư vấn trực tuyến về chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho bệnh nhân COVID và hồi phục sau COVID. Chương trình được tổ chức dành cho đông đảo người tiêu dùng và hơn 2.000 nhân viên Nestlé Việt Nam trên toàn quốc.
4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

HHT - Hạnh phúc và kiên cường hơn là điều ai cũng cần, đặc biệt là trong những giai đoạn căng thẳng, nhiều sức ép vì bất kỳ lý do gì. Những điều này đều không tự nhiên đến, tuy nhiên, ai cũng có thể “luyện tập” được. Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, việc luyện tập chẳng khó chút nào, và nếu bạn làm 4 điều này mỗi ngày, bạn sẽ vững vàng hơn rất nhiều trong cuộc sống, giảm đáng kể nguy cơ bị rối loạn lo âu hoặc trầm cảm.