Đâu là cơ hội cho người trẻ gia nhập làng điện ảnh?

Đâu là cơ hội cho người trẻ gia nhập làng điện ảnh?
HHT - Hầu hết những bộ phim được thực hiện trong năm 2018 đều đến từ những tên tuổi đã quen mặt của làng điện ảnh, điều này đặt ra một câu hỏi: Đâu là cơ hội cho người trẻ gia nhập làng điện ảnh?

Khi cờ chưa đến tay, người trẻ đi đường tắt

Viết kịch bản và làm phim nói chung vẫn được xem là địa hạt của những biên kịch và đạo diễn chuyên nghiệp. Bởi các nhà đầu tư thường ít dám mạo hiểm chi tiền cho các dự án của tài năng mới. Để bước vào môn nghệ thuật thứ 7, không ít các tài năng trẻ đã chọn cách tự rèn luyện bản thân từ những cuộc thi lớn nhỏ. Nói cách khác, việc trưởng thành từ những cuộc thi điện ảnh uy tín chính là tấm giấy thông hành giá trị cho người trẻ trên những bước đầu sự nghiệp.

Nhiều cơ hội cho các nhà làm phim

Hiện có không ít các cuộc thi làm phim lớn nhỏ dành cho các bạn trẻ. Tính riêng trong năm 2018, có đến hàng chục cuộc thi làm phim ngắn như cuộc thi làm phim 48h, My Dream, FY, 321 Action,... Mới đây nhất là Dự án phim ngắn CJ.

Đâu là cơ hội cho người trẻ gia nhập làng điện ảnh? ảnh 1

Đến với dự án này, các bạn trẻ chỉ cần chứng minh được chất lượng của dự án mà mình ấp ủ với hội đồng thẩm định. Khi lựa chọn được 5 dự án khả thi nhất vào vòng triển khai, các bạn sẽ được cấp toàn bộ kinh phí làm phim lên đến 200 triệu đồng/dự án. Đồng thời, các đạo diễn hàng đầu như Phan Đăng Di, Hồng Ánh, Nguyễn Hoàng Điệp, Trịnh Đình Lê Minh & Leon Lê cũng sẽ trở thành huấn luyện viên để hướng dẫn và tư vấn cho các bạn trẻ hoàn thành bộ phim với chất lượng tốt. 

Nếu thành công với dự án này, các đạo diễn trẻ sẽ có cơ hội lớn để chạm ngõ điện ảnh, khi được kết nối với những đạo diễn, nhà sản xuất chuyên nghiệp. Đồng thời, nếu tác phẩm có chất lượng tốt, tác giả còn có cơ hội trở thành người quảng bá điên ảnh Việt đến với khán giả quốc tế.

Với các bạn biên kịch, để có được một bộ phim thành công, yếu tố đầu tiên phải kể đến chính là kịch bản. Thế nhưng, trái với những cơ hội dành cho đạo diễn, những người trẻ viết kịch bản vẫn gian nan trên đường gia nhập làng điện ảnh.

Đâu là cơ hội cho người trẻ gia nhập làng điện ảnh? ảnh 2

Tin vui là bây giờ, các bạn biên kịch trẻ cũng có sân chơi của riêng mình, đó là cuộc thi Nhà Biên Kịch Tài Năng. Cuộc thi này đã chính thức được khởi động trong năm 2017 và rất thành công khi thu hút hơn 3800 bài dự thi. Qua cuộc thi, không ít tài năng biên kịch đã được phát hiện và đang hoàn thiện những tác phẩm đầu tay của mình.

Dự kiến năm nay, Nhà Biên Kịch Tài Năng 2018 sẽ diễn ra vào đầu tháng 7. Theo thông tin từ phía ban tổ chức, cuộc thi sẽ có những cải tiến mới trong năm nay nhằm mang đến một sân chơi quy mô hơn, đồng thời mang lại nhiều cơ hội rèn luyện và trải nghiệm hơn cho thí sinh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Fan BTS vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin

Fan BTS vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin

HHT - Thời gian gần đây, tất tần tật thông tin liên quan tới việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của 4 thành viên BTS còn lại đều được người hâm mộ ưu tiên hàng đầu. Chưa kịp hết bàng hoàng khi truyền thông Hàn đưa tin thời gian nhập ngũ chỉ còn hơn 10 ngày nữa, người hâm mộ lại tiếp tục "rần rần" trước thông tin một nửa BTS có cơ hội tái ngộ trong quân ngũ.