Đâu là nguyên nhân khiến cho thời lượng pin trên Smartphone ngày một thấp?

Đâu là nguyên nhân khiến cho thời lượng pin trên Smartphone ngày một thấp?
HHT - Việc thời lượng pin trên các smartphone đời mới ngày càng thấp là một trong những hiện trạng đáng quan ngại hiện nay.

Lí giải cho việc này, trang MacRumors cho rằng nguyên nhân là do các smartphone đời mới được trang bị thêm nhiều công nghệ và tính năng mới, trong khi đó, công nghệ pin lithium-ion bấy lâu nay vẫn dậm chân tại chỗ và không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của smartphone. Theo đó, chuyên trang công nghệ này trích dẫn một thử nghiệm được The Washington Post thực hiện nhằm đo lường thời lượng sử dụng pin trên hầu hết các smartphone mới ra mắt hiện nay như bộ ba iPhone mới, Google Pixel 3,... 

Thử nghiệm tiến hành thiết lập độ sáng tương đương nhau và cùng trải qua các tác vụ làm việc giống nhau trong một ngày trên các smartphone mới ra mắt. Kết quả cho thấy, những thiết bị đời mới dù phát triển hơn thiết bị đời cũ về mọi mặt, thời lượng sử dụng pin trên cả hai là như nhau. Thậm chí, smartphone mới có thời lượng sử dụng pin còn thấp hơn smartphone cũ.

Đâu là nguyên nhân khiến cho thời lượng pin trên Smartphone ngày một thấp? ảnh 1

Có thể thấy iPhone XS "kém" hơn iPhone X khoảng 21 phút sử dụng, trong khi đó Pixel 3 còn nhận được kết quả tệ hơn: hết pin trước Pixel 2 tới 1 tiếng rưỡi. Trong số những smartphone đời mới, iPhone XR là một ngoại lệ đặc biệt. Chiếc iPhone giá rẻ không những sở hữu lượng pin tốt nhất trong bộ ba iPhone mới ra mắt của Apple mà còn sở hữu thời lượng sử dụng pin lâu hơn hầu hết những smartphone khác. Theo đó, thiết bị này có thể kéo dài 25 giờ đàm thoại, 15 giờ sử dụng internet, 16 giờ xem video và 65 giờ nghe nhạc. Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt giữa iPhone XR và các thiết bị khác chính là việc iPhone XR sử dụng màn hình LCD thay cho OLED, và được trang bị viên pin lớn hơn.

Đâu là nguyên nhân khiến cho thời lượng pin trên Smartphone ngày một thấp? ảnh 2

“Tốc độ cải thiện pin lithium-ion chỉ trong khoảng 5% mỗi năm, tuy nhiên mức tiêu thụ pin của smartphone có tốc độ tăng nhanh hơn nhiều do những công nghệ mới và tính năng mới gây tốn pin được tích hợp ngày càng nhiều vào máy” - Giám đốc điều hành của công ty tối ưu hóa pin Qnovo, ông Nadim Maluf cho biết.

Trong số những công nghệ và tính năng mới gây tốn pin, màn hình OLED với độ phân giải cao được cho là nguyên nhân lớn nhất khiến thời lượng sử dụng pin ở các smartphone hiện nay ngày càng giảm.

Đâu là nguyên nhân khiến cho thời lượng pin trên Smartphone ngày một thấp? ảnh 3
Giảm độ sáng màn hình là biện pháp được khuyến khích nhiều nhất để tiết kiệm pin điện thoại.

Công nghệ pin lithium-ion vẫn dậm chân tại chỗ và không thể theo kịp tốc độ phát triển quá nhanh của smartphone khiến cho thời lượng sử dụng pin trên điện thoại ngày nay ngày càng giảm. Nhiều giải pháp được đặt ra để giải quyết triệt để vấn đề này. Song cho đến nay, vẫn chưa có một cách giải quyết nào hợp lí được áp dụng. 

Theo MacRumors
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bão số 2 (Prapiroon) và bão Gaemi có thể gây hiệu ứng bão kép trong trường hợp nào?

Bão số 2 (Prapiroon) và bão Gaemi có thể gây hiệu ứng bão kép trong trường hợp nào?

HHT - Cơn bão số 2 (Prapiroon) không phải là cơn bão duy nhất đang hoạt động trong khu vực. Mà ở phía Nam - Đông Nam của Đài Loan (Trung Quốc) còn đang có một cơn bão khác, mạnh hơn, là bão Gaemi. Trong trường hợp nào thì 2 cơn bão này có thể gây ra hiệu ứng bão kép (bão đôi), và hiệu ứng đó là thế nào?