Đầu năm lên kế hoạch chinh phục IELTS và TOEFL iBT

Đầu năm lên kế hoạch chinh phục IELTS và TOEFL iBT
HHT - Hai kỳ thi chuyển hóa đánh giá năng lực tiếng Anh IELTS và TOEFL đang phổ biến toàn cầu, hầu hết teen muốn du học đều phải trải nghiệm một trong hai. Và đây là những bí kíp để "vượt ải" chinh phục hai kỳ thi này.

"Chiến gọn" IELTS

IELTS (International English Language Testing System) là kỳ thi chuyển hóa kiểm tra trình độ tiếng Anh của người không bản địa, bao gồm 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết. Thời lượng tổng cộng cho 4 phần thi kể trên vào khoảng 2 giờ 45 phút.

Đầu năm lên kế hoạch chinh phục IELTS và TOEFL iBT ảnh 1

Kết quả IELTS được áp dụng gần như trên toàn thế giới.

Kinh nghiệm “lượm lặt” cho một kỳ thi IELTS thành công:

Listening: Kiểm tra tai nghe là điều quan trọng nhất bạn nhé. Hãy nhớ là chỉnh volume to lên để xem tai nghe có bị rè không, nếu có thì phải xin đổi ngay lập tức. Bên cạnh đó, đọc trước nội dung các sections để nắm được ý chính cũng là một mẹo nhỏ cho phần làm bài trên cả mong đợi. Với những đoạn bạn không nghe được, hãy mạnh dạn bỏ qua, vì bạn có đến tận 10 phút cuối phần thi để “ngẫm” lại và điền vào đáp án phù hợp nhất.

Đầu năm lên kế hoạch chinh phục IELTS và TOEFL iBT ảnh 2

Hãy nhở luôn kiểm tra headphone trước khi bắt đầu bài thi bạn nha!

Reading: Quy tắc S and S (Skimming and Scanning, tạm dịch: Đọc lướt) luôn luôn nên đặt lên hàng đầu. Khi đã nắm chắc ý chính của bài, bạn nên đọc qua câu hỏi để nắm keywords và tìm đoạn văn liên quan đến keywords đó nha.

Writing: Bạn NÊN hoàn thành Task 2 (personal opinion) trước, và thời gian tối đa dành cho task này là 40 phút. Tuy nhiên, bạn cũng nên dành ra 30 giây đầu để ngó qua Task 1 (graph) (trong trường hợp quá bí ý tưởng cho Task 2). Với Task 2, bạn nên dành 5 phút brainstorm ý tưởng để sườn bài không bị “gãy” khi viết. Với cả hai task, hãy nhớ để dành 5 phút cuối cho kết luận bạn nha, và đừng quên 1 - 2 phút để kiểm lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp.

Speaking: Tự tin chính là chìa khóa cho phần thi này (nó có khả năng làm lu mờ một vài sai sót nho nhỏ của bạn đó). Bên cạnh đó, chuận bị cho mình một vốn từ vựng phù hợp cho từng part cũng là việc giúp bạn dễ dàng ghi điểm cộng hơn.

"Ẵm trọn" điểm TOEFL iBT

TOEFL iBT (Test Of English as a Foreign Language) là kỳ thi chuyển hóa kiểm tra trình độ tiếng Anh của người không bản địa bằng máy tính, bao gồm 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết. Thời lượng tổng cộng cho 4 phần thi kể trên vào khoảng 4 giờ.

Đầu năm lên kế hoạch chinh phục IELTS và TOEFL iBT ảnh 3

TOEFL phổ biến hơn tại Mỹ.

Những điều nằm lòng cho một kỳ thi TOEFL thành công ngoài mong đợi:

Listening: Cũng giống IELTS, bạn hãy nhớ luôn kiểm tra tai nghe. Ngoài ra, note-taking (ghi chép lại ra nháp) chính là điểm quan trọng nhất trong phần thi này, do bạn sẽ không được nhìn thấy câu hỏi trước khi nghe như IELTS. Và vì phần thi nghe của TOEFL khá nặng (kéo dài từ 1 - 1,5 tiếng), bẹn nên luyện tập sự bền bỉ với những practice test từ trước ở nhà.

Reading: Hãy nhớ quy luật KAED! K là “Keyword”, đồng nghĩa với việc bạn phải kiếm keywords trong câu hỏi để thu hẹp phạm vi trả lời, sau đó “Analyse” (phân tích) đoạn văn bản bạn vừa thu hẹp ấy. Sau khi đã nắm ý chính, bạn chỉ cần “Eliminate” (loại bỏ) những câu trả lời vô lý, và sau cũng là “Double check” (dò lại) đáp án đã chọn là xong.

Writing: Với Task 1 (Integrated), bạn nên thuộc lòng template trước khi làm bài để không mất thời gian nghĩ cách kết hợp bài đọc và bài nghe. Tuyệt đối đừng nêu quan điểm cá nhân trong Task 1 bạn nha. Với Task 2, bạn nên dành 5 phút cho brainstorm, 5 phút cho kết luận và 2 - 3 phút còn lại để kiểm tra chính tả, ngữ pháp.

Speaking: Học thuộc trước template cho 6 task chính là điều bạn luôn luôn phải nằm lòng. Trong thời gian chuẩn bị, hãy cố gắng ghi ra những keywords ngắn gọn nhất có thể và bỏ đi những ý quá dài dòng có thể khiến bài nói của bạn bị cắt giữa chừng. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên kiểm tra mic trước khi nói nhé!

Một vài trang web hữu ích cho những bạn đang luyện TOEFL và IELTS: Ted Ed, Crash course (listening), NY Times, The Guardian (reading), International Debate Education Association, The Purdue Writing Lab (writing).

TƯỜNG NGUYÊN

Ảnh tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?
Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

HHT - Một người từng là nạn nhân đã chọn cách đi gieo rắc nỗi sợ hãi cho nhiều người khác và biến người khác thành nạn nhân. Đằng sau vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại một trường tiểu học tại Mỹ, có lẽ còn nhiều vấn đề sâu xa mà tất cả chúng ta đều cần nghĩ tới.