Đây là lý do khiến iPhone 15 series của Apple có thể tăng giá mạnh

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Apple có thể sẽ phải tăng giá bán của iPhone 15 do những tác động đến từ một công ty bên thứ ba và đó là TSMC.

Các nhà sản xuất bán dẫn đã bắt đầu tham gia vào “cuộc đua” tiến trình 3nm, trong đó Samsung và TSMC là những công ty đầu tiên sản xuất chip với công nghệ này. Theo báo cáo, nhiều khả năng TSMC sẽ là nhà cung cấp chip 3nm cho dòng sản phẩm iPhone 15 sắp tới của Apple. Quan trọng hơn, TSMC cũng định giá wafer 3nm cao gấp đôi so với 7nm, khiến iPhone 15 series có thể sẽ tăng giá đáng kể.

Đây là lý do khiến iPhone 15 series của Apple có thể tăng giá mạnh ảnh 1

Hiện nay, chip A17 Bionic do Apple phát triển riêng cho dòng iPhone 15 sẽ được đảm nhiệm bởi TSMC, xưởng đúc chip hàng đầu thế giới và sử dụng tiến trình hiện đại nhất. Cụ thể hơn, số nút quy trình càng thấp, các bóng bán dẫn được sử dụng bên trong chip càng nhỏ, cho phép nhiều bóng bán dẫn bên trong chip, từ đó giúp chip càng mạnh và tiết kiệm càng nhiều năng lượng. Quá trình này giúp sản xuất ra những bộ vi xử lý tiên tiến mỗi năm.

Ví dụ, iPhone 11 có chip A13 Bionic 7nm, được phát hành vào năm 2019, với 8.5 tỷ bóng bán dẫn có trong mỗi chip, và hiện nay, dòng iPhone 14 và iPhone 14 Pro Max đã sử dụng đến chip A16 Bionic. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là làm cách nào để duy trì và nâng cấp quá trình này hàng năm?

Đây là lý do khiến iPhone 15 series của Apple có thể tăng giá mạnh ảnh 2

Cả TSMC và Samsung đều có kế hoạch sản xuất chip 2nm, kể từ năm 2025, thậm chí còn có khả năng sẽ hoàn thiện chip 1nm vào năm 2030. Mặc dù những nâng cấp này đều mang lại sự phát triển cũng như nhiều lợi ích hơn, nhưng cũng đi kèm với vấn đề về chi phí. Theo các báo cáo mới nhất, TSMC có khả năng sẽ thu đến 20,000 USD (khoảng 497 triệu đồng) cho các tấm wafer 3nm. Trước đó, khi chuyển giao công nghệ từ 7nm sang 5nm, giá của tấm bán dẫn đã tăng vọt lên 66%, từ 10.000 USD/ tấm, lên đến 16.000 USD/ tấm.

Thoạt nhìn, những chi phí này có thể không được người dùng để ý tới, nhưng việc tăng giá sản phẩm là điều không thể tránh khỏi. Do đó, có thể nói rằng, iPhone 15 và các mẫu điện thoại flagship khác sẽ có mức giá cao hơn so với dự kiến, đặc biệt là khi các tấm wafer tăng giá không giới hạn.

Đây là lý do khiến iPhone 15 series của Apple có thể tăng giá mạnh ảnh 6
Theo S-Forum
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

HHT - Hoàng gia Anh có truyền thống thừa kế và cho các thế hệ sau mượn những món đồ trang sức giá trị được sở hữu từ thế hệ trước. Việc này đã quen thuộc suốt nhiều thế kỷ qua. Đôi khi, những món trang sức lộng lẫy và xa hoa ấy được chỉnh sửa để phù hợp với phong cách hiện đại hoặc hợp với thị hiếu hơn.