Đây là lý do khiến nhiều nam sinh Ả rập Saudi nói “không” với thuốc lá

Đây là lý do khiến nhiều nam sinh Ả rập Saudi nói “không” với thuốc lá
HHT - Giữa bối cảnh nhiều quốc gia đẩy mạnh việc giáo dục học sinh về các hệ quả nghiêm trọng của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng, Ả rập Saudi đã đạt được những hiệu quả bước đầu.

Đây là lý do khiến nhiều nam sinh Ả rập Saudi nói “không” với thuốc lá ảnh 1

Ảnh minh họa.

Báo cáo của Thư viện Y khoa quốc gia Mỹ cho thấy: Trong một nghiên cứu cắt lớp được thực hiện ngẫu nhiên trên một nhóm hàng trăm nam sinh (tuổi từ 15 - 19) tại các trường trung học công lập ở Ả rập Saudi cho thấy: 69,9% số học sinh tham gia nhận thức được tác dụng tiêu cực của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe răng miệng, bao gồm: mùi hơi thở khó chịu, viêm nha chu, sâu răng, loét miệng và ung thư miệng.

Nghiên cứu trên được tiến hành sau khi được sự chấp thuận từ giới chức Ả rập Saudi. Một bảng câu hỏi mẫu đã được tiến hành thí điểm trên 20 học sinh rồi nhân rộng ra hàng trăm học sinh ở nước này , trong đó, các câu hỏi thu thập thông tin về nhân khẩu học, thói quen hút thuốc, tiền sử gia đình hút thuốc, điểm học vấn trong năm trước, thu nhập gia đình và trình độ học vấn của cha. Các câu hỏi tập trung hỏi về nhận thức của người trả lời đối với các hệ lụy của việc hút thuốc lên sức khỏe răng miệng.

Có tới 397 nam sinh Ả rập Saudi đã hoàn thành đầy đủ bảng khảo sát này. Phần lớn những học sinh tham gia khảo sát có học lực khá trong năm học trước đó và thu nhập gia đình trên 14.000 SR (Rian - tiền tệ của Ả rập Saudi), tương đương 3.777 USD/ tháng. Một nửa số nam sinh được hỏi có tiểu sử gia đình hút thuốc và quan trọng hơn cả, hầu hết các bạn đều nhận thức được tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe răng miệng.

Có thể thấy, nâng cao nhận thức của học sinh về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe răng miệng nên được kết hợp trong các chiến dịch phòng chống thuốc lá. Bởi việc học sinh nhận thức được vấn đề này sẽ góp phần giảm rõ rệt việc tiêu thụ thuốc lá ở các trường học, góp phần mang lại môi trường học tập văn minh, lành mạnh.

MỚI - NÓNG
Một số bài thi được chấm điểm cao hơn cả điểm tối đa, nhiều sinh viên Ấn Độ sốc toàn diện
Một số bài thi được chấm điểm cao hơn cả điểm tối đa, nhiều sinh viên Ấn Độ sốc toàn diện
HHT - Nhiều sinh viên ở một trường đại học tại Ấn Độ đã rất sốc khi nhận kết quả thi, bởi vì mặc dù thang điểm có điểm tối đa là 70, nhưng một số bài thi lại được chấm… vượt 70 điểm, chẳng hạn như 73, 75, thậm chí 89 điểm. Nhìn điểm số như vậy, sinh viên không biết chuyện gì đang xảy ra nữa.

Có thể bạn quan tâm

Coca-Cola Việt Nam triển khai chuỗi hoạt động cộng đồng “Mang kỳ diệu về nhà” nhân dịp Tết

Coca-Cola Việt Nam triển khai chuỗi hoạt động cộng đồng “Mang kỳ diệu về nhà” nhân dịp Tết

Nhân dịp Tết Nhâm Dần, Coca-Cola Việt Nam phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam và Ủy ban nhân dân các cấp tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ cộng đồng với tổng giá trị hơn 2,6 tỷ đồng nhằm mang đến một mùa Xuân ấm áp và gắn kết cho các gia đình trên khắp Việt Nam.
Biến mới vụ fan K-Pop 2K9 nghi lừa đảo hơn 340 triệu: Gia đình đang hoàn trả cho nạn nhân

Biến mới vụ fan K-Pop 2K9 nghi lừa đảo hơn 340 triệu: Gia đình đang hoàn trả cho nạn nhân

HHT - Những ngày qua, cộng đồng mạng Việt Nam, đặc biệt là fan K-Pop được phen náo loạn trước thông tin một nữ sinh là fan K-Pop 13 tuổi, có tên N.H bị "bóc phốt" có hành vi lừa đảo số tiền hơn 340 triệu đồng. Hiện tại, theo thông tin từ một người được cho là đại diện của các nạn nhân thì phía gia đình của N.H đang nỗ lực hoàn tiền và hoàn hàng cho những người đã đặt mua.