Đây là lý do khiến nhiều nam sinh Ả rập Saudi nói “không” với thuốc lá

Đây là lý do khiến nhiều nam sinh Ả rập Saudi nói “không” với thuốc lá
HHT - Giữa bối cảnh nhiều quốc gia đẩy mạnh việc giáo dục học sinh về các hệ quả nghiêm trọng của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng, Ả rập Saudi đã đạt được những hiệu quả bước đầu.
Đây là lý do khiến nhiều nam sinh Ả rập Saudi nói “không” với thuốc lá ảnh 1

Ảnh minh họa.

Báo cáo của Thư viện Y khoa quốc gia Mỹ cho thấy: Trong một nghiên cứu cắt lớp được thực hiện ngẫu nhiên trên một nhóm hàng trăm nam sinh (tuổi từ 15 - 19) tại các trường trung học công lập ở Ả rập Saudi cho thấy: 69,9% số học sinh tham gia nhận thức được tác dụng tiêu cực của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe răng miệng, bao gồm: mùi hơi thở khó chịu, viêm nha chu, sâu răng, loét miệng và ung thư miệng.

Nghiên cứu trên được tiến hành sau khi được sự chấp thuận từ giới chức Ả rập Saudi. Một bảng câu hỏi mẫu đã được tiến hành thí điểm trên 20 học sinh rồi nhân rộng ra hàng trăm học sinh ở nước này , trong đó, các câu hỏi thu thập thông tin về nhân khẩu học, thói quen hút thuốc, tiền sử gia đình hút thuốc, điểm học vấn trong năm trước, thu nhập gia đình và trình độ học vấn của cha. Các câu hỏi tập trung hỏi về nhận thức của người trả lời đối với các hệ lụy của việc hút thuốc lên sức khỏe răng miệng.

Có tới 397 nam sinh Ả rập Saudi đã hoàn thành đầy đủ bảng khảo sát này. Phần lớn những học sinh tham gia khảo sát có học lực khá trong năm học trước đó và thu nhập gia đình trên 14.000 SR (Rian - tiền tệ của Ả rập Saudi), tương đương 3.777 USD/ tháng. Một nửa số nam sinh được hỏi có tiểu sử gia đình hút thuốc và quan trọng hơn cả, hầu hết các bạn đều nhận thức được tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe răng miệng.

Có thể thấy, nâng cao nhận thức của học sinh về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe răng miệng nên được kết hợp trong các chiến dịch phòng chống thuốc lá. Bởi việc học sinh nhận thức được vấn đề này sẽ góp phần giảm rõ rệt việc tiêu thụ thuốc lá ở các trường học, góp phần mang lại môi trường học tập văn minh, lành mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

HHT - Một “cây cầu bậc thang” trông khá mỏng manh bắc ngang qua các mỏm núi đã trở thành địa điểm thu hút du khách, trong đó một số là những người ưa mạo hiểm, còn phần lớn là những người muốn có ảnh đẹp đăng lên mạng xã hội. Tuy nhiên, đã mới có người gặp nạn ở cây cầu nguy hiểm này.
Video lốc xoáy dữ dội bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc, sức tàn phá không thể dự báo

Video lốc xoáy dữ dội bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc, sức tàn phá không thể dự báo

HHT - Một cơn lốc xoáy rất mạnh đã xuất hiện ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) sau khi một số tỉnh thành ở đất nước này đã phải chịu nhiều thiệt hại do các hiện tượng thời tiết cực đoan trong nhiều tuần liền. Cơn lốc xoáy bất ngờ đúng vào giờ tan tầm đã khiến nhiều người không kịp tìm nơi trú ẩn.
MC Khánh Vy tiếp tục được chọn là "Đại sứ thương hiệu" của Ngày thẻ Việt Nam 2023

MC Khánh Vy tiếp tục được chọn là "Đại sứ thương hiệu" của Ngày thẻ Việt Nam 2023

HHT - Tại sự kiện Ngày thẻ Việt Nam 2023, MC Khánh Vy chia sẻ về những ảnh hưởng sâu rộng của thanh toán không dùng tiền mặt. Cô nàng Gen Z cho biết, một lần về quê (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) theo bà nội ra chợ, Khánh Vy bất ngờ khi phương thức thanh toán không dùng tiền mặt trở nên phổ biến ở chợ quê này.