Đây là lý do tại sao mèo lại sợ… dưa chuột!

Đây là lý do tại sao mèo lại sợ… dưa chuột!
HHT - Mèo tất nhiên không sợ chuột, nhưng việc mèo sợ… dưa chuột thì có lý do khoa học hẳn hoi!

Nhiều người trong số chúng ta không thích một món rau củ nào đó, nhưng ai cũng lấy làm lạ khi xem rất nhiều video trên mạng cho thấy những chú mèo có vẻ cực kỳ sợ hãi khi nhìn thấy… quả dưa chuột!

Trong những đoạn video đó, những chú mèo giật bắn mình, nhảy vọt lên không trung, cuống cuồng bỏ chạy hoặc gồng mình lên sẵn sàng… chiến đấu khi nhìn thấy quả dưa chuột mà chủ của chúng đã lén đặt bên cạnh.

Nhưng có phải mèo thực sự sợ loại quả màu xanh này không? Quả dưa chuột có thể làm hại gì được một chú mèo chứ?

Một chú mèo sợ hãi nhảy lên cao khi nhìn thấy quả dưa chuột.

Hóa ra, vấn đề không phải là ở quả dưa. Mà là mèo sợ bất kỳ thứ gì lặng lẽ, lén lút ở gần nó mà nó không biết, không cứ gì quả dưa chuột.

Tức là, nếu những người chủ của những chú mèo trong các video mà lén để một quả dứa bên cạnh chúng, thì chúng cũng sẽ nhảy dựng lên sợ hãi y như thế thôi.

Chỉ có điều, nhiều người cứ lấy quả dưa chuột đặt cạnh mèo của mình để thử phản ứng, tạo thành một trào lưu quay video “mèo sợ dưa chuột”.

Tiến sĩ Roger Mugford, chuyên gia về hành vi động vật, nói: “Tôi nghĩ phản ứng đó của mèo là do sự mới mẻ và bất ngờ khi thấy một vật bất thường được bí mật đặt cạnh mình lúc mình không để ý (thường là lúc mèo đang cúi đầu xuống bát ăn)”.

Ông giải thích thêm: “Mèo luôn nghi ngờ những thứ nó không biết: Vì thứ đó có thể tượng trưng cho mối nguy hiểm, như một con rắn hoặc một động vật ăn thịt khác. Tôi tin rằng mèo cũng sẽ phản ứng tương tự đối với một con nhện mô hình, một con cá bằng nhựa hay một cái mặt nạ”.

Hóa ra mèo không sợ bản thân quả dưa chuột, mà sợ... bản chất của tình huống bị lén đặt đồ bên cạnh mình mà thôi!

Theo IFL SCIENCE
MỚI - NÓNG
Thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, cơ hội được đến Trường Sa
Thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, cơ hội được đến Trường Sa
HHT - Tham gia Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần XII, bạn trẻ có cơ hội nhận được nhiều phần thưởng tiền mặt trị giá, hấp dẫn, đặc biệt, thí sinh có tổng số điểm cao nhất trong 4 tuần thi được tham gia Hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” thăm quần đảo Trường Sa năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Bí mật về chiếc vương miện Công nương Kate Middleton đội trong hôn lễ Thái tử Jordan

Bí mật về chiếc vương miện Công nương Kate Middleton đội trong hôn lễ Thái tử Jordan

HHT - Khi đi dự hôn lễ Thái tử Jordan, Công nương Kate Middleton (Vương phi xứ Wales) đội một chiếc vương miện rất đẹp. Đây là chiếc vương miện mà mẹ chồng cô - Công nương Diana - từng đội. Tuy nhiên, có một số đặc điểm khiến người đội chiếc vương miện này phải rất cố gắng trong suốt thời gian đội nó.
Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng?

Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng?

HHT - Trong sự kiện WWDC 2023 diễn ra rạng sáng 6/6, CEO Tim Cook đã lần đầu công bố thiết bị AR của hãng - kính Apple Vision Pro. Đây là thiết bị mà hãng đã phát triển trong vài năm qua với một bộ pin rời và được điều khiển bằng mắt, tay, giọng nói. Nó có giá khởi điểm là 3.499 USD (hơn 82 triệu đồng).