Đây là lý do tại sao mèo lại sợ… dưa chuột!

Đây là lý do tại sao mèo lại sợ… dưa chuột!
HHT - Mèo tất nhiên không sợ chuột, nhưng việc mèo sợ… dưa chuột thì có lý do khoa học hẳn hoi!

Nhiều người trong số chúng ta không thích một món rau củ nào đó, nhưng ai cũng lấy làm lạ khi xem rất nhiều video trên mạng cho thấy những chú mèo có vẻ cực kỳ sợ hãi khi nhìn thấy… quả dưa chuột!

Trong những đoạn video đó, những chú mèo giật bắn mình, nhảy vọt lên không trung, cuống cuồng bỏ chạy hoặc gồng mình lên sẵn sàng… chiến đấu khi nhìn thấy quả dưa chuột mà chủ của chúng đã lén đặt bên cạnh.

Nhưng có phải mèo thực sự sợ loại quả màu xanh này không? Quả dưa chuột có thể làm hại gì được một chú mèo chứ?

Một chú mèo sợ hãi nhảy lên cao khi nhìn thấy quả dưa chuột.

Hóa ra, vấn đề không phải là ở quả dưa. Mà là mèo sợ bất kỳ thứ gì lặng lẽ, lén lút ở gần nó mà nó không biết, không cứ gì quả dưa chuột.

Tức là, nếu những người chủ của những chú mèo trong các video mà lén để một quả dứa bên cạnh chúng, thì chúng cũng sẽ nhảy dựng lên sợ hãi y như thế thôi.

Chỉ có điều, nhiều người cứ lấy quả dưa chuột đặt cạnh mèo của mình để thử phản ứng, tạo thành một trào lưu quay video “mèo sợ dưa chuột”.

Tiến sĩ Roger Mugford, chuyên gia về hành vi động vật, nói: “Tôi nghĩ phản ứng đó của mèo là do sự mới mẻ và bất ngờ khi thấy một vật bất thường được bí mật đặt cạnh mình lúc mình không để ý (thường là lúc mèo đang cúi đầu xuống bát ăn)”.

Ông giải thích thêm: “Mèo luôn nghi ngờ những thứ nó không biết: Vì thứ đó có thể tượng trưng cho mối nguy hiểm, như một con rắn hoặc một động vật ăn thịt khác. Tôi tin rằng mèo cũng sẽ phản ứng tương tự đối với một con nhện mô hình, một con cá bằng nhựa hay một cái mặt nạ”.

Hóa ra mèo không sợ bản thân quả dưa chuột, mà sợ... bản chất của tình huống bị lén đặt đồ bên cạnh mình mà thôi!

Theo IFL SCIENCE
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

HHT - Hoàng gia Anh có truyền thống thừa kế và cho các thế hệ sau mượn những món đồ trang sức giá trị được sở hữu từ thế hệ trước. Việc này đã quen thuộc suốt nhiều thế kỷ qua. Đôi khi, những món trang sức lộng lẫy và xa hoa ấy được chỉnh sửa để phù hợp với phong cách hiện đại hoặc hợp với thị hiếu hơn.