Đẩy nhanh việc triển khai dự án xây dựng Bến xe Miền Đông mới trong năm 2017

Đẩy nhanh việc triển khai dự án xây dựng Bến xe Miền Đông mới trong năm 2017
HHT - Công trình trị giá 4.000 tỷ đồng được xây ở Quận 9 và một phần tỉnh Bình Dương để thay thế bến xe Miền Đông hiện hữu tại Quận Bình Thạnh - nơi luôn xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông.

Vừa qua, Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn - TNHH MTV (SAMCO) đã chính thức khởi động thi công gói thầu số 1 dự án đầu tư xây dựng Bến xe Miền Đông mới tại xa lộ Hà Nội, cửa ngõ hướng Đông vào TP.HCM. Chủ đầu tư khẳng định, các đơn vị thi công sẽ nỗ lực hoàn thành gói thầu vào cuối năm để di dời bến xe hiện tại - điểm "nóng" kẹt xe của khu vực nội đô. "Đây là công trình lớn, thủ tục đầu tư rất phức tạp. Tuy nhiên, thành phố đã chỉ đạo các sở ngành hỗ trợ rất nhiều để công trình có đủ điều kiện hoàn thành", đại diện chủ đầu tư chia sẻ.

Trước đó, Bí thư thành ủy Đinh La Thăng cùng Phó chủ tịch UBND Thành phố Lê Văn Khoa đã có buổi làm việc với phía SAMCO về tiến độ di dời, xây dựng Bến xe Miền Đông. Tại buổi làm việc, ông Đinh La Thăng đã yêu cầu SAMCO đẩy nhanh việc triển khai dự án xây dựng Bến xe Miền Đông mới ngay trong năm 2017 và phải đầu tư mặt bằng Bến xe Miền Đông hiện tại thành Bến xe buýt thành phố.

Đẩy nhanh việc triển khai dự án xây dựng Bến xe Miền Đông mới trong năm 2017 ảnh 1

Dự án Bến xe Miền Đông mới có tổng kinh phí đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng trên diện tích rộng 16 ha. Trong đó 12,3 ha nằm trên địa bàn Quận 9, TP.HCM, phần còn lại 3,7 ha thuộc huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Bến xe Miền Đông mới sẽ kết nối giao thông với tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) theo định hướng phát triển giao thông đô thị của TP.HCM. Công trình gồm bốn khu A, B, C, D. Trong đó, khu A là đất bến bãi, công trình công cộng và phụ trợ, với công trình cao nhất có 26 tầng, có diện tích hơn 122.000 m2 (chiếm hơn 76% tổng diện tích); khu B là trạm xe buýt (cao 2 tầng); khu C là kho trung chuyển và giao dịch hàng hóa (cao 5 tầng); khu D là khu thương mại dịch vụ (cao 15 tầng).

Đẩy nhanh việc triển khai dự án xây dựng Bến xe Miền Đông mới trong năm 2017 ảnh 2

Dự kiến bến xe mới sẽ phục vụ khoảng 7 triệu lượt hành khách đi xe đò các tỉnh miền Đông, miền Trung và miền Bắc, đáp ứng nhu cầu mỗi ngày khoảng 20.000 hành khách và ngày cao điểm lên đến 50.000 hành khách.

Sau khi hoàn thành việc di dời bến xe Miền Đông hiện tại, một phần khu đất rộng 62.000 m2 sẽ được quy hoạch thành bãi xe buýt, xe du lịch, phần còn lại xây khu phức hợp trung tâm thương mại - dịch vụ, văn phòng cho thuê và khách sạn.

Đẩy nhanh việc triển khai dự án xây dựng Bến xe Miền Đông mới trong năm 2017 ảnh 3

Một phần đường Hoàng Hữu Nam, Quận 9, TP.HCM sẽ bị cấm lưu thông vào ngày 22/4 để phục vụ việc thi công Bến xe Miền Đông mới.

TRẦN VŨ (tổng hợp)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lotte Mall Tây Hồ nâng cấp diện mạo: Tăng góc "sống ảo", nhiều thương hiệu mới mở cửa

Lotte Mall Tây Hồ nâng cấp diện mạo: Tăng góc "sống ảo", nhiều thương hiệu mới mở cửa

HHT - Sau khoảng thời gian đầu hoạt động, tổ hợp thương mại Lotte Mall West Lake Hanoi (Lotte Mall Tây Hồ) đang dần trở thành điểm đến yêu thích của giới trẻ Hà Nội. Cận ngày chính thức khai trương, Lotte Mall Tây Hồ có nhiều cửa hàng được ra mắt với các chương trình khuyến mãi để bù đắp cho những điểm trừ giai đoạn đầu.
Những quán cà phê "lên đồ" đón Trung Thu, không cần lên phố Hàng Mã vẫn có ảnh xịn

Những quán cà phê "lên đồ" đón Trung Thu, không cần lên phố Hàng Mã vẫn có ảnh xịn

HHT - Ngại không khí đông đúc của phố Hàng Mã nhưng vẫn muốn có ảnh đón mùa trăng rằm tháng 8, "team Hà thành" có thể ghé qua các quán cà phê đã "lên đèn" chờ Trung Thu tới. Vừa có ảnh xinh vừa có nơi cho bạn chữa lành sau những ngày ồn ã hay đơn giản là một nơi để tiếp tục tập trung "chạy deadline", chơi đùa với những bé mèo xinh.