Dạy nhóc em, và chính bạn cách nhận diện yêu râu xanh dễ hiểu nhất!

Dạy nhóc em, và chính bạn cách nhận diện yêu râu xanh dễ hiểu nhất!
HHT - Trên thế giới, cứ 4 bé gái thì có một em bị xâm hại tình dục, tỷ lệ này ở các bé trai là 1/7. Đây là một con số quá kinh khủng. Hãy dạy nhóc em, và chính bạn cách bảo vệ bản thân mình nhé!

Chúng mình hãy bắt đầu từ bài học về cách nhận diện đâu là những “vùng kín” trên cơ thể! Gọi là “vùng kín” vì đó là những bộ phận không nên được phô bày ra, không nên để người khác trông thấy, các bạn nhớ nha!

- Với các bé trai, “vùng kín” bao gồm cơ quan sinh dục và mông.

- Đối với các bé gái, “vùng kín” rộng hơn một chút, bao gồm ngực, cơ quan sinh dục và mông.

Bất kỳ ai đề cập đến vùng kín của chúng mình, ngoại trừ bố mẹ, đều có thể coi là báo động.

Dạy nhóc em, và chính bạn cách nhận diện yêu râu xanh dễ hiểu nhất! ảnh 1

Giờ hãy cùng dạy nhóc em về các hình thứ báo động để nhận diện “yêu râu xanh” nhé:

- Đầu tiên là báo động NHÌN:  Đó là khi một ai đó không quen biết đòi xem “vùng kín” của nhóc em, hay cho nhóc em xem “vùng kín” của họ.

- Tiếp theo là báo động NÓI: Là khi một ai đó không quen biết tự dưng nói quá nhiều về “vùng kín”, hay giả vờ dạy dỗ các bé về “vùng kín”.

- Nguy hiểm hơn nữa là báo động CHẠM: Đến mức này là rất nguy hiểm rồi đó! Chính là khi một ai đó không quen biết chạm vào “vùng kín” của nhóc em, và bảo nhóc em chạm vào “vùng kín” của họ.

- Nữa này, tuyệt đối không bao giờ ở một mình với người lạ, đây chính là báo động MỘT MÌNH.

- Chúng ta cũng không nên để bất kỳ ai xa lạ ôm hôn, hay với các bé nhỏ là bế lên ôm chặt, đây là báo động ÔM.

Dạy nhóc em, và chính bạn cách nhận diện yêu râu xanh dễ hiểu nhất! ảnh 2

Các bạn phải nhắc các bé, và chính chúng mình rằng: KHÔNG AI có quyền nhìn, nói hay chạm vào “vùng kín” của chúng ta! Tất nhiên, trừ khi đó là bố mẹ tắm cho các bé, hay khi các bé hoặc các bạn bị thương và cần bác sĩ thăm khám.

Và nhớ này, kẻ xấu - yêu râu xanh chỉ có thể làm hại các bé và chúng mình khi các bé và chúng mình bị ở một mình cùng hắn. Những tên “yêu râu xanh” này có rất nhiều cách dụ dỗ các bé, ví dụ:

- Giả vờ là bạn bè của bố mẹ đến đón hộ. Trong tình huống này, các bé nhất định phải gọi điện ngay cho bố mẹ để kiểm chứng. Và tuyệt đối không lên xe của họ trong bất kỳ trường hợp nào.

- Giả vờ là người tốt, đến tặng quà, kẹo bánh và dụ dỗ các bé tới nơi có chương trình nào đó rất vui... Bạn nhớ nhắc nhóc em không bao giờ nhận đồ từ người lạ, đặc biệt là khi chỉ có một mình.

Dạy nhóc em, và chính bạn cách nhận diện yêu râu xanh dễ hiểu nhất! ảnh 3

Nếu bị rơi vào tình huống bị ở một mình với người lạ, phải nhanh chóng di chuyển đến nơi có đông người, hoặc kêu lớn để những người gần đó có thể nghe thấy và giúp đỡ.

“Yêu râu xanh”, kẻ xấu nhiều khi có ngoại hình không hề xấu, thậm chí trông rất bảnh bao, xinh đẹp và đáng tin cậy. Nhưng chúng mình nhớ nhắc các bé đừng bị ngoại hình đó đánh lừa nhé! Đó cũng chính là một “chiêu trò” để chúng tiếp cận được các bé và chúng mình dễ dàng hơn đấy!

Dạy nhóc em, và chính bạn cách nhận diện yêu râu xanh dễ hiểu nhất! ảnh 4

Còn với những người thân của gia đình, các bạn hãy yêu cầu bố mẹ lập một vòng tròn yêu thương, bao gồm những người có thể ôm hôn chúng mình và các bé, và những người có thể được phép giúp các bé việc vệ sinh tắm rửa “vùng kín”. Đó cũng là một cách để bảo vệ các nhóc em khi các em còn quá bé và chưa biết cách phải bảo vệ mình như thế nào!

Nguồn clip: UNFPA Viet Nam - Quỹ dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam

THUÝ HIỀN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm