Đây rồi, cái kết chiều lòng fan Doraemon cuối cùng cũng xuất hiện!

Đây rồi, cái kết chiều lòng fan Doraemon cuối cùng cũng xuất hiện!
HHT - Sự chia ly giữa Doraemon và Nobita là điều khó tránh khỏi, nhưng cái kết sau đây đã giải quyết điều đó hết sức hợp lý và đầy phần nhân văn.

Đối với những bạn trẻ thuộc thế hệ 8X, 9X, không ai không biết đến tình bạn đẹp đẽ giữa chú mèo máy Doraemon và cậu nhóc Nobita trong bộ truyện tranh cùng tên. Qua nét vẽ mộc mạc cùng những câu chuyện bay bổng về bảo bối thần kỳ, bộ đôi tác giả Fujiko Fujio (gồm Fujiko F. Fujio và Fujiko Fujio A) đã vẽ nên thế giới đầy mơ mộng, hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn cho những cô - cậu bé lúc đó.

Đây rồi, cái kết chiều lòng fan Doraemon cuối cùng cũng xuất hiện! ảnh 1

Thế nhưng cho đến nay, Doraemon vẫn khiến nhiều người băn khoăn đặt câu hỏi: Liệu có cái kết cuối cùng cho truyện hay không? Thực tế, bộ đôi tác giả Fujiko - Fujio tan rã năm 1987, do đó cả hai vẫn chưa cùng thảo luận cái kết chính thức cho truyện. Thêm nữa, Fujiko F. mất vào năm 1996 nên cũng chưa có quyết định nào về kết thúc của bộ truyện.

Đây rồi, cái kết chiều lòng fan Doraemon cuối cùng cũng xuất hiện! ảnh 2
Bộ đôi tác giả Fujiko - Fujio.

Trong vô số những đoạn kết được người hâm mộ, các họa sĩ manga nghiệp dư và cả nhà xuất bản đưa ra, mỗi cái kết đều có ưu, nhược điểm riêng, khó làm chiều lòng số đông người hâm mộ. Thế nhưng, cái kết do họa sĩ manga có bút danh Tajima T. Yasue (田嶋・T・安恵) được bình chọn là cái kết hay, có ý nghĩa và hợp logic nhất.

Theo đó, vào một ngày nọ, Doraemon bị hết pin và ngưng hoạt động. Nobita dùng Tivi xuyên thời gian liên lạc Dorami, em gái của Doraemon. Dorami nói rằng nếu thay pin như thông thường thì Doraemon sẽ mất hết kí ức về Nobita. Ngoài ra, đội tuần tra thời gian không cho phép cô bé quay về quá khứ giúp anh mình nữa.

Giờ đây Nobita đứng trước 2 lựa chọn: Hoặc tự mình thay thế bộ pin bên trong chú mèo máy bất động, mà việc này có thể dẫn đến Doraemon bị cài đặt lại từ đầu và mất hoàn toàn trí nhớ, hoặc cậu phải chờ tiến bộ khoa học để phục hồi lại Doraemon một ngày nào đó trong tương lai. 

Đây rồi, cái kết chiều lòng fan Doraemon cuối cùng cũng xuất hiện! ảnh 3
Doraemon bị hết pin dù Nobita có gọi bằng mọi cách.
Đây rồi, cái kết chiều lòng fan Doraemon cuối cùng cũng xuất hiện! ảnh 4
Đây rồi, cái kết chiều lòng fan Doraemon cuối cùng cũng xuất hiện! ảnh 5
Nobita phải đứng trước hai sự lựa chọn để sửa chữa Doraemon.

Và Nobita đã chọn cách thứ 2, nhưng cậu không ngồi yên chờ đợi mà lao vào học tập để tự tạo ra phép màu. Chính nguồn động lực lớn lao đã đánh thức tiềm năng của Nobita, biến cậu trở thành nhà khoa học số 1 lúc đó. 

Đây rồi, cái kết chiều lòng fan Doraemon cuối cùng cũng xuất hiện! ảnh 6
Đây rồi, cái kết chiều lòng fan Doraemon cuối cùng cũng xuất hiện! ảnh 7
Đoạn độc thoại khi Nobita trò chuyện cùng Doraemon lúc này đã mất hoàn toàn ý thức khiến không ít fan rơi nước mắt.
Đây rồi, cái kết chiều lòng fan Doraemon cuối cùng cũng xuất hiện! ảnh 8
Ngay sau đó, Nobita lao vào học tập, tìm tòi, hy vọng có thể tìm ra được phép màu sửa chữa Doraemon.

Nói đến đây, một số "mọt" Doraemon có thể sẽ ngay lập tức phản biện lại bằng những điểm phi lý xuyên suốt bộ truyện:

1. Tại sao có cảnh sát tuần tra vũ trụ nhưng Nobita và Doraemon từ trước đến nay vẫn đi phiêu lưu xuyên thời gian thì thoải mái?

2. Con cháu Nobita trong tương lai tự nhận nghèo khó mà còn gửi Doraemon cho Nobita. Vậy con cháu Suneo (Xê Kô) sao không gửi mèo máy xịn cho ông tổ?

3. Tại sao Doraemon, một con rô bốt lỗi (xem tập Doraemon ra đời) lại có những bảo bối thần kỳ như Tủ điện thoại yêu cầu, Lịch quy định nắng mưa...

Ảnh: Fanpage Mọt Truyện

Những câu hỏi này đều được giải thích bằng thuật ngữ "biến dị thời gian" trong đoạn kết: Việc Doraemon đến quá khứ từ lúc bắt đầu câu chuyện đến chương kết thúc fanmade là để gây ra biến dị thời gian lên Nobita. Nói cách khác, đây là cách đánh thức tiềm năng của Nobita - cậu bé được cả thế giới gửi gắm mơ ước và tương lai thông qua thử thách.

Theo truyện, Doraemon ra đời vào năm 2112. Còn Nobita ra đời vào năm 1963 (vì khi Doraemon xuất hiện lần đầu là năm 1973, và Nobita khi đó 10 tuổi), Theo chap truyện fanmade, Nobita sửa xong Doraemon khi râu ria xồm xoàm, tầm 50 tuổi. Vậy là vào năm 2023, Nobita đã sửa chữa được Doraemon, một sản phẩm ra đời sau đó... 99 năm!

Nói như một câu thoại của Dekisugi trong tập kết fanmade này: "Điều tối mật phải được đặt trên mọi thứ đã được thông báo từ Tương Lai: Mọi can thiệp vào người đó phải bị cấm ngặt!" Vậy là đã rõ! Việc Doraemon quay về quá khứ giúp đỡ Nobita không phải là chủ ý của con cháu dòng họ Nobi, mà chính là sứ mệnh nhằm tạo ra "biến dị thời gian".

Chính vì vậy, việc Nobita du hành vượt thời gian trong suốt những tập trước không hề bị cấm, mà ngược lại còn có đội tuần tra theo sát để đảm bảo cậu đi theo đúng dòng lịch sử đã được đặt ra. 

Đây rồi, cái kết chiều lòng fan Doraemon cuối cùng cũng xuất hiện! ảnh 10
"Điều tối mật phải được đặt trên mọi thứ đã được thông báo từ Tương Lai: Mọi can thiệp vào người đó phải bị cấm ngặt!".

Đến đây, lại có một câu hỏi khác lớn lao hơn được đặt ra: Tại sao sứ mệnh lại lựa chọn Nobita - một cậu nhóc hậu đậu, yếu ớt, nhà nghèo... mà không chọn Dekisugi (Đê Khi) thông minh, Jaina (Chaien) khỏe mạnh hay Suneo (Xê Kô) giàu có để mọi chuyện có thể diễn ra dễ dàng, suôn sẻ hơn?

Đây rồi, cái kết chiều lòng fan Doraemon cuối cùng cũng xuất hiện! ảnh 11

Câu trả lời đơn giản nhưng vô cùng ý nghĩa: Nobita là một đứa trẻ bình thường nhưng cũng rất đặc biệt. Chú bé Nobita chính là hiện thân của một "loser" mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở bất cứ môi trường nào: không tài giỏi, không thu hút, không giàu có và cũng không có nhiều tài lẻ.

Cậu bé dễ bị lu mờ bởi những thứ giá trị hào nhoáng mà xã hội ngày nay dễ dàng tôn vinh. Nhưng, cũng chính cậu bé Nobita yếu ớt ấy, sẵn sàng đứng lên chống lại Jaina để bảo vệ quan điểm của mình, dùng hết sự chân thành ngây ngô của mình chinh phục Xuka.

Và vẫn là cậu bé yếu ớt ấy, khi được Doraemon giao nhiệm vụ nuôi thú, cậu đã sáng tạo ra Rồng, Thiên Mã, Điểu Sư; hay với tài năng bắn súng tưởng chừng vô dụng trong thời bình, lại là thứ để cậu hạ gục trùm sát thủ quốc tế, giải cứu hành tinh tím...

Những phẩm chất, tài năng đáng quý ấy thật sự bật lên sau khi cậu gặp được Doraemon - một chú mèo máy sở hữu biết cao bảo bối thần kỳ và cũng là người bạn tri kỷ của Nobita. 

Đây rồi, cái kết chiều lòng fan Doraemon cuối cùng cũng xuất hiện! ảnh 12
Doraemon là chú mèo máy giúp Nobita bật lên được những phẩm chất của mình.

Đoạn kết fanmade này thực sự kế thừa tính nhân văn mà tác giả Fujiko Fujio đã đặt ra: Mỗi đứa trẻ đều có trong mình những điều đặc biệt; và chúng cần được yêu thương, che chở, chắp cánh cho trí tưởng tượng để tạo nên những điều phi thường; thay vì bị hắt hủi, coi thường hay bắt nạt!

Đây rồi, cái kết chiều lòng fan Doraemon cuối cùng cũng xuất hiện! ảnh 13
Đây rồi, cái kết chiều lòng fan Doraemon cuối cùng cũng xuất hiện! ảnh 14
Bao nhiêu năm gặp lại, nhà khoa học Nobita U50 khi đó với Doraemon vẫn mãi là cậu nhóc tiểu học hậu đậu hôm nào.

Đoạn kết này được Tajima đưa lên Internet năm 1998, năm 2005, anh chuyển nó thành manga và đã nhận được đông đảo sự đón nhận của độc giả khi bán được tới trên 13.000 bản với giá 500 yên mỗi bản. Với nét vẽ không quá khác là bao so với bản Doraemon "thật", cộng thêm tính nhân văn sâu sắc, đoạn kết này đã được bình chọn là đoạn kết hay và làm vừa lòng fan nhất từ đó đến nay.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về đoạn kết này?

Bài viết có tham khảo fanpage Mọt Truyện, ảnh kết truyện lấy từ kejut.com/doraemon1 - dịch YoutaMoutechi.

Theo Mọt Truyện
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm