Đề kiểm tra Văn cuối kỳ lớp 9 về chuyện “mẹ chồng có bồ” gây tranh cãi gay gắt

HHT - Đề kiểm tra môn Văn cuối học kỳ I do Phòng GD&ĐT Chư Sê (Gia Lai) khiến dân mạng tranh cãi gay gắt vì cho rằng nội dung của đề bài liên quan đến vấn đề khá nhạy cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục.
Đề kiểm tra môn Văn cho teen lớp 9 làm "dậy sóng" dư luận
Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh chụp đề kiểm tra môn Văn cuối học kỳ I của Phòng GD&ĐT Chư Sê (Gia Lai) dành cho học sinh lớp 9 THCS. Đề kiểm tra này đã tạo ra một cuộc tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội, nhiều người cho rằng nội dung này không phù hợp, thiếu tính nghiêm túc để làm đề kiểm tra cho học sinh. Có người lại cho rằng cách ra đề này khá mới mẻ, không bị rập khuôn cũ kĩ.
Cụ thể, đề kiểm tra này có nội dung như sau: "Mẹ chồng và con dâu nhà kia đều góa bụa. Mẹ chồng dặn con dâu: "Số mẹ con mình rủi ro, thôi thì cắn răng mà chịu”. Không bao lâu sau, mẹ chồng có tư tình, con dâu nhắc lại lời dặn của mẹ thì mẹ chồng đã trả lời: “Mẹ dặn là mẹ dặn con, chứ mẹ già rồi, có còn răng đâu nữa mà cắn”, theo Truyện cười dân gian Việt Nam".
Đề kiểm tra Văn cuối kỳ lớp 9 về chuyện “mẹ chồng có bồ” gây tranh cãi gay gắt ảnh 1 Đề kiểm tra môn Văn gây tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội.
Bày tỏ quan điểm về nội dung đề thi này, cô Nguyễn Dung (giáo viên dạy môn Ngữ văn tại trường THCS Lý Tự Trọng, Ninh Bình) chia sẻ với Hoa Học Trò Online: "Cách ra đề này không phù hợp và thiếu tính chuyên môn. Cá nhân tôi nghĩ rằng có rất nhiều nội dung sáng tạo và phù hợp hơn là một mẩu truyện cười có chút dung tục như vậy. Đây lại là đề dành cho học sinh lớp 9 thì càng không phù hợp với lứa tuổi này".
Bạn Tâm Hương (teen lớp 9 trường THCS Cổ Nhuế 1, Hà Nội) cho biết: "Đọc xong đề bài này mình thấy rất... buồn cười. Nếu gặp đề này thì thật sự mình cũng chẳng biết làm bài kiểu gì. Dù mẩu truyện này mình cũng từng đọc đâu đó trên mạng nhưng chỉ nghĩ là đọc cho vui thôi chứ chẳng nghĩ là có ngày lại xuất hiện cả trong đề kiểm tra".
Người ra đề là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh
Liên quan đến đề thi Văn gây tranh cãi, ông Phạm Văn Hoàng - trưởng phòng GD&ĐT huyện Cư Sê (tỉnh Gia Lai) chia sẻ với báo chí: "Đề mới khiến nhiều người đọc xong nghĩ là nội dung nhạy cảm, cảm giác khó chịu thế thôi. Giáo viên ra đề cũng vì mục đích để học sinh nhìn nhận sự việc một cách công bằng giữa mẹ chồng với nàng dâu...".
Ông Hoàng cũng cho biết, trong tập huấn bồi dưỡng thường xuyên có nói rõ về việc giáo viên được phép ra đề mở, không nhất thiết phải lấy nội dung bài học trong sách giáo khoa mà lấy một ý trong truyện cười nào đấy để giáo dục học sinh về tính thật thà thẳng thắn. Giáo viên ra đề Ngữ văn này là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và học sinh làm đề này cũng rất tốt. Phòng GD&ĐT huyện Chư Sê đã xác định mức độ vụ việc chưa đến mức kỷ luật nên đã kiểm điểm giáo viên này, đồng thời yêu cầu rút kinh nghiệm sâu sắc.
Đề kiểm tra Văn cuối kỳ lớp 9 về chuyện “mẹ chồng có bồ” gây tranh cãi gay gắt ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

HHT - Một nam sinh viên ở Singapore đã học hành rất chăm chỉ, chăm chỉ đến mức trở nên “đãng trí bác học”. Trong lễ tốt nghiệp, nam sinh này đã khiến cô hiệu trưởng “ngẩn ngơ” khi chỉ lên sân khấu chụp ảnh rồi quên luôn bằng tốt nghiệp, cứ thế đi xuống. Sự việc khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.
Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Cơ hội trở thành Quán quân học bổng Trái tim Sư tử năm thứ 3 đang chờ các ứng viên tài năng và bản lĩnh. Ngày 25 tháng 5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.
Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

HHT - Tỉ lệ đăng ký bài thi của kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 đang cho thấy sự áp đảo rõ rệt về số lượng thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội lên đến 176.346, cao gần 2 lần so với số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Tự nhiên. Trước sự "biến động" trên, nhiều sĩ tử cũng khá lo ngại về tỉ lệ chọi.