Đề kiểm tra Văn cuối kỳ lớp 9 về chuyện “mẹ chồng có bồ” gây tranh cãi gay gắt

HHT - Đề kiểm tra môn Văn cuối học kỳ I do Phòng GD&ĐT Chư Sê (Gia Lai) khiến dân mạng tranh cãi gay gắt vì cho rằng nội dung của đề bài liên quan đến vấn đề khá nhạy cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Đề kiểm tra môn Văn cho teen lớp 9 làm "dậy sóng" dư luận

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh chụp đề kiểm tra môn Văn cuối học kỳ I của Phòng GD&ĐT Chư Sê (Gia Lai) dành cho học sinh lớp 9 THCS. Đề kiểm tra này đã tạo ra một cuộc tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội, nhiều người cho rằng nội dung này không phù hợp, thiếu tính nghiêm túc để làm đề kiểm tra cho học sinh. Có người lại cho rằng cách ra đề này khá mới mẻ, không bị rập khuôn cũ kĩ.

Cụ thể, đề kiểm tra này có nội dung như sau: "Mẹ chồng và con dâu nhà kia đều góa bụa. Mẹ chồng dặn con dâu: "Số mẹ con mình rủi ro, thôi thì cắn răng mà chịu”. Không bao lâu sau, mẹ chồng có tư tình, con dâu nhắc lại lời dặn của mẹ thì mẹ chồng đã trả lời: “Mẹ dặn là mẹ dặn con, chứ mẹ già rồi, có còn răng đâu nữa mà cắn”, theo Truyện cười dân gian Việt Nam".

Đề kiểm tra Văn cuối kỳ lớp 9 về chuyện “mẹ chồng có bồ” gây tranh cãi gay gắt ảnh 1 Đề kiểm tra môn Văn gây tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội.

Bày tỏ quan điểm về nội dung đề thi này, cô Nguyễn Dung (giáo viên dạy môn Ngữ văn tại trường THCS Lý Tự Trọng, Ninh Bình) chia sẻ với Hoa Học Trò Online: "Cách ra đề này không phù hợp và thiếu tính chuyên môn. Cá nhân tôi nghĩ rằng có rất nhiều nội dung sáng tạo và phù hợp hơn là một mẩu truyện cười có chút dung tục như vậy. Đây lại là đề dành cho học sinh lớp 9 thì càng không phù hợp với lứa tuổi này".

Bạn Tâm Hương (teen lớp 9 trường THCS Cổ Nhuế 1, Hà Nội) cho biết: "Đọc xong đề bài này mình thấy rất... buồn cười. Nếu gặp đề này thì thật sự mình cũng chẳng biết làm bài kiểu gì. Dù mẩu truyện này mình cũng từng đọc đâu đó trên mạng nhưng chỉ nghĩ là đọc cho vui thôi chứ chẳng nghĩ là có ngày lại xuất hiện cả trong đề kiểm tra".

Người ra đề là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh

Liên quan đến đề thi Văn gây tranh cãi, ông Phạm Văn Hoàng - trưởng phòng GD&ĐT huyện Cư Sê (tỉnh Gia Lai) chia sẻ với báo chí: "Đề mới khiến nhiều người đọc xong nghĩ là nội dung nhạy cảm, cảm giác khó chịu thế thôi. Giáo viên ra đề cũng vì mục đích để học sinh nhìn nhận sự việc một cách công bằng giữa mẹ chồng với nàng dâu...".

Ông Hoàng cũng cho biết, trong tập huấn bồi dưỡng thường xuyên có nói rõ về việc giáo viên được phép ra đề mở, không nhất thiết phải lấy nội dung bài học trong sách giáo khoa mà lấy một ý trong truyện cười nào đấy để giáo dục học sinh về tính thật thà thẳng thắn. Giáo viên ra đề Ngữ văn này là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và học sinh làm đề này cũng rất tốt. Phòng GD&ĐT huyện Chư Sê đã xác định mức độ vụ việc chưa đến mức kỷ luật nên đã kiểm điểm giáo viên này, đồng thời yêu cầu rút kinh nghiệm sâu sắc.

Đề kiểm tra Văn cuối kỳ lớp 9 về chuyện “mẹ chồng có bồ” gây tranh cãi gay gắt ảnh 5
MỚI - NÓNG
Bằng chứng cho thấy Hoàng gia Anh không hề “nể mặt” Meghan, dù chào đón Harry về quê hương
Bằng chứng cho thấy Hoàng gia Anh không hề “nể mặt” Meghan, dù chào đón Harry về quê hương
HHT - Hoàng gia Anh muốn thể hiện tình đoàn kết của gia tộc khi Harry về quê hương để tham dự tang lễ Hoàng thân Philip. Tuy nhiên, dường như Hoàng gia đang rất “lạnh nhạt” với nàng dâu thứ là Meghan Markle, vợ của Harry. Điều này được thể hiện rõ ràng, đến mức không chỉ giới truyền thông, mà công chúng ở Anh cũng nhận ra.

Có thể bạn quan tâm

Tuyển sinh Đại học 2021: Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng các ngành tuyển sinh

Tuyển sinh Đại học 2021: Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng các ngành tuyển sinh

HHT - Theo đề án tuyển sinh đại học chính quy năm 2021 vừa công bố, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh 750 chỉ tiêu cho 7 ngành đại học đào tạo bằng tiếng Anh do ĐHQHGN cấp bằng và đồng cấp bằng cùng trường ĐH nước ngoài qua 5 nhóm phương thức xét tuyển, trong đó có bằng Tú tài quốc tế (International Baccalaureate).
Hội thảo chinh phục kỹ năng viết trong IELTS cùng chuyên gia đến từ British Council

Hội thảo chinh phục kỹ năng viết trong IELTS cùng chuyên gia đến từ British Council

Tuần qua, hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS phối hợp cùng Hội đồng Anh (BC) tổ chức buổi Hội thảo “Chinh phục kỹ năng viết trong IELTS”. Hội thảo được dẫn dắt bởi Chuyên gia IELTS Michael Alpaugh đến từ British Council với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy các chương trình luyện thi chứng chỉ Quốc tế.
Khám phá "tất tần tật" kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội qua "Ngày hội MASKA 2021"

Khám phá "tất tần tật" kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội qua "Ngày hội MASKA 2021"

HHT - Dự án High School Help Kit vừa tổ chức sự kiện “MASKA 2021: SOLARMONIA” tại trường THCS Mễ Trì (Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhằm chia sẻ, tư vấn về kỳ thi chuyển cấp. Bên cạnh đội ngũ diễn giả và các chuyên gia, sự kiện còn nhận được sự quan tâm đông đảo từ phụ huynh và học sinh sắp bước vào kì thi chuyển cấp.