Đề môn Văn của trường chuyên tổ chức thi đầu tiên kỳ thi vào 10 ở Hà Nội: Quá an toàn cho thí sinh?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đề thi Văn chung cho tất cả các hệ chuyên vào lớp 10 THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) năm học 2022 - 2023 được đánh giá cơ bản vừa sức, không đánh đố. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng đề thi này "quá an toàn" cho thí sinh?

Đề thi môn Văn chung của THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn có "quá an toàn cho thí sinh"?

Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn (trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) là trường chuyên đầu tiên của Hà Nội tổ chức thi tuyển vào lớp 10 năm học 2022-2023. Sáng ngày 29/5, các thí sinh đã hoàn thành 3 bài thi môn Toán, tiếng Anh và Ngữ văn chung (Toán, tiếng Anh thi trắc nghiệm, thời gian làm bài 45 phút). Buổi chiều, thí sinh dự thi tự luận môn chuyên (150 phút).

Năm nay, số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển vào trường lên tới 1083; thí sinh đến dự thi đạt gần 95%. Chỉ tiêu tuyển sinh hệ Chuyên là 145, (trong đó Văn: 75, Sử: 35, Địa: 35), hệ Chất lượng cao 35 chỉ tiêu.

Để đủ điều kiện xét tuyển, thí sinh phải dự thi đầy đủ 4 bài thi, không vi phạm quy chế thi. Điểm thi của từng môn phải đạt từ 4,0 trở lên, điểm môn chuyên phải từ 6,0 trở lên. Nhà trường xét tuyển theo nguyên tắc lấy tổng điểm từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu theo từng lớp chuyên. Điểm xét tuyển là tổng điểm các môn thi theo thang điểm 10, môn chuyên nhân hệ số 2 và được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Nhà trường không cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh.

Đề môn Văn của trường chuyên tổ chức thi đầu tiên kỳ thi vào 10 ở Hà Nội: Quá an toàn cho thí sinh? ảnh 1

Đề thi môn Văn chung dành cho tất các các khối chuyên gồm 2 phần là Đọc hiểu văn bản (3 điểm) và Làm văn (7 điểm). Trong đó, phần Làm văn yêu cầu học sinh trình bày cảm nhận về 2 khổ thơ trong bài Đoàn thuyền đánh cá (Huy Cận), qua đó nêu suy nghĩ của bản thân về vấn đề: Tình yêu cuộc sống từ những điều giản dị. Thời gian làm bài là 90 phút.

Theo đánh giá chung, với thời gian 90 phút, nội dung kiến thức trong đề thi là vừa đủ. Kiến thức Ngữ văn rõ ràng, cơ bản vừa sức và không đánh đố học sinh.

Ở phần một là Đọc hiểu văn bản, câu hỏi đã kiểm tra được cả phần Thực hành Tiếng Việt, là phần học sinh đã được ôn tập và là kiến thức cơ bản của chương trình Ngữ văn THCS. Nội dung kiến thức vừa sức cho học sinh, phù hợp với tình hình hiện nay của mọi nhà trường .

Với phần Làm văn, từ văn bản Đoàn thuyền đánh cá, đề bài yêu cầu 2 nội dung: cảm thụ văn học và nêu suy nghĩ về một vấn đề của đời sống. Đây là phần yêu cầu học sinh phải có kỹ năng cảm thụ toàn diện về nội dung và nghệ thuật của một tác phẩm. Đồng thời, nêu suy nghĩ về một vấn đề tư tưởng thuộc về đạo đức lối sống.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, đề thi có phần "an toàn quá". Theo đó, cả 2 phần Đọc hiểu văn bản và Làm văn đều lấy ngữ liệu từ sách giáo khoa, nếu lấy một ngữ liệu ngoài sách giáo khoa sẽ tạo hứng thú, sáng tạo cho học sinh hơn.

Sở GD&ĐT Hà Nội công bố tỉ lệ chọi vào lớp 10

Hôm nay 30/5, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã công bố số lượng học sinh đăng ký nguyện vọng năm 2022 của tất cả các trường THPT công lập.

Căn cứ vào số lượng học sinh đăng ký dự tuyển và chỉ tiêu được giao, học sinh có thể biết được “tỷ lệ chọi” vào lớp 10 của từng trường trung học phổ thông công lập năm học 2022-2023. Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển.

Năm học 2022 - 2023, mỗi học sinh được đăng ký dự tuyển tối đa vào ba trường trung học phổ thông công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3.

Đề môn Văn của trường chuyên tổ chức thi đầu tiên kỳ thi vào 10 ở Hà Nội: Quá an toàn cho thí sinh? ảnh 2
Đề môn Văn của trường chuyên tổ chức thi đầu tiên kỳ thi vào 10 ở Hà Nội: Quá an toàn cho thí sinh? ảnh 3
Đề môn Văn của trường chuyên tổ chức thi đầu tiên kỳ thi vào 10 ở Hà Nội: Quá an toàn cho thí sinh? ảnh 4
Đề môn Văn của trường chuyên tổ chức thi đầu tiên kỳ thi vào 10 ở Hà Nội: Quá an toàn cho thí sinh? ảnh 5

Tỉ lệ chọi các trường THPT kỳ thi tuyển sinh vào 10 tại Hà Nội năm học 2022 - 2023.

Đề môn Văn của trường chuyên tổ chức thi đầu tiên kỳ thi vào 10 ở Hà Nội: Quá an toàn cho thí sinh? ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

HHT - Ngày càng nhiều trường đại học lớn ở Việt Nam liên kết đào tạo với các trường nước ngoài, mức học phí của các chương trình này cũng dần tăng theo. Tuy nhiên, có đến 63% trường không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1000 trường tốt nhất thế giới (theo ghi nhận của QS World University Rankings).
Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

HHT - Năm nay, thí sinh có thời gian 4 tuần (từ ngày 22/7 đến ngày 20/8) để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần. Các chuyên gia lưu ý thí sinh có mức điểm ngang hoặc cao hơn điểm sàn xét tuyển chỉ 1 - 2 điểm nếu muốn trúng tuyển đại học thì phải hết sức cẩn thận khi đăng ký nguyện vọng.
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

HHT - Tại cuộc đua "leo núi" tuần lần này, khán giả chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 được chứng kiến một màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng đến “nghẹt thở” của Phạm Hồ Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) và Vương Gia Kiệt (trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).
Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

HHT - Sự việc nam sinh trượt tốt nghiệp vì bị điểm 0 môn tiếng Anh do ngủ quên đang tạo ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Người tiếc nuối cho nam sinh lơ đễnh, người chỉ trích giám thị coi thi vô tâm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nhìn rộng ra, sự cố đáng tiếc này cho thấy những thiếu sót trong hệ thống giáo dục.