Đề môn Văn “gây lú” cho học sinh với đoạn hội thoại theo ngôn ngữ “teen-code“

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Giáo viên ra đề quả thực là "bắt trend" không trượt phát nào khi đã đưa đoạn hội thoại theo ngôn ngữ "teen-code", học sinh làm bài có lẽ cũng "thấy nhột".

Ngôn ngữ Tiếng Việt được xếp vào hạng ngôn ngữ khó học nhất thế giới bởi có nhiều ngữ pháp và ở mỗi ngữ cảnh lại có những từ ngữ khác nhau. Chưa kể, nhiều bạn trẻ còn sử dụng tiếng Việt theo phong cách riêng mà tụi mình hay gọi vui là "teen-code" (ngôn ngữ của tuổi teen), khiến không ít người cảm thấy "xoắn não" vì đọc không hiểu gì.

Mới đây, một giáo viên đã đưa ra đề bài môn Văn cho học sinh về ngôn ngữ giới trẻ ngày nay để các học sinh tự phân tích. Nhìn từng câu cú trong đề bài mà ai cũng phải phì cười vì quá "tấu hài".

Đề môn Văn “gây lú” cho học sinh với đoạn hội thoại theo ngôn ngữ “teen-code“ ảnh 1 (Ảnh: Nguyễn Ngọc Ánh)

Cụ thể, đề bài đưa ra câu hỏi như sau:

"Dưới đây là một vài tin nhắn hội thoại của giới trẻ ngày nay:

- Hum ni hok ai fone or nt het bun wa! (Hôm nay không ai điện thoại hoặc nhắn tin hết buồn quá)

- 2day U co ranh o? (Hôm nay bạn có rảnh không?)

- Tui đợi pa dza rat lâu zùi đấy! (Tôi đợi bà đã rất lâu rồi đấy)

Từ những mẩu tin nhắn trên, em suy nghĩ gì về cách sử dụng Tiếng Việt của giới trẻ Việt Nam?".

Đề bài "đặc biệt" này sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội đã thu hút hơn 29K lượt tương tác, cùng hơn 4K lượt bình luận và hàng nghìn lượt chia sẻ. Ai nấy đều tỏ ra khâm phục giáo viên ra đề vì đây quả là một đề bài "độc nhất vô nhị", lại còn mang tính chất "cà khịa" cực mạnh, làm cho hội teen đọc đề ít nhiều thấy "nhột".

Bạn Ngọc Mai bình luận: "Đọc đề này mà không có viet-sub thì có khi không hiểu luôn ý!".
Bạn Trang Nguyễn cho rằng: "Chủ yếu nhắn thế này để nhỡ phụ huynh có đọc được thì cũng không hiểu, đỡ lộ "bí mật" thôi, cũng muốn giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt lắm chứ bộ nhưng hoàn cảnh không cho phép".
Bạn Nguyễn Lâm chia sẻ: "Thời mình 9X trước hay nhắn mấy chữ thành số 3, 4, rồi b thành p, đọc lại cứ xoắn hết cả lên, đúng là một thời sửu nhi".
Đề môn Văn “gây lú” cho học sinh với đoạn hội thoại theo ngôn ngữ “teen-code“ ảnh 5
Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm