Để sống sót an toàn mùa dịch, sửa ngay những sai lầm về việc vệ sinh thân thể bạn nhé

Để sống sót an toàn mùa dịch, sửa ngay những sai lầm về việc vệ sinh thân thể bạn nhé
HHT - Trong thời điểm dịch bệnh đang ngày càng khó kiểm soát, việc đảm bảo an toàn mùa dịch trở thành điều quan tâm hàng đầu, nhưng dường như không phải thói quen vệ sinh nào cũng đúng chuẩn, đôi khi sạch sẽ quá mức lại phản tác dụng...

Không nên tắm quá nhiều lần trong một ngày

Để sống sót an toàn mùa dịch, sửa ngay những sai lầm về việc vệ sinh thân thể bạn nhé ảnh 1

Nghe lạ nhỉ, chẳng nhẽ sạch sẽ quá cũng không được? Theo một nhóm chuyên gia về bệnh truyền nhiễm từ Đại học Columbia, Mỹ, việc tắm quá nhiều sẽ khiến da bạn dễ bị khô và nứt nẻ, dẫn đến thực tế là vi khuẩn và vi rút có thể dễ dàng thâm nhập cơ thể hơn qua những vết khô nứt dù siêu nhỏ trên da. Nếu như không phải hoạt động quá nhiều khiến thân thể ra mồ hôi và nhanh bẩn, để đảm bảo an toàn mùa dịch, các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên tắm một lần một ngày thôi nhé!

Trước khi đi vệ sinh cũng nên rửa tay

Để sống sót an toàn mùa dịch, sửa ngay những sai lầm về việc vệ sinh thân thể bạn nhé ảnh 2

Chúng ta hay được nhắc nhở là sau khi đi vệ sinh xong phải rửa tay xà phòng đúng không? Nhưng các bác sĩ khuyên rằng trước khi đi vệ sinh, chúng ta cũng nên rửa tay xà phòng. Lý do rất đơn giản, vi khuẩn không chỉ trú ngụ ở mỗi toilet, mà chúng có ở khắp nơi trong nhà bạn. Điều đó có nghĩa là nếu bạn không rửa tay trong vài tiếng đồng hồ, mà có nhiều hoạt động xung quanh nhà, thì chắc chắn tay bạn sẽ có vi khuẩn, khi đi vệ sinh, tay bạn lại chạm vào những vùng kín của cơ thể, đây là một trong những vùng của cơ thể mà vi khuẩn dễ xâm nhập nhất, sẽ rất nguy hiểm đúng không nào? Thế nên, hãy rửa tay cả trước khi đi vệ sinh bạn nhé!

Không nên ấn nút xả bồn cầu bằng đầu ngón tay

Để sống sót an toàn mùa dịch, sửa ngay những sai lầm về việc vệ sinh thân thể bạn nhé ảnh 3

Toilet là nơi thường được coi là bẩn nhất trong nhà, các quan sát cho thấy chỉ sau 90 phút sau khi xả nước, rất nhiều giọt nước có chứa vi khuẩn vẫn tồn tại trên bề mặt. Thế nên, thay vì dùng đầu ngón tay xả nước, để tạo môi trường an toàn mùa dịch, bạn hãy tập thói quen dùng phần lưng của đốt ngón tay để xả nước (như trong hình), để nếu như sau đó bạn ngay lập tức chạm vào đâu đó (khi chưa rửa tay), bạn cũng sẽ ngăn được phần nào việc phát tán vi khuẩn ra xung quanh.

Nên thường xuyên giặt gối ngủ

Để sống sót an toàn mùa dịch, sửa ngay những sai lầm về việc vệ sinh thân thể bạn nhé ảnh 4

Đặc biệt những loại gối có ruột lông vũ, lại càng cần được giặt mỗi tuần. Lông vũ là "thiên đường" của nấm mốc và bọ ve. Qua thời gian dài không được giặt, chúng sẽ sinh sôi và di chuyển qua vỏ gối tới thẳng da mặt của bạn. Chúng là nguyên nhân gây nên một số vấn đề dị ứng da và bệnh về đường hô hấp. Bạn nên giặt ruột gối hàng tuần ở nhiệt độ khoảng 55 độ C, và đương nhiên vỏ gối cũng nên được thay hàng tuần luôn bạn nhé!

Không nên ngủ cùng thú cưng

Để sống sót an toàn mùa dịch, sửa ngay những sai lầm về việc vệ sinh thân thể bạn nhé ảnh 5

Ngay cả vào ban đêm khi đi ngủ, chúng ta cũng nên tuân thủ các quy tắc về vệ sinh. Bạn không nên ngủ cùng thú cưng, vì cho dù được chăm sóc tắm rửa sạch sẽ đến đâu, các chú thú cưng cũng vẫn mang rất nhiều vi khuẩn trên lông. Nghe thì khó tin, nhưng người ta đã thống kê được từ năm 1977 đến năm 1998, có 23 trường hợp nhiễm bệnh dịch hạch do thường xuyên ngủ cùng mèo.

Đừng dùng xà phòng để rửa mặt

Để sống sót an toàn mùa dịch, sửa ngay những sai lầm về việc vệ sinh thân thể bạn nhé ảnh 6

Xà phòng là một trong những món hot nhất góp phần mang đến an toàn mùa dịch mà nhỉ? Đúng vậy, nhưng không nên dùng xà phòng để rửa mặt, mà chỉ nên dùng để rửa tay thôi bạn nhé! Vì thực tế, xà phòng thường dễ làm tắc lỗ chân lông và kích thích mụn. Theo các chuyên gia về da liễu, xà phòng không được sản xuất để phục vụ cho việc rửa mặt, chúng sẽ phá hủy hàng rào bảo vệ của da mặt và phá vỡ cân bằng của độ pH trên da. Vì thế nên người ta mới phải sản xuất sữa rửa mặt dành riêng cho da mặt đấy!

Theo brightside
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm