Đề thi chuyên Văn vào lớp 10 THPT tại Hà Nội: Ví dụ điển hình "đề càng ngắn càng khó nhằn"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đề thi môn Ngữ văn vào Chuyên lớp 10 năm 2022 tại Hà Nội được các thí sinh đánh giá là ngắn gọn, sâu sắc và đủ sức làm khó những thí sinh thi vào trường chuyên.

Kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay bắt đầu vào ngày 18/6 với hai môn Ngữ văn và Ngoại ngữ. Ngày 19/6, thí sinh dự thi môn Toán và ngày 20/6 những thí sinh có nguyện vọng học lớp 10 THPT chuyên sẽ tiếp tục bước vào thi môn chuyên.

Sáng nay 20/6, các thí sinh thi chuyên đã trải qua các môn thi Ngữ Văn với đề thi nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. Nhiều giáo viên và thí sinh nhận xét, đề Văn ngắn gọn nhưng khá khó và thú vị.

Cụ thể, trong 150 phút, thí sinh sẽ làm 2 câu hỏi ngắn sau đây:

Câu 1: Suy nghĩ của em về ý kiến sau: "Đừng chạy theo xu hướng mà quên bản thân, đừng vội vàng chấp nhận những giải pháp do người khác đưa ra trong khi mình chưa nỗ lực hết sức".

Câu 2: "Trong thực tế người đọc luôn có thái độ đối thoại với tác phẩm... Đối thoại làm cho tác phẩm có dịp mở tung mọi chiều sâu của mình". Em hiểu nhận định trên như thế nào? Hãy làm sáng tỏ bằng việc "đối thoại" với một vài tác phẩm trong chương trình Ngữ văn cấp Trung học cơ sở".

Đề thi chuyên Văn vào lớp 10 THPT tại Hà Nội: Ví dụ điển hình "đề càng ngắn càng khó nhằn" ảnh 1

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, tổng số lượt đăng ký vào 12 môn chuyên của 4 trường, gồm THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An, Sơn Tây, là 13.265. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu hệ chuyên là 1.750. Một thí sinh có thể đăng ký vào các lớp chuyên của 2 trong 4 trường, miễn lịch thi của hai môn chuyên không trùng nhau.

Để được thi tuyển, thí sinh phải vượt qua vòng sơ tuyển dựa trên các thành tích: Kết quả tham gia hoạt động xã hội, thi tài năng cấp tỉnh trở lên, học lực 4 năm cấp THCS, kết quả thi tốt nghiệp THCS. Cùng với kết quả thi môn chuyên, thí sinh cũng cần tham dự đủ 3 môn thi không chuyên gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ ở kỳ thi vào lớp 10 do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức.

Đề thi chuyên Văn vào lớp 10 THPT tại Hà Nội: Ví dụ điển hình "đề càng ngắn càng khó nhằn" ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

HHT - Ngày càng nhiều trường đại học lớn ở Việt Nam liên kết đào tạo với các trường nước ngoài, mức học phí của các chương trình này cũng dần tăng theo. Tuy nhiên, có đến 63% trường không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1000 trường tốt nhất thế giới (theo ghi nhận của QS World University Rankings).
Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

HHT - Năm nay, thí sinh có thời gian 4 tuần (từ ngày 22/7 đến ngày 20/8) để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần. Các chuyên gia lưu ý thí sinh có mức điểm ngang hoặc cao hơn điểm sàn xét tuyển chỉ 1 - 2 điểm nếu muốn trúng tuyển đại học thì phải hết sức cẩn thận khi đăng ký nguyện vọng.
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

HHT - Tại cuộc đua "leo núi" tuần lần này, khán giả chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 được chứng kiến một màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng đến “nghẹt thở” của Phạm Hồ Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) và Vương Gia Kiệt (trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).