Đề thi Đại học môn Ngữ văn ở Trung Quốc dễ hơn mọi năm, gợi mở tư duy cho sĩ tử

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Mỗi khi kỳ thi tuyển sinh Đại học của Trung Quốc (Cao khảo) diễn ra thì cộng đồng mạng lại được phen “rần rần” vì độ hóc búa và sự sáng tạo của người ra đề. Năm nay, đề thi môn Ngữ văn vẫn leo thẳng lên top tìm kiếm và được đánh giá là dễ thở hơn những năm trước.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc thí điểm cải cách kỳ thi Đại học ở một số địa phương. Trước cải cách, thí sinh lựa chọn thi Đại học theo hai khối Khoa học Tự nhiên (Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (Chính trị, Lịch sử, Địa lí). Theo hình thức mới, thí sinh thi 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ bắt buộc và chọn 3 trong 6 môn thuộc Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội.

Đề thi Đại học môn Ngữ văn ở Trung Quốc dễ hơn mọi năm, gợi mở tư duy cho sĩ tử ảnh 1

Cứ đến tháng 6 hằng năm, ở Trung Quốc lại diễn ra kỳ thi cao khảo. Nguồn: Internet

Năm nay, Trung Quốc có 7 đề thi Văn chính. Đề thi Ngữ văn toàn quốc cũng như các tỉnh thường lấy những đề tài liên quan đến hiện trạng xã hội, tình yêu đất nước, con người và ý nghĩa tốt đẹp về cuộc sống.

Nếu như đề thi ĐH Trung Quốc mọi năm leo thẳng lên No.1 Hot Search Weibo vì độ hóc búa cũng như độ sáng tạo của người ra đề thì năm nay đề thi ĐH môn Ngữ văn lại tiếp tục “thống lĩnh” thị trường Hot Search vì… dễ thở hơn.

Đề thi Đại học môn Ngữ văn ở Trung Quốc dễ hơn mọi năm, gợi mở tư duy cho sĩ tử ảnh 2

Đề thi Văn chiếm lĩnh Top 1 mạng xã hội Weibo Trung Quốc. Nguồn: Weibo

7 đề thi Văn năm nay đều thuần nghị luận xã hội, tất nhiên, số đông netizen cho rằng đề thi vẫn có độ phức tạp nhất định, vẫn khuyến khích thí sinh sáng tạo, đào sâu suy nghĩ, nêu quan điểm cá nhân rõ ràng.

Một vài đề cụ thể như sau (yêu cầu của các đề nhìn chung đều là nêu suy nghĩ của bản thân, viết ít nhất 800 chữ):

(Đề A: Toàn quốc) “Con người dựa vào sự phát triển của công nghệ có thể kiểm soát thời gian tốt hơn, nhưng cũng có một số người vì thế mà đã trở thành nô lệ của thời gian".

(Đề B: Toàn quốc) “Tắt đèn của người khác không làm bạn trở nên sáng hơn, cản đường của người khác cũng không khiến bản thân mình có thể tiến xa hơn". "Một đoá hoa nở không làm nên mùa Xuân, trăm hoa đua nở thì Xuân đầy vườn. Nếu trên thế giới này chỉ có một loại hoa, dù cho đoá hoa đó có thật đẹp, cũng chỉ là đơn điệu thôi". Hai câu trên trích từ trong bài phát biểu của Tổng bí thư Tập Cận Bình".

Đề thi Đại học môn Ngữ văn ở Trung Quốc dễ hơn mọi năm, gợi mở tư duy cho sĩ tử ảnh 3

Đề thi Toàn quốc A và B. Nguồn: Weibo

(Đề 1: Chương trình mới) "Một câu chuyện hay có thể giúp chúng ta diễn đạt và giao tiếp tốt hơn, nó có thể chạm đến trái tim và mở rộng tri thức của chúng ta. Câu chuyện hay có thể thay đổi số phận của một cá nhân, tạo nên hình ảnh cho một dân tộc… Các câu chuyện đều mang sức mạnh".

(Đề 2: Chương trình mới) "Tư tưởng "Yên tĩnh một chút, đừng làm phiền" được đề cập trong phần vận dụng II của đề thi, đây cũng không phải là điều hiếm gặp đối với thanh thiếu niên hiện đại. Trong quá trình học tập và cuộc sống, thanh thiếu niên đôi khi hy vọng có một không gian riêng của mình để thư giãn, lắng đọng và trưởng thành".

Đề thi Đại học môn Ngữ văn ở Trung Quốc dễ hơn mọi năm, gợi mở tư duy cho sĩ tử ảnh 4

Đề thi Chương trình mới. Nguồn: weibo

Các đề thi đã lập tức thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Hầu hết cư dân mạng đều nói rằng đề thi năm nay dễ hơn so với những năm trước.

- Đề A toàn quốc năm nay không khó bằng đề năm ngoái nhỉ?

- Đề dễ hơn năm ngoái, nhưng vẫn hay và thấm.

- Thực sự rất thích đề văn kiểu thế này, giáo viên sẽ thấy được tầm nhìn, tư duy của học sinh mà đề không bị quá gò bó, đánh giá được đúng năng lực của thí sinh.

Đề thi Đại học môn Ngữ văn ở Trung Quốc dễ hơn mọi năm, gợi mở tư duy cho sĩ tử ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tween trường THCS Xương Giang vui Trung Thu: Vẽ mặt nạ, làm đèn lồng từ vật liệu tái chế

Tween trường THCS Xương Giang vui Trung Thu: Vẽ mặt nạ, làm đèn lồng từ vật liệu tái chế

Học sinh cùng thầy cô và phụ huynh của trường THCS Xương Giang (TP. Bắc Giang) vừa trải qua một mùa Trung Thu ý nghĩa, ấm áp với nhiều hoạt động "nhà làm" thú vị. Các bạn nhỏ vừa được vui chơi, phá cỗ vừa được tự mình trang trí mặt nạ, trải nghiệm làm đèn ông sao, đèn lồng từ vật liệu tái chế, vừa xinh xắn vừa bảo vệ môi trường.
Tween trường THCS Ngô Sĩ Liên thi xếp cỗ, "quẩy tưng bừng" hội rước đèn đón Trung Thu

Tween trường THCS Ngô Sĩ Liên thi xếp cỗ, "quẩy tưng bừng" hội rước đèn đón Trung Thu

HHT - Buổi sáng, các bạn học sinh được thưởng thức màn "so găng" thú vị của dàn thí sinh trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh. Đến chiều, tween trường THCS Ngô Sĩ Liên (TP. Bắc Giang) được cùng nhau phá cỗ Trung Thu sớm, vừa chơi thả ga cùng đủ loại trò chơi dân gian tới thi nhau ai xếp cỗ đẹp nhất.