Đề thi, đáp án tham khảo môn Ngữ văn kỳ thi vào lớp 10 THPT tại TP.HCM năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 TP.HCM môn Ngữ văn năm học 2022 - 2023 cùng đáp án gợi ý chi tiết.

Đề Ngữ văn thi vào lớp 10 tại TP.HCM sáng ngày 11/6 gồm 3 câu cùng theo chủ đề "Bức thông điệp của thời gian".

a. Dựa vào văn bản 1, hãy cho biết ông Henry Chabert đã viết gì trong lời tựa, cuốn sách Sài Gòn 1698 - 1998: Kiến trúc, quy hoạch. (0,5 điểm)

b. Chỉ ra một phép liên kết được sử dụng trong hai câu đầu của văn bản 2. (0,5 điểm)

c. Xác định thông điệp của từng văn bản. (1,0 điểm)

d. Trong cuộc sống, giữa hai việc học hỏi từ quá khứ và trải nghiệm trong hiện tại em quan tâm đến việc nào hơn? Vì sao? Trả lời trong khoảng 4 - 6 dòng. (1,0 điểm)

Đề thi, đáp án tham khảo môn Ngữ văn kỳ thi vào lớp 10 THPT tại TP.HCM năm 2022 ảnh 1
Đề thi, đáp án tham khảo môn Ngữ văn kỳ thi vào lớp 10 THPT tại TP.HCM năm 2022 ảnh 2

Dưới đây là đáp án tham khảo đề thi vào lớp 10 TP.HCM môn Văn năm 2022 do tuyensinh247.com cung cấp:

Đề thi, đáp án tham khảo môn Ngữ văn kỳ thi vào lớp 10 THPT tại TP.HCM năm 2022 ảnh 3
Đề thi, đáp án tham khảo môn Ngữ văn kỳ thi vào lớp 10 THPT tại TP.HCM năm 2022 ảnh 4
Đề thi, đáp án tham khảo môn Ngữ văn kỳ thi vào lớp 10 THPT tại TP.HCM năm 2022 ảnh 5
Đề thi, đáp án tham khảo môn Ngữ văn kỳ thi vào lớp 10 THPT tại TP.HCM năm 2022 ảnh 6

Tạ Minh Thủy, giáo viên Ngữ văn của Tuyensinh247, nhận định về cơ bản, cấu trúc đề thi tương tự các năm trước, nội dung sáng tạo, gây hứng thú cho người làm bài với mạch xuyên suốt trong đề về "Thời gian".

Câu 1 không chỉ gồm các câu hỏi liên quan đến kỹ năng đọc hiểu, phép liên kết câu mà còn cho phép học sinh bày tỏ quan điểm cá nhân về "học hỏi từ quá khứ" và "trải nghiệm trong hiện tại". Trong ý cuối, học sinh có thể lựa chọn một trong hai hoặc có thể kết hợp cả hai và đưa ra những lý giải phù hợp.

Câu 2 tiếp tục bám sát vào vấn đề thời gian, đặt ra yêu cầu "Phải chăng chỉ cần thời gian trôi qua, bạn sẽ trưởng thành?". Đề bài đặt ra một câu hỏi và yêu cầu thí sinh bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề đó. Theo cô Thuỷ, đây là câu nghị luận rất hay. "Không phải chúng ta cứ lớn thì sẽ được gọi là trưởng thành, bởi có những người mang thân xác của một người lớn nhưng lại sống như một đứa trẻ. Vậy sống sao, dùng thời gian thế nào để trưởng thành", cô chia sẻ.

Ở câu cuối, cũng như mọi năm, đề có hai câu cho học sinh lựa chọn. Đề bài 1 có nội dung kiến thức nằm trong tác phẩm "Sang thu" của nhà thơ Hữu Thỉnh. Sau khi phân tích hai khổ thơ, học sinh sẽ phải liên hệ với một tác phẩm khác để thấy được những biến chuyển của thiên nhiên hoặc con người theo bước đi thời gian. Với phần liên hệ, học sinh có thể lấy bài: "Ánh trăng", "Bến quê",...

Với đề bài 2 - "Tin nhắn từ thời gian", học sinh sẽ viết bài văn nghị luận về một quyển sách hoặc một tác phẩm văn học đã giúp em hiểu thêm về chính mình. Đối với câu hỏi này, học sinh có thể thỏa sức sáng tạo.

Với đề thi lớp 10 năm 2022 của TP.HCM, cô Thủy cho rằng nếu chăm chỉ ôn tập và rèn luyện kỹ năng làm bài, việc đạt 7 - 8 điểm không khó.

Đề thi, đáp án tham khảo môn Ngữ văn kỳ thi vào lớp 10 THPT tại TP.HCM năm 2022 ảnh 9
Theo tuyensinh247.com
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm