Đề thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ Văn gần gũi nhưng không mới lạ, đòi hỏi tư duy đột phá

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong hai ngày 24/2 - 25/2, hơn 4.000 học sinh trên toàn quốc bước vào kì thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia năm 2023. Sau khi ngày thi đầu tiên kết thúc, đề thi môn Ngữ Văn nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm của thầy cô và học trò. 

Sáng ngày 24/2, kì thi Học sinh giỏi Quốc gia năm 2023 đã diễn ra với sự tham gia của hơn 4.000 thí sinh trên toàn quốc. Dự kiến giữa tháng 3/2023, Bộ GD&ĐT sẽ công bố kết quả thi, sau đó lựa chọn học sinh tham gia kỳ thi chọn thành viên vào các đội tuyển Quốc gia để dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2023.

Kết thúc ngày thi đầu tiên, đề thi của các môn thi đã được công bố, trong đó đề thi Ngữ Văn nhận được sự chú ý nhiều nhất của thầy cô giáo và các bạn học sinh. Tương tự các năm, đề giữ nguyên cấu trúc gồm 1 câu Nghị luận xã hội (NLXH) 8 điểm và 1 câu Nghị luận văn học (NLVH) 12 điểm. Tổng thời gian cho cả đề thi là 180 phút.

Đề thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ Văn gần gũi nhưng không mới lạ, đòi hỏi tư duy đột phá ảnh 1

Đề thi môn Ngữ Văn Học sinh giỏi quốc gia năm 2023. Ảnh: Blog Chuyên Văn

TS. Trịnh Thu Tuyết (nguyên giáo viên trường THPT Chu Văn An, Hà Nội) nhận xét, dù là đề NLXH hay NLVH cũng cần sự bàn luận, ý kiến của học sinh. Muốn vậy, phải có vấn đề để suy nghĩ, phản tư hoặc phản biện. Tuy nhiên, như vậy không đồng nghĩa với việc tạo vấn đề từ cái sai hiển nhiên để người viết dễ dàng lật ngược.

"Đừng tìm sự an toàn trong việc yêu cầu trò chứng minh những tiên đề hiển nhiên! Ví dụ: Có hương thì sẽ tự thơm! (Hữu xạ tự nhiên hương) hoặc: Nhà văn dùng vốn từ chung để tạo ra tác phẩm riêng có giá trị phổ quát!

Đến với một đề văn cũng như đến với một con người - có thể khiến ta ngay lập tức bị cuốn đi như chạm phải niềm say mê trong tiềm thức; hoặc bật lên vì sự bất bình trong ý thức phản biện… - thích thú hay bực bội đều được, miễn là đừng nhạt nhẽo." - cô Tuyết nhận định.

Đề thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ Văn gần gũi nhưng không mới lạ, đòi hỏi tư duy đột phá ảnh 2

TS. Trịnh Thu Tuyết cho rằng đề thi năm nay cần khơi gợi hứng thú với người viết hơn.

Bạn Vũ Minh Đức (sinh viên khoa Văn học, trường ĐH Sư phạm TP.HCM) đưa ra ý kiến, câu NLXH nêu vấn đề "xây dựng hình ảnh bản thân trong đời sống hiện nay" khá gần gũi với các bạn trẻ. Câu NLVH đặt vấn đề lạ hóa để kiến tạo thế giới nghệ thuật cũng quen thuộc đối với các bạn học sinh. Nhìn chung thì đề thi gần gũi, quen thuộc, không mới. Khả năng cao là các bạn phải có ý thật "sáng" mới có cơ hội đạt giải cao.

Đề thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ Văn gần gũi nhưng không mới lạ, đòi hỏi tư duy đột phá ảnh 3

Minh Đức (áo hoa) nhận xét các bạn có góc nhìn mới sẽ có khả năng đạt giải cao.

Bạn Trần Trọng Đoàn (sinh viên khoa Sư phạm Văn, trường ĐH Sư phạm TP.HCM - giải Ba Học sinh giỏi Quốc gia năm 2022) lại đưa ra quan điểm khác. "Mọi người thường mong đợi sự đột phá với đề quốc gia, nhưng đề thi quốc gia nhiều khi lại nghiêng về cách triển khai mới, ý kiến mới của học sinh. Tìm ra được cái khác lạ, độc đáo trong những điều bình thường cũng là một bản lĩnh cần thiết của Học sinh giỏi Quốc gia."

Đề thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ Văn gần gũi nhưng không mới lạ, đòi hỏi tư duy đột phá ảnh 4

Trọng Đoàn lại cho rằng, cách tiếp cận với đề quốc gia không phải là đòi hỏi sự đột phá.

Dưới góc nhìn của "sĩ tử", bạn Minh Đan (đội tuyển Văn dự thi Học sinh giỏi Quốc gia) chia sẻ, đề hôm nay so với năm ngoái có sự đầu tư hơn, không quá thách đố với học sinh. Câu NLXH ngắn gọn và có yêu cầu liên hệ bản thân, nên phải tư duy cho hai vấn đề này liên kết với nhau một cách mạch lạc. Câu NLVH lại đưa ra quan điểm khá rõ ràng để giới hạn vấn đề và tác phẩm, không quá hóc búa nhưng sẽ đòi hỏi tính cạnh tranh cao.

Đề thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ Văn gần gũi nhưng không mới lạ, đòi hỏi tư duy đột phá ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm