Đề thi môn Văn vào lớp 10 Hà Nội: Câu hỏi về tác phẩm "Đồng chí" chiếm tới 6 điểm!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hơn 93.000 sĩ tử Hà Nội đã hoàn thành xong môn thi Ngữ Văn trong sáng nay (ngày 12/6). Bài thơ "Đồng chí" (tác giả Chính Hữu) là tác phẩm được "gọi tên" trong đề thi năm nay, giữa bối cảnh người dân cả nước đang đồng lòng đồng sức chống lại dịch bệnh.

Sáng nay, học sinh lớp 9 tại Hà Nội đã hoàn thành bài thi Ngữ Văn (90 phút), đây cũng là môn thi đầu tiên trong "cuộc đua" vào lớp 10 năm học 2021 - 2022. Đề Văn năm nay gồm 2 phần, phần đầu tiên liên quan đến tác phẩm "Đồng chí" của nhà thơ Chính Hữu (sáng tác đầu năm 1948, sau khi tác giả cùng đồng đội tham gia chiến dịch Việt Bắc). Phần thứ hai là câu hỏi nghị luận xã hội bàn về ý kiến "Phải chăng tri thức làm nên giá trị con người?", dựa trên một đoạn trích trong sách giáo khoa Ngữ văn 9, tập hai.

Đề thi môn Văn vào lớp 10 Hà Nội: Câu hỏi về tác phẩm "Đồng chí" chiếm tới 6 điểm! ảnh 1

Đề thi môn Ngữ Văn vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2021.

Trên mạng xã hội, ngay khi đề thi Văn năm nay của Hà Nội được chia sẻ, nhiều người tỏ ra thích thú và đánh giá đây là một đề thi hay, nhất là câu 1 hướng tới hình ảnh bộ đội Cụ Hồ, những "anh hùng áo xanh" đang tích cực chung tay góp sức cùng người dân cả nước chống đại dịch COVID-19.

Sau môn thi Ngữ Văn, các sĩ tử Hà Nội tiếp tục bước vào bài thi môn Ngoại ngữ với thời gian làm bài khá ngắn, chỉ 45 phút. Các môn thi còn lại sẽ diễn ra vào sáng ngày mai 13/06, với môn Toán (thời gian làm bài 90 phút) và Lịch sử (45 phút).

Đề thi môn Văn vào lớp 10 Hà Nội: Câu hỏi về tác phẩm "Đồng chí" chiếm tới 6 điểm! ảnh 5
MỚI - NÓNG
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử
HHT - Đừng bao giờ miễn cưỡng làm bất cứ thứ gì khi bản thân không muốn, chưa muốn hoặc không thoải mái, không sẵn lòng. Nhưng để từ chối không phải ai cũng có thể vượt qua cảm giác mình tệ. Những cách từ chối dưới đây giúp bạn đỡ khó xử và vừa hay cũng làm cho người bị từ chối đỡ hụt hẫng.
Tác giả sách "Duyên nợ Thái Bình Dương": New Zealand - đất nước của những lễ hội cộng đồng
Tác giả sách "Duyên nợ Thái Bình Dương": New Zealand - đất nước của những lễ hội cộng đồng
HHT - New Zealand là đất nước của những lễ hội cộng đồng, tức là các cộng đồng tự đứng ra tổ chức các hoạt động lễ hội. Khái niệm cộng đồng ở đây cũng rất đa dạng, thường được chia theo khu vực sống, theo xuất xứ, theo ngôn ngữ hay sở thích. Các lễ hội thường được tổ chức thường niên nên cộng đồng vừa có một thời gian dài chuẩn bị cho các hoạt động lễ hội, còn du khách thì được dịp trải nghiệm các lễ hội gần như quanh năm.

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn vào Đại học năm 2021 tăng đột biến: Đại diện Bộ GD&ĐT giải thích thế nào?

Điểm chuẩn vào Đại học năm 2021 tăng đột biến: Đại diện Bộ GD&ĐT giải thích thế nào?

HHT - Ngày 15 - 16/9, hơn 200 trường Đại học đã công bố điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Dù đã được dự đoán từ trước, điểm chuẩn năm nay vẫn khiến nhiều thí sinh bất ngờ vì có những ngành tăng tới 8 - 11 điểm. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã lý giải về hiện tượng này.
Buổi học online gây tranh cãi: Video bị cắt ghép gây hiểu lầm, nhà trường lên tiếng làm rõ

Buổi học online gây tranh cãi: Video bị cắt ghép gây hiểu lầm, nhà trường lên tiếng làm rõ

HHT - Sau khi đoạn video nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng, một tài khoản đã lên tiếng khẳng định: Đây là video đã được cắt ghép để gây hiểu lầm. Đồng thời, nhà trường nơi giảng viên này đang giảng dạy cũng đã yêu cầu các bộ phận liên quan trao đổi với giảng viên để tìm hiểu sự việc.