Đề thi môn Văn vào lớp 10 Hà Nội: Câu hỏi về tác phẩm "Đồng chí" chiếm tới 6 điểm!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hơn 93.000 sĩ tử Hà Nội đã hoàn thành xong môn thi Ngữ Văn trong sáng nay (ngày 12/6). Bài thơ "Đồng chí" (tác giả Chính Hữu) là tác phẩm được "gọi tên" trong đề thi năm nay, giữa bối cảnh người dân cả nước đang đồng lòng đồng sức chống lại dịch bệnh.

Sáng nay, học sinh lớp 9 tại Hà Nội đã hoàn thành bài thi Ngữ Văn (90 phút), đây cũng là môn thi đầu tiên trong "cuộc đua" vào lớp 10 năm học 2021 - 2022. Đề Văn năm nay gồm 2 phần, phần đầu tiên liên quan đến tác phẩm "Đồng chí" của nhà thơ Chính Hữu (sáng tác đầu năm 1948, sau khi tác giả cùng đồng đội tham gia chiến dịch Việt Bắc). Phần thứ hai là câu hỏi nghị luận xã hội bàn về ý kiến "Phải chăng tri thức làm nên giá trị con người?", dựa trên một đoạn trích trong sách giáo khoa Ngữ văn 9, tập hai.

Đề thi môn Văn vào lớp 10 Hà Nội: Câu hỏi về tác phẩm "Đồng chí" chiếm tới 6 điểm! ảnh 1

Đề thi môn Ngữ Văn vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2021.

Trên mạng xã hội, ngay khi đề thi Văn năm nay của Hà Nội được chia sẻ, nhiều người tỏ ra thích thú và đánh giá đây là một đề thi hay, nhất là câu 1 hướng tới hình ảnh bộ đội Cụ Hồ, những "anh hùng áo xanh" đang tích cực chung tay góp sức cùng người dân cả nước chống đại dịch COVID-19.

Sau môn thi Ngữ Văn, các sĩ tử Hà Nội tiếp tục bước vào bài thi môn Ngoại ngữ với thời gian làm bài khá ngắn, chỉ 45 phút. Các môn thi còn lại sẽ diễn ra vào sáng ngày mai 13/06, với môn Toán (thời gian làm bài 90 phút) và Lịch sử (45 phút).

Đề thi môn Văn vào lớp 10 Hà Nội: Câu hỏi về tác phẩm "Đồng chí" chiếm tới 6 điểm! ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

HHT - Nhằm cung cấp thông tin cho học sinh và giáo viên các trường THPT có kế hoạch học tập và dự thi kỳ thi Đánh giá tư duy (TSA) sớm, sáng nay 22/9/2023, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.