Đề thi môn Văn vào lớp 10 Hà Nội: Câu hỏi về tác phẩm "Đồng chí" chiếm tới 6 điểm!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hơn 93.000 sĩ tử Hà Nội đã hoàn thành xong môn thi Ngữ Văn trong sáng nay (ngày 12/6). Bài thơ "Đồng chí" (tác giả Chính Hữu) là tác phẩm được "gọi tên" trong đề thi năm nay, giữa bối cảnh người dân cả nước đang đồng lòng đồng sức chống lại dịch bệnh.

Sáng nay, học sinh lớp 9 tại Hà Nội đã hoàn thành bài thi Ngữ Văn (90 phút), đây cũng là môn thi đầu tiên trong "cuộc đua" vào lớp 10 năm học 2021 - 2022. Đề Văn năm nay gồm 2 phần, phần đầu tiên liên quan đến tác phẩm "Đồng chí" của nhà thơ Chính Hữu (sáng tác đầu năm 1948, sau khi tác giả cùng đồng đội tham gia chiến dịch Việt Bắc). Phần thứ hai là câu hỏi nghị luận xã hội bàn về ý kiến "Phải chăng tri thức làm nên giá trị con người?", dựa trên một đoạn trích trong sách giáo khoa Ngữ văn 9, tập hai.

Đề thi môn Văn vào lớp 10 Hà Nội: Câu hỏi về tác phẩm "Đồng chí" chiếm tới 6 điểm! ảnh 1

Đề thi môn Ngữ Văn vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2021.

Trên mạng xã hội, ngay khi đề thi Văn năm nay của Hà Nội được chia sẻ, nhiều người tỏ ra thích thú và đánh giá đây là một đề thi hay, nhất là câu 1 hướng tới hình ảnh bộ đội Cụ Hồ, những "anh hùng áo xanh" đang tích cực chung tay góp sức cùng người dân cả nước chống đại dịch COVID-19.

Sau môn thi Ngữ Văn, các sĩ tử Hà Nội tiếp tục bước vào bài thi môn Ngoại ngữ với thời gian làm bài khá ngắn, chỉ 45 phút. Các môn thi còn lại sẽ diễn ra vào sáng ngày mai 13/06, với môn Toán (thời gian làm bài 90 phút) và Lịch sử (45 phút).

Đề thi môn Văn vào lớp 10 Hà Nội: Câu hỏi về tác phẩm "Đồng chí" chiếm tới 6 điểm! ảnh 5
MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương: Hy vọng có sản phẩm du lịch riêng độc đáo cho giới trẻ
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương: Hy vọng có sản phẩm du lịch riêng độc đáo cho giới trẻ
HHT - Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn đề nghị thanh niên thành phố xung kích đảm nhận các công trình, phần việc hiện thực hóa mục tiêu phát triển TP.Hải Phòng thành trung tâm du lịch lớn của cả nước. Bên cạnh đó, anh Lương bày tỏ hy vọng, Đoàn Thanh niên Thành phố trong nhiệm kỳ tới có một sản phẩm du lịch riêng độc đáo cho giới trẻ trong và ngoài thành phố

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

HHT - Sự việc nam sinh trượt tốt nghiệp vì bị điểm 0 môn tiếng Anh do ngủ quên đang tạo ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Người tiếc nuối cho nam sinh lơ đễnh, người chỉ trích giám thị coi thi vô tâm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nhìn rộng ra, sự cố đáng tiếc này cho thấy những thiếu sót trong hệ thống giáo dục.