Đề thi Ngữ Văn "đổi gió" thêm sáng tạo, cơ hội để khoe tài hay "làm khó" thí sinh?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Quy định mới về xây dựng các đề Văn từ năm 2023 nhận được nhiều quan điểm ủng hộ song cũng không kém phần lo ngại về “lời giải” chung cho những đề văn nhiều tính mở, cũng như vai trò của SGK trong hướng ra đề mới.

Đề thi “thoát ly” SGK, “xóa sổ” dự đề, học tủ?

Năm nào cũng vậy, cứ trước kỳ thi Văn là cộng đồng mạng lại được dịp xôn xao trổ tài dự đoán tác phẩm nào sẽ xuất hiện trong đề thi. Đoán cho vui, giải trí một chút giữa lúc “chạy nước rút” thì không sao, điều đáng lo là nhiều teen lại vin vào những suy đoán này để học tủ, trông chờ vào may rủi dẫn tới điểm thi “thê thảm”.

Tuy nhiên, điều này sẽ khó tiếp diễn với quy định mới của Bộ GD&ĐT về việc ra đề kiểm tra, đánh giá môn Văn từ năm 2023. Trong đó, điểm đặc biệt đáng chú ý trong công văn hướng dẫn của Bộ GD&ĐT là từ năm học 2022 - 2023 tới đây, trong các đề thi, kiểm tra đánh giá kết quả học tập học sinh cuối kỳ, cuối năm học, cuối cấp, đội ngũ biên soạn đề tránh sử dụng lại các văn bản đã học trong SGK để làm ngữ liệu xây dựng các đề kiểm tra đọc hiểu và viết để đánh giá chính xác năng lực học sinh, khắc phục tình trạng học sinh chỉ học thuộc bài, sao chép tài liệu có sẵn.

Đề thi Ngữ Văn "đổi gió" thêm sáng tạo, cơ hội để khoe tài hay "làm khó" thí sinh? ảnh 1

Ảnh minh họa từ Internet

Bộ GD&ĐT cũng khuyến khích xây dựng và sử dụng đề mở trong kiểm tra, đánh giá để phát huy khả năng sáng tạo của học sinh; xây dựng bộ công cụ đánh giá để hạn chế tính chủ quan, cảm tính của người chấm. Ngoài ra, việc đánh giá học sinh cần đảm bảo nguyên tắc phát huy được những mặt tích cực của cá tính, trí tưởng tượng, năng lực ngôn ngữ, năng lực văn học, tư duy hình tượng và tư duy logic của các bạn teen.

“Nếu đề thi văn thoát ly SGK thì chúng mình sẽ có rất nhiều “đất diễn” cho sự sáng tạo, thay vì lao vào học thuộc và chăm chăm tìm cách “tái hiện” càng nhiều càng tốt những lời giảng của thầy cô. Tác phẩm văn học ngoài SGK thì vô vàn nên chẳng ai có thể đoán trước hay giới hạn phạm vi ra đề được, nhờ vậy mà khả năng tư duy, cảm nhận và tính sáng tạo của mỗi cá nhân sẽ được phát huy triệt để nhất”, bạn Minh Phương (Hà Nội) chia sẻ.

Nhiệt tình đón nhận và ủng hộ quy định mới mẻ trong cách ra đề văn, tuy nhiên nhiều phụ huynh và giáo viên lại không khỏi lo lắng chuyện teen đã quen “học gì thi nấy”, giờ thấy đề văn không sử dụng ngữ liệu trong SGK nữa sẽ chểnh mảng, lơ là giờ học ở trường. Đó là chưa kể việc ra đề thi theo hướng mới cũng sẽ gây nhiều khó khăn cho giáo viên khi phải xây dựng lại ngân hàng đề thi, đáp án chấm bài phù hợp với những tiêu chí mới.

Đề thi Ngữ Văn "đổi gió" thêm sáng tạo, cơ hội để khoe tài hay "làm khó" thí sinh? ảnh 2

Ảnh minh họa từ Internet

Với teen, bên cạnh sự hào hứng, thỏa sức sáng tạo với đề mở môn Văn cũng là những lăn tăn không biết ôn tập “bắt đầu từ đâu”, cảm thụ thế nào khi đề thi có thể là những tác phẩm ngoài SGK mà teen chưa từng đọc hay biết đến.

“Bản đồ” tránh những lối mòn, bon bon sáng tạo

Đọc càng nhiều càng ít: Việc thu thập thông tin không chỉ giúp bạn có thêm kiến thức, vốn sống, dẫn chứng để đưa vào bài viết, mà còn có thể dễ dàng xâu chuỗi, liên kết và so sánh các sự kiện, từ đó nêu ra được những quan điểm, ý kiến của riêng mình. Học cách sử dụng ngôn từ sao cho hay, viết văn cho mượt cũng là một giá trị thiết thực khi bạn tích cực đọc sách, báo.

Đề mở thì đáp án cũng mở: Đừng quá lo lắng khi cùng làm một đề văn mà mình và các bạn lại có những hướng triển khai hoàn toàn khác nhau, bởi đề mở thì thường đáp án cũng sẽ được soạn theo hướng mở. Đáp án không nên ràng buộc người viết vào một số ý có sẵn mà chỉ cần định hướng về cách giải quyết, yêu cầu học sinh xác định đúng trọng tâm, giải quyết vấn đề một cách thuyết phục.

Viết theo cách của bạn, nhưng đừng lan man: Hãy tập tư duy, sáng tạo và viết theo cách của mình, văn phong của mình thay vì mặc định bài viết phải đi theo ba-rem của một bài văn mẫu nào đó. Lưu ý phần mở bài bao giờ cũng là điểm có sức hút và tạo ấn tượng đầu tiên cho người chấm, vậy nên hãy đầu tư và phát huy khả năng sáng tạo hết mức.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.
Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

HHT - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có 4 môn bắt buộc và 6 môn lựa chọn. Trong đó, 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn tự chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.
Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

HHT - Với mục đích tạo môi trường giúp các bạn sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên trong ứng xử về các vấn đề phát sinh trên không gian mạng. Cuộc thi Star Awards năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng".