Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 tại Hà Nội

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 tại Hà Nội
HHT - Sáng 2/6, gần 86.000 sĩ tử Hà Nội bắt đầu cuộc đua vào lớp 10 công lập với môn thi Ngữ văn.

Đề thi Ngữ văn năm nay nhiều người đánh giá khá vừa sức, không quá đánh đố học sinh. Theo đó, câu 7 điểm hỏi về tác phẩm "Sang thu" của nhà thơ Hữu Thỉnh, câu nghị luận xã hội bàn về ý kiến "Phải chăng hoàn cảnh khó khăn cũng là cơ hội để mỗi người khám phá khả năng của chính mình".

Chia sẻ trên trang cá nhân, thầy Nguyễn Phi Hùng, một giáo viên Ngữ Văn tại Hà Nội cho biết: "Câu 3 của phần II là câu yêu cầu viết đoạn văn nghị luận xã hội. Đây là môt câu hỏi khá thú vị, ngay từ cách đặt vấn đề "hoàn cảnh khó khăn là cơ hội để mỗi người khám phá khả năng của chính mình" cũng "mở" hơn với hình thức dùng câu nghi vấn "phải chăng", khơi gợi thí sinh tự do thể hiện quan điểm cá nhân. Nhiêu bạn sẽ "thở phảo" với đề thi này và yên tâm tập trung cho các môn kế tiếp".

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 tại Hà Nội ảnh 1
Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 năm 2019 tại Hà Nội (Ảnh: Internet).

2019 là năm đầu tiên Hà Nội chỉ sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào lớp 10 công lập, không tính điểm rèn luyện và học tập của teen ở bậc THCS như các năm trước. Các sĩ tử sẽ phải thi 4 môn gồm Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và Lịch sử. Toàn thành phố có 85.870 thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT công lập (tính cả thí sinh được xét tuyển thẳng). Con số này có phần giảm nhẹ so với lượng thí sinh dự thi năm ngoái, vì vậy tỷ lệ chọi để đỗ vào lớp 10 công lập ở Hà Nội năm nay cũng giảm hơn.

Công thức tính điểm đối với học sinh xét tuyển vào trường THPT công lập như sau: Điểm xét tuyển = (Điểm Toán + Điểm Văn) x 2 + Điểm Tiếng Anh + Điểm Lịch sử. Ngoài ra, teen có nguyện vọng thi vào lớp 10 chuyên sẽ thi chung kỳ thi của thành phố, sau đó dự thi tiếp môn chuyên vào ngày 3/6 và 4/6.

Sau môn thi đầu tiên là Ngữ văn, chiều nay, các sĩ tử Hà Nội tiếp tục cuộc đua vào lớp 10 công lập với môn Toán, thời gian làm bài 120 phút.

Theo TỔNG HỢP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

HHT - Một vụ tai nạn xảy ra rồi dẫn đến một vụ tai nạn nữa - chỉ trong vòng 15 giây. Đoạn video ghi lại vụ việc này sau khi được đăng lên mạng xã hội thì khiến cư dân mạng tranh cãi lớn về việc ai mới là người có lỗi. Nhưng điều quan trọng nhất có lẽ là lời nhắc rằng sự cẩn thận khi tham gia giao thông là không bao giờ thừa.
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.