Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 tại Hà Nội

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 tại Hà Nội
HHT - Sáng 2/6, gần 86.000 sĩ tử Hà Nội bắt đầu cuộc đua vào lớp 10 công lập với môn thi Ngữ văn.

Đề thi Ngữ văn năm nay nhiều người đánh giá khá vừa sức, không quá đánh đố học sinh. Theo đó, câu 7 điểm hỏi về tác phẩm "Sang thu" của nhà thơ Hữu Thỉnh, câu nghị luận xã hội bàn về ý kiến "Phải chăng hoàn cảnh khó khăn cũng là cơ hội để mỗi người khám phá khả năng của chính mình".

Chia sẻ trên trang cá nhân, thầy Nguyễn Phi Hùng, một giáo viên Ngữ Văn tại Hà Nội cho biết: "Câu 3 của phần II là câu yêu cầu viết đoạn văn nghị luận xã hội. Đây là môt câu hỏi khá thú vị, ngay từ cách đặt vấn đề "hoàn cảnh khó khăn là cơ hội để mỗi người khám phá khả năng của chính mình" cũng "mở" hơn với hình thức dùng câu nghi vấn "phải chăng", khơi gợi thí sinh tự do thể hiện quan điểm cá nhân. Nhiêu bạn sẽ "thở phảo" với đề thi này và yên tâm tập trung cho các môn kế tiếp".

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 tại Hà Nội ảnh 1
Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 năm 2019 tại Hà Nội (Ảnh: Internet).

2019 là năm đầu tiên Hà Nội chỉ sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào lớp 10 công lập, không tính điểm rèn luyện và học tập của teen ở bậc THCS như các năm trước. Các sĩ tử sẽ phải thi 4 môn gồm Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và Lịch sử. Toàn thành phố có 85.870 thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT công lập (tính cả thí sinh được xét tuyển thẳng). Con số này có phần giảm nhẹ so với lượng thí sinh dự thi năm ngoái, vì vậy tỷ lệ chọi để đỗ vào lớp 10 công lập ở Hà Nội năm nay cũng giảm hơn.

Công thức tính điểm đối với học sinh xét tuyển vào trường THPT công lập như sau: Điểm xét tuyển = (Điểm Toán + Điểm Văn) x 2 + Điểm Tiếng Anh + Điểm Lịch sử. Ngoài ra, teen có nguyện vọng thi vào lớp 10 chuyên sẽ thi chung kỳ thi của thành phố, sau đó dự thi tiếp môn chuyên vào ngày 3/6 và 4/6.

Sau môn thi đầu tiên là Ngữ văn, chiều nay, các sĩ tử Hà Nội tiếp tục cuộc đua vào lớp 10 công lập với môn Toán, thời gian làm bài 120 phút.

Theo TỔNG HỢP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Miss Grand International 2022: Sau 2 ngày đăng quang, Hoa hậu Thiên Ân dẫn đầu bình chọn Pre-Arrival

Miss Grand International 2022: Sau 2 ngày đăng quang, Hoa hậu Thiên Ân dẫn đầu bình chọn Pre-Arrival

HHT - Bình chọn Pre-Arrival luôn là hoạt động đầu tiên của cuộc thi Miss Grand International. Top 5 người đẹp trong bảng bình chọn này sẽ có cơ hội tham gia bữa tối đặc biệt cùng ngài Nawat - Chủ tịch cuộc thi và bà Teresa - Phó Chủ tịch cuộc thi, và đương kim Miss Grand International 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên.
Nữ hoàng Đan Mạch bất ngờ bỏ tước vị của 4 người cháu: Cháu trai lớn rất “sốc và bối rối”

Nữ hoàng Đan Mạch bất ngờ bỏ tước vị của 4 người cháu: Cháu trai lớn rất “sốc và bối rối”

HHT - Hoàng gia Đan Mạch đang là tâm điểm chú ý ở châu Âu khi Nữ hoàng Margrethe II bất ngờ hủy bỏ tước vị Hoàng gia của 4 người cháu ruột của mình. Con trai út của bà - tức là cha của 4 người cháu đó - tỏ ra không hài lòng với quyết định này. Liệu đây có phải là sự rạn nứt mới tại một Hoàng gia lâu đời?