Đề thi tham khảo vào lớp 10 ở Hà Nội: Khó đạt điểm 10 môn Tiếng Anh

Đề thi tham khảo vào lớp 10 ở Hà Nội: Khó đạt điểm 10 môn Tiếng Anh
HHT - Một số giáo viên nhận xét nội dung đề thi tham khảo bao trùm chương trình lớp 9 và có thêm khoảng 20% kiến thức lớp 8. Đề môn Tiếng Anh khó, học sinh không dễ đạt điểm cao.

Sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội công bố đề thi tham khảo tuyển sinh lớp 10 năm 2019, giáo viên của hệ thống giáo dục Hocmai có nhận xét về phạm vi kiến thức, cũng như độ khó của đề.

Theo đó, đề Tiếng Anh tương đối khó, gồm 32 câu trắc nghiệm và 8 câu tự luận. Với 80% kiến thức cơ bản và 20% kiến thức nâng cao, thí sinh khó đạt điểm 9, 10.

Học sinh lớp 9 cần học thêm kiến thức nâng cao để làm bài tốt. Bên cạnh việc phân bổ thời gian ôn thi hợp lý, các em cần tập trung ôn nội dung trọng tâm, bao gồm ngữ pháp, từ vựng và đọc - hiểu.

Đề thi tham khảo vào lớp 10 ở Hà Nội: Khó đạt điểm 10 môn Tiếng Anh ảnh 1
Đề minh họa môn Tiếng Anh có 20% câu hỏi thuộc kiến thức nâng cao. Ảnh chụp màn hình.

Trong khi đó, đề thi môn Hóa học gồm 40 câu hỏi được chia thành 3 mức độ biết (30%), hiểu (40%) và vận dụng thấp (30%), không có vận dụng cao. Thời gian làm bài 60 phút.

Theo đề thi tham khảo, kiến thức dàn trải toàn bộ phần kiến thức vô cơ và hữu cơ của lớp 9, gồm 5 chương và một phần nhỏ kiến thức lớp 8. Đề thi có một số câu hỏi về vận dụng thực tiễn và thực nghiệm.

Nhìn chung, đề thi tham khảo 10 môn do Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố bao phủ toàn bộ chương trình lớp 9 và có thêm một số câu hỏi thuộc lớp 8 (khoảng 20%).

Các câu hỏi đáp ứng yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng và không mang tính đánh đố học sinh. Thí sinh chỉ cần nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa là có thể làm bài tốt.

Đặc biệt, các câu hỏi không sắp xếp theo thứ tự cấp độ và xuất hiện một số câu hỏi mang tính ứng dụng thực tiễn. Việc áp dụng hình thức thi trắc nghiệm đặt ra yêu cầu giáo viên và học sinh phải có sự thay đổi trong phương pháp dạy và học để thích nghi.

Các em cần thay đổi tư duy trong việc chỉ học Ngữ văn, Toán mà bỏ qua các môn còn lại, đồng thời điều chỉnh phương pháp học tập phù hợp hình thức thi trắc nghiệm, chú trọng rèn kỹ năng, phương pháp, đặc biệt rèn phản xạ làm bài.

Về phía giáo viên, thi trắc nghiệm đặt ra yêu cầu đổi mới toàn bộ phương pháp dạy và ra đề thi khi thầy cô vốn quen công việc dạy học theo hình thức tự luận. Bên cạnh thay đổi giáo án, thầy cô cần thay đổi phương pháp truyền thụ và biên soạn câu hỏi.

Giáo viên không thể nhồi nhét toàn bộ kiến thức cho học sinh bởi đề thi quá rộng, các em phải học nhiều môn. Thay vào đó, thầy cô nên tìm ra phương pháp phù hợp để học sinh nắm được bài, hiểu và nhớ lâu kiến thức trọng tâm, có khả năng vận dụng thành thạo kiến thức vào việc xử lý câu hỏi.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

HHT - "K42 Học viện Báo chí và Tuyên truyền" là dự án hỗ trợ tuyển sinh thường niên, phi lợi nhuận được thực hiện bởi ê-kíp Truyền thông STV - Câu lạc bộ Truyền hình sinh viên. Với nội dung đa dạng, dự án được coi là cuốn “sổ tay điện tử" dành cho những thí sinh đam mê ngành Báo chí - Truyền thông.
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.
HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

HHT - Không hiểu vì lý do gì mà một nhân viên sở thú ở Mỹ lại nhìn chằm chằm vào mắt một con sư tử đực, thế là nó chồm lên tấn công. Một thảm kịch có thể đã xảy ra nếu không có sự can thiệp của một nhân vật mà không ai ngờ tới: Con sư tử cái. Hành động của sư tử cái khiến khách tham quan cũng thấy khó tin.