Đề thi tham khảo vào lớp 10 ở Hà Nội: Khó đạt điểm 10 môn Tiếng Anh

Đề thi tham khảo vào lớp 10 ở Hà Nội: Khó đạt điểm 10 môn Tiếng Anh
HHT - Một số giáo viên nhận xét nội dung đề thi tham khảo bao trùm chương trình lớp 9 và có thêm khoảng 20% kiến thức lớp 8. Đề môn Tiếng Anh khó, học sinh không dễ đạt điểm cao.

Sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội công bố đề thi tham khảo tuyển sinh lớp 10 năm 2019, giáo viên của hệ thống giáo dục Hocmai có nhận xét về phạm vi kiến thức, cũng như độ khó của đề.

Theo đó, đề Tiếng Anh tương đối khó, gồm 32 câu trắc nghiệm và 8 câu tự luận. Với 80% kiến thức cơ bản và 20% kiến thức nâng cao, thí sinh khó đạt điểm 9, 10.

Học sinh lớp 9 cần học thêm kiến thức nâng cao để làm bài tốt. Bên cạnh việc phân bổ thời gian ôn thi hợp lý, các em cần tập trung ôn nội dung trọng tâm, bao gồm ngữ pháp, từ vựng và đọc - hiểu.

Đề thi tham khảo vào lớp 10 ở Hà Nội: Khó đạt điểm 10 môn Tiếng Anh ảnh 1
Đề minh họa môn Tiếng Anh có 20% câu hỏi thuộc kiến thức nâng cao. Ảnh chụp màn hình.

Trong khi đó, đề thi môn Hóa học gồm 40 câu hỏi được chia thành 3 mức độ biết (30%), hiểu (40%) và vận dụng thấp (30%), không có vận dụng cao. Thời gian làm bài 60 phút.

Theo đề thi tham khảo, kiến thức dàn trải toàn bộ phần kiến thức vô cơ và hữu cơ của lớp 9, gồm 5 chương và một phần nhỏ kiến thức lớp 8. Đề thi có một số câu hỏi về vận dụng thực tiễn và thực nghiệm.

Nhìn chung, đề thi tham khảo 10 môn do Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố bao phủ toàn bộ chương trình lớp 9 và có thêm một số câu hỏi thuộc lớp 8 (khoảng 20%).

Các câu hỏi đáp ứng yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng và không mang tính đánh đố học sinh. Thí sinh chỉ cần nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa là có thể làm bài tốt.

Đặc biệt, các câu hỏi không sắp xếp theo thứ tự cấp độ và xuất hiện một số câu hỏi mang tính ứng dụng thực tiễn. Việc áp dụng hình thức thi trắc nghiệm đặt ra yêu cầu giáo viên và học sinh phải có sự thay đổi trong phương pháp dạy và học để thích nghi.

Các em cần thay đổi tư duy trong việc chỉ học Ngữ văn, Toán mà bỏ qua các môn còn lại, đồng thời điều chỉnh phương pháp học tập phù hợp hình thức thi trắc nghiệm, chú trọng rèn kỹ năng, phương pháp, đặc biệt rèn phản xạ làm bài.

Về phía giáo viên, thi trắc nghiệm đặt ra yêu cầu đổi mới toàn bộ phương pháp dạy và ra đề thi khi thầy cô vốn quen công việc dạy học theo hình thức tự luận. Bên cạnh thay đổi giáo án, thầy cô cần thay đổi phương pháp truyền thụ và biên soạn câu hỏi.

Giáo viên không thể nhồi nhét toàn bộ kiến thức cho học sinh bởi đề thi quá rộng, các em phải học nhiều môn. Thay vào đó, thầy cô nên tìm ra phương pháp phù hợp để học sinh nắm được bài, hiểu và nhớ lâu kiến thức trọng tâm, có khả năng vận dụng thành thạo kiến thức vào việc xử lý câu hỏi.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội đổ mưa to ngập đường, chiến sĩ công an và tình nguyện viên cõng thí sinh vào điểm thi

Hà Nội đổ mưa to ngập đường, chiến sĩ công an và tình nguyện viên cõng thí sinh vào điểm thi

HHT - Vào chiều ngày 7/7, khi các sĩ tử đến dự thi tại điểm thi trường Trung học Phổ thông Đại Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội), trời đổ mưa lớn khiến đoạn đường dẫn tới cổng trường bị ngập. Để đảm bảo các thí sinh an toàn tới phòng thi, lực lượng công an và tình nguyện viên tại đây đã trực tiếp cõng các sĩ tử tới cổng trường.
Vụ phạm tội kỳ lạ ở Nhật: Một người bị bắt vì vào nhà người khác và… phơi quần áo cho khô

Vụ phạm tội kỳ lạ ở Nhật: Một người bị bắt vì vào nhà người khác và… phơi quần áo cho khô

HHT - Một người đàn ông ở Nhật mới đây đã bị cảnh sát bắt vì tội đột nhập nhà của người khác, rồi không ăn trộm gì mà… phơi quần áo lên dây cho khô. Việc này khiến cho chủ nhà khi về đến nơi đã sợ hết hồn vì thấy quần áo của người khác được phơi ở nhà mình.
Gen Z đòi hỏi cao khi đi làm: Là xứng đáng vì sự nỗ lực hay ảo tưởng do “cái tôi” quá lớn?

Gen Z đòi hỏi cao khi đi làm: Là xứng đáng vì sự nỗ lực hay ảo tưởng do “cái tôi” quá lớn?

HHT - Không chỉ đơn thuần để trang trải phí sinh hoạt, nhiều bạn sẵn sàng vừa làm vừa học để "bỏ túi" thêm kinh nghiệm cho chuyên ngành mình đã chọn. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà không ít nhà tuyển dụng phải đau đầu trước những “yêu sách” của Gen Z. Vậy những đòi hỏi này là điều xứng đáng của sự nỗ lực hay chỉ là sự ảo tưởng do “cái tôi” quá cao?
Mondelez Kinh Đô khẳng định thương hiệu tuyển dụng với Top 50 thương hiệu NTD hấp dẫn nhất

Mondelez Kinh Đô khẳng định thương hiệu tuyển dụng với Top 50 thương hiệu NTD hấp dẫn nhất

Vượt qua hàng trăm doanh nghiệp đến từ các nhóm ngành khác nhau, Mondelez Kinh Đô vinh dự được sinh viên trên cả nước bình chọn vào Top 50 thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất 2022 do tổ chức tư vấn về nguồn nhân lực Anphabe thực hiện. Doanh nghiệp giữ vị trí thứ 11 các nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất trong lĩnh vực Kỹ thuật - Cơ khí - Sản xuất và đứng thứ 12 trong các lĩnh vực Kinh tế - Quản lý - Thương mại.