Đề thi THPT QG 2017 Ngữ Văn: Không cần đọc sách của chú Giang cũng có thể làm tốt bài thi!

Đề thi THPT QG 2017 Ngữ Văn: Không cần đọc sách của chú Giang cũng có thể làm tốt bài thi!
HHT - Chỉ một số ít thí sinh đã từng đọc qua tác phẩm của tác giả Đặng Hoàng Giang - có trong đề thi Văn sáng nay nhưng phần lớn các bạn đều tự tin mình làm bài tốt.

Vì năm nay từng địa phương sẽ phụ trách các cụm thi nên tình trạng kẹt xe đã không xảy ra. Hầu hết phụ huynh đều ra về sau khi các bạn thí sinh đã tập trung lên phòng thi.

Đề thi THPT QG 2017 Ngữ Văn: Không cần đọc sách của chú Giang cũng có thể làm tốt bài thi! ảnh 1

Phụ huynh đưa con đi thi tại cụm THPT Diên Hồng (Quận 10, TP.HCM).

Nội dung câu 1 và câu 2 trong đề thi môn Ngữ Văn năm nay được trích từ tác phẩm Dự án trắc ẩn - Nhìn thế giới bằng con mắt của người khác trong cuốn sách Thiện, Ác và Smartphone của tác giả Đặng Hoàng Giang. Hầu hết các thí sinh được hỏi đều chưa đọc qua phần trích dẫn này, chỉ có một số ít thí sinh đã từng được tiếp xúc với tác phẩm. Nhưng có thể thấy rằng nội dung trích đoạn rất cụ thể, dễ hiểu; bất kỳ thí sinh nào cũng có thể "thẩm thấu" dù chưa đọc qua tác phẩm gốc. Tất nhiên nếu từng đọc qua, các bạn dễ nắm được trọn vẹn quan điểm của tác giả và từ đó dễ phát triển ý cho bài viết hơn.

Đề thi THPT QG 2017 Ngữ Văn: Không cần đọc sách của chú Giang cũng có thể làm tốt bài thi! ảnh 2

Đoạn trích trong câu 1, 2 khá "dễ thở" với các thí sinh.

Đề thi THPT QG 2017 Ngữ Văn: Không cần đọc sách của chú Giang cũng có thể làm tốt bài thi! ảnh 3

Bạn Châu Hải Yến (Lớp 12A1 - THPT Sương Nguyệt Anh) chia sẻ: "Nếu bạn nào ôn bài kĩ sẽ vượt qua môn Văn rất dễ dàng. Mình thấy thời gian 120 phút là dư với các bạn học sinh khá và vừa đủ dành cho các bạn học sinh giỏi muốn đạt điểm cao".

Tác phẩm Đất Nước của tác giả Nguyễn Khoa Điềm là nội dung của câu hỏi nghị luận văn học trong đề thi năm nay. Đa số các bạn thí sinh đều hoàn thành tốt bởi phần thơ đã được trích dẫn và đây cũng là tác phẩm khá quen thuộc trong suốt quá trình ôn tập. 

Thời điểm kết thúc 2/3 thời gian làm bài đã có rất nhiều thí sinh rời địa điểm thi. Bạn Nhật Linh (Lớp 12A3 - THPT Nguyễn Du) là thí sinh ra sớm nhất cụm cho biết: "Mình thấy đề năm nay khá dễ, nếu học bài kĩ sẽ không gặp quá nhiều khó khăn đâu".

Đề thi THPT QG 2017 Ngữ Văn: Không cần đọc sách của chú Giang cũng có thể làm tốt bài thi! ảnh 4

Nhóm thí sinh trường THPT Việt Úc là những bạn đầu tiên hoàn thành môn Ngữ Văn tại cụm thi THPT Nguyễn Du (Quận 10).

Bạn Tuyết Nhung (Lớp 12A3 - THPT Sương Nguyệt Anh) chia sẻ: "Mình đã từng đọc sách của chú Đặng Hoàng Giang nên vượt qua 2 câu đầu khá dễ dàng. Câu 3 cũng có trích sẵn thơ nên làm bài cũng trơn tru. Mình tự tin sẽ đạt điểm cao ở môn này". Còn Nhật Linh (12A3 - THPT Nguyễn Du) cho biết: "Mình không tập trung lắm vào môn Ngữ Văn nhưng cảm thấy đề thi như thế này là khá ổn rồi. Mình làm bài dư 30 phút và thêm 15 phút đọc lại bài nữa. Hy vọng những môn sau cũng vừa sức với bọn mình như đề Văn này".

Đề thi THPT QG 2017 Ngữ Văn: Không cần đọc sách của chú Giang cũng có thể làm tốt bài thi! ảnh 5

Còn 30 phút nữa mới hết thời gian làm bài nhưng đã có rất nhiều phụ huynh nôn nóng đến sớm để đón các bạn thí sinh.

Khi được hỏi về hình thức thi năm nay, chú Hoàng, một phụ huynh có con học tại trường THPT Sương Nguyệt Anh chia sẻ: "Chú thấy thi 6 môn như thế này cũng khá nặng cho mấy đứa nhỏ vì 3 môn Toán, Văn, Anh là bắt buộc rồi, giống như phải thi một lúc 2 khối. Con chú thì cũng khá lo lắng về vấn đề điểm liệt trong môn thi tổ hợp. Năm nay chú thấy có điểm hay là đỡ mất thời gian, nguyện vọng các em chọn cũng rộng hơn, thoải mái hơn lúc trước nhưng quy chế thay đổi gấp quá nhiều phụ huynh sẽ không định hướng kịp cho con em mình."

Đề thi THPT QG 2017 Ngữ Văn: Không cần đọc sách của chú Giang cũng có thể làm tốt bài thi! ảnh 6
Đề thi THPT QG 2017 Ngữ Văn: Không cần đọc sách của chú Giang cũng có thể làm tốt bài thi! ảnh 7

Hầu hết các bạn đều cười rất tươi khi bước ra khỏi phòng thi.

Chiều nay, các thí sinh sẽ tiếp tục thi môn Toán với hình thức thi trắc nghiệm. Thời gian làm bài là 90 phút.

MỸ LỄ

MỚI - NÓNG
Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?
Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?
HHT - Một cử chỉ và lời nhắc (dù rất kín đáo) của Hoàng tử William dành cho vợ mình - Công nương Kate Middleton - tại hôn lễ Thái tử Hussein của Jordan đã được ghi lại. Người xem không khỏi buồn cười vì thấy rằng William - Kate hóa ra cũng có những lúc giống y những cặp đôi bình thường khác: Vợ mải chuyện trò không dứt còn chồng sốt ruột đứng chờ.

Có thể bạn quan tâm

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

HHT - Một vụ tai nạn tàu hỏa kinh hoàng vừa xảy ra ở thành phố Balasore (bang Odisha, Ấn Độ), số người thiệt mạng hiện đã lên đến 280 và hơn 900 người khác bị thương. Đây được gọi là một trong những tai nạn đường sắt thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại. Sự việc cụ thể thế nào và nguyên nhân ban đầu có thể là gì?