Đề thi THPT QG 2017 Ngữ Văn: Không cần đọc sách của chú Giang cũng có thể làm tốt bài thi!

Đề thi THPT QG 2017 Ngữ Văn: Không cần đọc sách của chú Giang cũng có thể làm tốt bài thi!
HHT - Chỉ một số ít thí sinh đã từng đọc qua tác phẩm của tác giả Đặng Hoàng Giang - có trong đề thi Văn sáng nay nhưng phần lớn các bạn đều tự tin mình làm bài tốt.

Vì năm nay từng địa phương sẽ phụ trách các cụm thi nên tình trạng kẹt xe đã không xảy ra. Hầu hết phụ huynh đều ra về sau khi các bạn thí sinh đã tập trung lên phòng thi.

Đề thi THPT QG 2017 Ngữ Văn: Không cần đọc sách của chú Giang cũng có thể làm tốt bài thi! ảnh 1

Phụ huynh đưa con đi thi tại cụm THPT Diên Hồng (Quận 10, TP.HCM).

Nội dung câu 1 và câu 2 trong đề thi môn Ngữ Văn năm nay được trích từ tác phẩm Dự án trắc ẩn - Nhìn thế giới bằng con mắt của người khác trong cuốn sách Thiện, Ác và Smartphone của tác giả Đặng Hoàng Giang. Hầu hết các thí sinh được hỏi đều chưa đọc qua phần trích dẫn này, chỉ có một số ít thí sinh đã từng được tiếp xúc với tác phẩm. Nhưng có thể thấy rằng nội dung trích đoạn rất cụ thể, dễ hiểu; bất kỳ thí sinh nào cũng có thể "thẩm thấu" dù chưa đọc qua tác phẩm gốc. Tất nhiên nếu từng đọc qua, các bạn dễ nắm được trọn vẹn quan điểm của tác giả và từ đó dễ phát triển ý cho bài viết hơn.

Đề thi THPT QG 2017 Ngữ Văn: Không cần đọc sách của chú Giang cũng có thể làm tốt bài thi! ảnh 2

Đoạn trích trong câu 1, 2 khá "dễ thở" với các thí sinh.

Đề thi THPT QG 2017 Ngữ Văn: Không cần đọc sách của chú Giang cũng có thể làm tốt bài thi! ảnh 3

Bạn Châu Hải Yến (Lớp 12A1 - THPT Sương Nguyệt Anh) chia sẻ: "Nếu bạn nào ôn bài kĩ sẽ vượt qua môn Văn rất dễ dàng. Mình thấy thời gian 120 phút là dư với các bạn học sinh khá và vừa đủ dành cho các bạn học sinh giỏi muốn đạt điểm cao".

Tác phẩm Đất Nước của tác giả Nguyễn Khoa Điềm là nội dung của câu hỏi nghị luận văn học trong đề thi năm nay. Đa số các bạn thí sinh đều hoàn thành tốt bởi phần thơ đã được trích dẫn và đây cũng là tác phẩm khá quen thuộc trong suốt quá trình ôn tập. 

Thời điểm kết thúc 2/3 thời gian làm bài đã có rất nhiều thí sinh rời địa điểm thi. Bạn Nhật Linh (Lớp 12A3 - THPT Nguyễn Du) là thí sinh ra sớm nhất cụm cho biết: "Mình thấy đề năm nay khá dễ, nếu học bài kĩ sẽ không gặp quá nhiều khó khăn đâu".

Đề thi THPT QG 2017 Ngữ Văn: Không cần đọc sách của chú Giang cũng có thể làm tốt bài thi! ảnh 4

Nhóm thí sinh trường THPT Việt Úc là những bạn đầu tiên hoàn thành môn Ngữ Văn tại cụm thi THPT Nguyễn Du (Quận 10).

Bạn Tuyết Nhung (Lớp 12A3 - THPT Sương Nguyệt Anh) chia sẻ: "Mình đã từng đọc sách của chú Đặng Hoàng Giang nên vượt qua 2 câu đầu khá dễ dàng. Câu 3 cũng có trích sẵn thơ nên làm bài cũng trơn tru. Mình tự tin sẽ đạt điểm cao ở môn này". Còn Nhật Linh (12A3 - THPT Nguyễn Du) cho biết: "Mình không tập trung lắm vào môn Ngữ Văn nhưng cảm thấy đề thi như thế này là khá ổn rồi. Mình làm bài dư 30 phút và thêm 15 phút đọc lại bài nữa. Hy vọng những môn sau cũng vừa sức với bọn mình như đề Văn này".

Đề thi THPT QG 2017 Ngữ Văn: Không cần đọc sách của chú Giang cũng có thể làm tốt bài thi! ảnh 5

Còn 30 phút nữa mới hết thời gian làm bài nhưng đã có rất nhiều phụ huynh nôn nóng đến sớm để đón các bạn thí sinh.

Khi được hỏi về hình thức thi năm nay, chú Hoàng, một phụ huynh có con học tại trường THPT Sương Nguyệt Anh chia sẻ: "Chú thấy thi 6 môn như thế này cũng khá nặng cho mấy đứa nhỏ vì 3 môn Toán, Văn, Anh là bắt buộc rồi, giống như phải thi một lúc 2 khối. Con chú thì cũng khá lo lắng về vấn đề điểm liệt trong môn thi tổ hợp. Năm nay chú thấy có điểm hay là đỡ mất thời gian, nguyện vọng các em chọn cũng rộng hơn, thoải mái hơn lúc trước nhưng quy chế thay đổi gấp quá nhiều phụ huynh sẽ không định hướng kịp cho con em mình."

Đề thi THPT QG 2017 Ngữ Văn: Không cần đọc sách của chú Giang cũng có thể làm tốt bài thi! ảnh 6

Đề thi THPT QG 2017 Ngữ Văn: Không cần đọc sách của chú Giang cũng có thể làm tốt bài thi! ảnh 7

Hầu hết các bạn đều cười rất tươi khi bước ra khỏi phòng thi.

Chiều nay, các thí sinh sẽ tiếp tục thi môn Toán với hình thức thi trắc nghiệm. Thời gian làm bài là 90 phút.

MỸ LỄ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô gái ở Singapore nhắn tin xin việc rồi cãi nhau với người tuyển dụng, biết lý do ai cũng chê cười

Cô gái ở Singapore nhắn tin xin việc rồi cãi nhau với người tuyển dụng, biết lý do ai cũng chê cười

HHT - Một cô gái ở Singapore đã đăng lên một diễn đàn nhiều ảnh chụp màn hình tin nhắn của mình với một người tuyển dụng, bởi đôi bên đã cãi cọ qua lại và thậm chí xúc phạm nhau. Cô gái này muốn “bóc phốt” người tuyển dụng là có thái độ thô lỗ, nhưng nhiều netizen vừa buồn cười, vừa phê bình luôn cả cô.
Chuyện tình vượt qua khoảng cách địa lý của Quán quân Cười Xuyên Việt và cô chủ tiệm nail

Chuyện tình vượt qua khoảng cách địa lý của Quán quân Cười Xuyên Việt và cô chủ tiệm nail

HHT - Sau gần 10 tháng hẹn hò, diễn viên Anh Tú và cô chủ tiệm nail Huyền My đã chính thức về chung một nhà. Lễ đính hôn của Huyền My và diễn viên Anh Tú diễn ra tại quê nhà cô dâu ở TP. Vinh (Nghệ An) vào ngày 18/5. Cặp đôi nhận được nhiều lời chúc phúc từ người hâm mộ và đồng nghiệp.
Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

Sinh viên Báo chí truyền cảm hứng cho các sĩ tử với dự án hỗ trợ tuyển sinh cực bổ ích

HHT - "K42 Học viện Báo chí và Tuyên truyền" là dự án hỗ trợ tuyển sinh thường niên, phi lợi nhuận được thực hiện bởi ê-kíp Truyền thông STV - Câu lạc bộ Truyền hình sinh viên. Với nội dung đa dạng, dự án được coi là cuốn “sổ tay điện tử" dành cho những thí sinh đam mê ngành Báo chí - Truyền thông.
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.
46 đội tham gia Giải Bóng đá Nhi đồng toàn quốc 2022 - Cúp Nestlé MILO

46 đội tham gia Giải Bóng đá Nhi đồng toàn quốc 2022 - Cúp Nestlé MILO

Lễ họp báo công bố nhà tài trợ Giải Bóng đá Nhi đồng (U11) toàn quốc 2022 - Cúp Nestlé MILO vừa diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của các đại diện đến từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, cùng các cơ quan thông tấn, báo chí.