Đề thi Toán vào lớp 10 tại TP.HCM: Thí sinh bật khóc nức nở vì không làm được bài

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đề môn Toán giữ nguyên cấu trúc với 70% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu, 30% vận dụng, vận dụng cao. Do dịch COVID-19 kéo dài, học sinh phải học online liên tục, mức độ vận dụng cao trong đề thi cũng được cân nhắc cho phù hợp.

Đề thi môn Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM gồm 8 câu hỏi, trong đó 7 câu là kiến thức cơ bản với nội dung: Đồ thị, định lý Vi-et, điều kiện có nghiệm của phương trình, vận dụng kiến thức đã học giải bài toán thực tế. Câu hỏi còn lại là bài toán hình học phẳng, gồm ba bài toán nhỏ.

Đề thi năm nay nhìn chung vẫn theo format cũ, tuy nhiên có câu 5-6-7 khá khó khiến nhiều thí sinh mất nhiều thời gian để xử lí trọn vẹn.

Đề thi Toán vào lớp 10 tại TP.HCM: Thí sinh bật khóc nức nở vì không làm được bài ảnh 1

10h sáng ngày 12/6, các thí sinh kết thúc thời gian làm bài thi Toán sau 120 phút. Ảnh: Lê Duy

Bình luận về đề thi, bạn P.U. (trường trung học Thực hành Sài Gòn) bật khóc nức nở chia sẻ: "Đề Toán phân hóa cao, nhiều câu hỏi hơi đánh đố khiến em mất thời gian để làm bài. Em hoàn thành bài thi không trọn vẹn nên em rất buồn. Em còn vẽ sai hình nên không biết có được điểm hay không."

Chia sẻ với nhà Hoa, nhiều thí sinh khác cũng chia sẻ: "Em gặp rắc rối khi xử lí câu 6 và 7. Dạng bài này tuy có quen nhưng có nhiều thông tin nên em không thể giải quyết nhanh gọn được. Nhìn chung em đánh giá phổ điểm khoảng 6 - 7 điểm".

Đề thi Toán vào lớp 10 tại TP.HCM: Thí sinh bật khóc nức nở vì không làm được bài ảnh 2
Đề thi Toán vào lớp 10 tại TP.HCM: Thí sinh bật khóc nức nở vì không làm được bài ảnh 3

Đề thi toán tuyển sinh 10 tại TP.HCM 2022. Nguồn: Minh Đức

Nhiều ý kiến cho rằng đề thi ghi điểm khi mang tính thực tế cao, chủ đề SEA Games 31 cũng được đưa vào ở câu 7 cùng hình ảnh linh vật SEA Games 31 khiến nhiều teen thích thú.

Theo lưu ý của Sở GD&ĐT, học sinh thường gặp khó với bài toán thực tế ở khâu đọc hiểu, không hình dung được các vấn đề thực tế như lãi suất tiền gửi, thể tích, chu vi. Do đó, ngoài nắm kiến thức toán học, học sinh cần rèn luyện các kiến thức thực tế.

Theo kế hoạch, chiều nay 12/6/2022, các thí sinh sẽ dự thi bài thi môn chuyên và tích hợp (nếu có) với thời gian làm bài 150 phút. Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm ba môn Toán, Văn, Ngoại ngữ (hệ số 1) cộng điểm môn chuyên (hệ số 2) và điểm khuyến khích (nếu có).

Đề thi Toán vào lớp 10 tại TP.HCM: Thí sinh bật khóc nức nở vì không làm được bài ảnh 4

Chiều nay là thời gian thi dành cho các sĩ tử có nguyện vọng vào các trường chuyên. Ảnh: Lê Duy

Đây là năm có số lượng thí sinh dự thi đông nhất trong khoảng 10 năm qua tại TP.HCM. Nhiều học sinh lo đề thi khó khi số lượng thí sinh lớn, tỷ lệ chọi cao.

Đề thi Toán vào lớp 10 tại TP.HCM: Thí sinh bật khóc nức nở vì không làm được bài ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm