Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 TP.HCM như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
UBND TP.HCM quy định về đề thi lớp 10 và việc tuyển sinh các chương trình ngoại ngữ năm 2023.

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, điểm xét tuyển vào lớp 10 công lập là tổng điểm ba bài thi và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ ba bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0 (việc tuyển sinh vào lớp 10 chuyên và tích hợp sẽ có thông báo riêng).

Đối với các trường công lập, tổ chức theo thi tuyển. Nội dung đề thi trong phạm vi chương trình THCS do Bộ GD-ĐT ban hành, chủ yếu ở lớp 9.

Đề thi đảm bảo chính xác, rõ ràng, không sai sót, phân hóa được năng lực trình độ học sinh, phù hợp với thời gian quy định cho từng môn thi.

Mỗi môn có đề thi chính thức và đề thi dự bị với mức độ tương đương về yêu cầu nội dung, thời gian làm bài. Mỗi đề thi phải có hướng dẫn chấm và biểu điểm kèm theo. Cụ thể đề thi như sau:

Môn toán có thời gian thi 120 phút. Cấu trúc đề thi, mức độ kiến thức 70% nhận biết, thông hiểu và 30% vận dụng, vận dụng cao. Đề thi môn Toán gồm 8 câu, trong đó 7 câu là kiến thức cơ bản và một câu về hình học phẳng. Câu 1, 2 là kiến thức quen thuộc về đồ thị, định lý Vi-et, điều kiện có nghiệm của phương trình.

Câu 3 đến câu 7 là các bài toán vận dụng kiến thức đã học trong chương trình, giải các bài toán liên quan đến thực tế. Trong đó, sẽ có 1-2 câu ở mức nâng cao. Câu 8 là bài toán hình học phẳng gồm 3 bài toán nhỏ, trong đó, 2 bài ở mức độ cơ bản, bài còn lại mang tính phân hóa cao.

Môn Ngữ văn thời gian thi 120 phút. Đề thi gồm 3 phần: đọc hiểu (3 điểm), nghị luận xã hội có độ dài khoảng 500 chữ (3 điểm) và nghị luận văn học (4 điểm). Phần đọc hiểu là các văn bản được chọn có thể là văn bản nghị luận, văn bản thông tin, văn bản văn học, văn bản khoa học. Các câu hỏi được tổ chức theo mức độ tư duy từ dễ đến khó, từ mức độ nhận biết, thông hiểu đến phân tích, suy luận và đánh giá, vận dụng…

Phần nghị luận xã hội sẽ yêu cầu thí sinh viết một bài văn ngắn khoảng 500 chữ. Ở phần nghị luận văn học, thí sinh sẽ có 2 lựa chọn: chọn một tác phẩm thuộc chủ đề mà đề bài đưa ra, cảm nhận tác phẩm và chỉ ra ảnh hưởng, tác động của tác phẩm đối với bản thân mình hoặc liên hệ đến tác phẩm khác, liên hệ thực tế cuộc sống để rút ra một vấn đề văn học hoặc cuộc sống; hoặc chọn một tình huống cụ thể và thí sinh sử dụng kiến thức, sự trải nghiệm trong quá trình đọc để giải quyết tình huống đó.

Môn Tiếng Anh có thời gian thi 90 phút. Đề thi gồm 40 câu hỏi, trong đó chủ yếu là nhận biết, thông hiểu, yêu cầu nâng cao chỉ chiếm từ 10-15%. Nội dung đề thi là các chủ điểm ngữ pháp, từ vựng chủ yếu trong chương trình lớp 9. Đề thi sẽ không chú trọng về ngữ pháp mà nghiêng nhiều về kỹ năng, từ vựng.

Về tuyển sinh vào trường chuyên

Tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong và Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa; Trường có lớp chuyên như THPT Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định, Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Hữu Huân, yêu cầu học sinh phải có đánh giá rèn luyện, học tập cả năm học của các lớp 6, 7, 8 từ khá trở lên và tốt nghiệp trung học cơ sở loại giỏi.

Thí sinh sẽ dự tự luận 4 môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và môn chuyên. Bài thi môn chuyên là 150 phút. Điểm các bài thi không chuyên hệ số 1, môn chuyên hệ số 2.

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong được nhận học sinh tốt nghiệp THCS ở các tỉnh khác dự thi. Trong đó, nguyện vọng ưu tiên 3, 4 vào lớp không chuyên tại 2 Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong và Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa.

Đối với 10 chương trình tích hợp, đối tượng phải đầy đủ các điều kiện của 1 trong 2 nhóm

Nhóm 1, có tham gia học Chương trình tiếng Anh tích hợp cấp THCS tại TP.HCM. Học sinh đăng ký 2 nguyện vọng Chương trình tiếng Anh tích hợp. Điểm xét tuyển = điểm Ngữ văn + điểm Ngoại ngữ + điểm Toán + điểm trung bình của Chương trình tiếng Anh tích hợp (theo thang điểm 10).

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 TP.HCM như thế nào? ảnh 1

Ảnh: Thanh Tùng

Nhóm 2, học sinh không tham gia học Chương trình tiếng Anh tích hợp cấp THCS tại TP.HCM phải: tốt nghiệp THCS loại từ Khá trở lên; tham gia dự tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông tại TP.HCM.

Ngoài 3 môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, học sinh phải đăng ký và dự thi môn tiếng Anh tích hợp. Học sinh đăng ký 2 nguyện vọng chương trình Tích hợp. Điểm xét tuyển = điểm Ngữ văn + điểm Ngoại ngữ + điểm Toán + điểm thi môn tiếng Anh tích hợp (theo thang điểm 10).

Tuyển vào lớp 10 tăng cường tiếng Anh, khuyến khích các trường THPT có điều kiện về giáo viên và cơ sở vật chất mở lớp 10 tăng cường tiếng Anh.

Tuyển sinh vào lớp 10 tăng cường tiếng Trung tại các trường: THPT Hùng Vương, THPT Trần Khai Nguyên, THPT Trần Quang Khải, THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Việc tuyển sinh vào các lớp 10 tăng cường tiếng Trung được thực hiện trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường với điểm số từng kỹ năng của toàn năm lớp 9 tăng cường tiếng Trung đạt từ 6 điểm trở lên hoặc có chứng chỉ HSK 3 trở lên.

Tuyển sinh vào lớp 10 tiếng Nhật (Ngoại ngữ 1), tại các trường: THPT Lê Quý Đôn, THPT Trưng Vương và THPT Marie Curie tuyển sinh lớp 10 tiếng Nhật (Ngoại ngữ 1). Học sinh muốn học tiếng Nhật (Ngoại ngữ 1) phải đáp ứng các điều kiện như đăng ký nguyện vọng lớp 10 vào trường có dạy tiếng Nhật (Ngoại ngữ 1) và môn thi Ngoại ngữ của tuyển sinh lớp 10 là môn tiếng Nhật. Trúng tuyển lớp 10 vào trường có dạy tiếng Nhật (Ngoại ngữ 1) đồng thời có điểm thi tuyển sinh môn tiếng Nhật từ 5 trở lên.

Tuyển sinh vào lớp 10 tiếng Pháp song ngữ được ưu tiên bố trí vào 1 trong 3 trường theo thứ tự điểm tuyển là THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT Nguyễn Thị Minh Khai, THPT Marie Curie. Điểm tuyển = (Điểm trung bình tuyển sinh lớp 10) x 2 + Điểm trung bình cộng của các bài thi môn Tiếng Pháp và bài thi môn Toán bằng Tiếng Pháp trong kỳ thi tốt nghiệp trung học cơ sở trong khuôn khổ Chương trình Tiếng Pháp song ngữ.

Trong đó, điểm trung bình tuyển sinh lớp 10 có tính đến chế độ ưu tiên và điểm trung bình cộng của các bài thi môn Tiếng Pháp và bài thi môn Toán bằng Tiếng Pháp trong kỳ thi tốt nghiệp THCS trong khuôn khổ Chương Trình tiếng Pháp song ngữ từ 5 trở lên.

Tuyển sinh vào lớp 10 tăng cường tiếng Pháp vào Trường THPT Marie Curie.

Tuyển sinh vào lớp 10 tiếng Đức, tiếng Pháp (Ngoại ngữ 2) vào Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa.

Tuyển sinh vào lớp 10 chuyên năng khiếu thể dục thể thao của các trường: Trường THPT Chuyên Năng khiếu thể dục thể thao Nguyễn Thị Định, Trường Năng khiếu thể dục thể thao huyện Bình Chánh, các bộ môn: bóng đá, bóng chuyền, điền kinh, cầu lông, bơi lội và đá cầu, Taekwondo, Vovinam.

Theo https://vietnamnet.vn/quy-dinh-ve-de-thi-vao-lop-10-tp-hcm-va-tuyen-sinh-chuong-trinh-ngoai-ngu-2023-2127929.html
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm