Đề thi Văn PTNK: Thí sinh hào hứng với bài luận những cuốn sách sống sót sau 200 năm

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Câu chuyện những cuốn sách bị lãng quên sau 200 năm cũng là câu chuyện chúng ta nên "xử sự" thế nào với quá khứ.

Kết thúc ngày thi đầu tiên với môn Toán (chuyên) và Hóa, teen đã bước vào ngày thi thứ hai với môn Ngữ văn (chuyên). Không giống với cấu trúc đề thi môn Ngữ văn thông thường gồm phần Đọc hiểuLàm văn, đề thi chuyên bao gồm 2 câu, một câu Nghị luận xã hội và một câu Nghị luận văn học. Cụ thể:

Câu 1: "Chúng ta đọc rất ít các tiểu thuyết ra đời cách nay 200 năm. Mọi thứ thay đổi nhanh đến nỗi sách hôm nay sẽ bị lãng quên trong 100 năm tới. Chỉ rất ít cuốn sách còn được tìm đọc. 200 năm nữa, trong số sách thời đại này chỉ còn 5 cuốn sống sót được".

Hãy viết một bài nghị luận bày tỏ suy nghĩ về nhận định trên, đồng thời chọn bàn về một giá trị mà theo bạn bất biến với thời gian.

Câu 2: "Trong tác phẩm văn học, những hình ảnh đẹp thường là kết tinh của năng lực tưởng tượng, năng lực đó chắp cánh cho tâm hồn vượt khỏi những giới hạn nhất định, nói hết thực và mộng, hôm nay với hôm qua và ngày mai, điều đang có với điều đã có và điều sẽ có. Nhờ tưởng tượng, các nhà thơ đã đem lại những sáng tạo về hình tượng, cảm xúc và ngôn ngữ, gây được những khoái cảm thẩm mỹ nơi người đọc".

Từ nhận định trên, bạn suy nghĩ thế nào về vai trò của tưởng tượng trong sáng tạo văn học?

Theo nhận xét của nhiều thí sinh, đề thi năm nay gợi mở, khuyến khích sự sáng tạo nhưng cũng khá “đau đầu” vì yêu cầu thí sinh phải nắm chắc kỹ năng làm bài, cũng như cảm nhận được thông điệp của đề thi.

Anh Thư (trường THCS Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp, TP.HCM) cảm nhận, đề thi Văn năm nay khá thú vị, tạo cơ hội để Gen Z nói lên cảm nhận của mình về những thay đổi trong cuộc sống. Đặc biệt là giữa đại dịch COVID-19, những giá trị bền vững và tức thời lại một lần nữa được nhìn nhận lại, cũng là nền tảng để teen “múa bút”.

Đề thi Văn PTNK: Thí sinh hào hứng với bài luận những cuốn sách sống sót sau 200 năm ảnh 1

Ảnh minh họa từ Internet

Tuy nhiên, các anh chị đang học THPT lại có cách nhìn khác với đề thi, đánh giá câu Nghị luận xã hội khá thách thức, đòi hỏi tầm nhìn rộng, hiểu biết về thời cuộc khá sâu.

Nhận xét về đề thi, bạn Trọng Đoàn (lớp 11CV1, trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Quận 5, TP.HCM) đánh giá đề Nghị luận xã hội có vẻ hơi “quá cỡ” so với học sinh lớp 9, đòi hỏi teen phải có góc nhìn toàn cảnh về sự thay đổi của thế giới trong những năm vừa qua, nhất là dưới sự tác động của Công nghiệp 4.0, hay trí tuệ nhân tạo.

Ở câu Nghị luận văn học, bạn Minh Đức (lớp 12, trường THPT Marie Curie, TP.HCM) đưa ra nhận xét, nội dung đề có vẻ không mới, có phần tương tự với đề thi của những năm trước. Teen sẽ không khó trong việc xác định luận điểm, vì hầu như đều có sẵn trong đề.

Riêng đối với Hạnh Vi (lớp 12, trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Quận 5, TP.HCM), đề thi năm nay có câu lệnh khá dài, dễ khiến teen bối rối và không biết sắp xếp bố cục bài ra sao. Nhất là đối với câu Nghị luận văn học, đề đã đề cập đến không ít kiến thức quan trọng của văn chương, cũng phần nào “gây nhiễu”, nếu teen không chú ý sẽ khiến bài viết lan man, thiếu trọng tâm.

Năm nay có 652 thí sinh thi vào lớp chuyên Văn trường Phổ thông Năng khiếu, cao thứ 3 sau lớp chuyên tiếng Anh (1.250 thí sinh) và lớp chuyên Toán (830 thí sinh). Sau hai ngày 26,27/5, teen sẽ lần lượt bước vào các buổi thi khác, trong đó có ba buổi thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và tiếng Anh vào các ngày thứ Bảy (29/5) và Chủ Nhật (30/5).

Đề thi Văn PTNK: Thí sinh hào hứng với bài luận những cuốn sách sống sót sau 200 năm ảnh 5
MỚI - NÓNG
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

HHT - Một nam sinh viên ở Singapore đã học hành rất chăm chỉ, chăm chỉ đến mức trở nên “đãng trí bác học”. Trong lễ tốt nghiệp, nam sinh này đã khiến cô hiệu trưởng “ngẩn ngơ” khi chỉ lên sân khấu chụp ảnh rồi quên luôn bằng tốt nghiệp, cứ thế đi xuống. Sự việc khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.
Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Cơ hội trở thành Quán quân học bổng Trái tim Sư tử năm thứ 3 đang chờ các ứng viên tài năng và bản lĩnh. Ngày 25 tháng 5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.
Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

HHT - Tỉ lệ đăng ký bài thi của kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 đang cho thấy sự áp đảo rõ rệt về số lượng thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội lên đến 176.346, cao gần 2 lần so với số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Tự nhiên. Trước sự "biến động" trên, nhiều sĩ tử cũng khá lo ngại về tỉ lệ chọi.