Đề thi Văn THPT: Bàn về việc trân trọng cuộc sống mỗi ngày, phần NLVH “gọi tên” Đất nước

HHT - Các thí sinh tham dự kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2020 đã hoàn thành xong môn Ngữ Văn trong buổi sáng hôm nay với thời gian 120 phút.

Hơn 850.000 thí sinh cả nước đã hoàn thành bài thi môn Ngữ Văn trong buổi sáng nay. Đây cũng là môn thi duy nhất thi theo hình thức tự luận trong kỳ thi.

Đề thi Văn bám sát cấu trúc đề minh họa và chương trình ôn tập với hai phần: Đọc hiểu và làm văn.

 Đề thi Văn THPT: Bàn về việc trân trọng cuộc sống mỗi ngày, phần NLVH “gọi tên” Đất nước ảnh 1 Đề thi môn Văn Tốt nghiệp THPT 2020 đợt 1

Ở phần Đọc hiểu, đề thi đưa ra câu chuyện “sống hết mình” để tồn tại, phát triển của cỏ cây ở nơi khắc nghiệt vùng Bắc Cực và sa mạc Sahara. Từ đó, các thí sinh phải trả lời 4 câu hỏi liên quan đến nội dung đoạn trích như xác định phương thức biểu đạt hay viết đoạn văn nghị luận bày tỏ ý kiến.

Ở phần Làm văn, thí sinh được yêu cầu dựa trên đoạn trích phần đọc hiểu để trình bày suy nghĩ về việc phải “trân trọng cuộc sống mỗi ngày”. Phần Nghị luận Văn học đưa ra một tác phẩm quen thuộc là Đất nước của nhà văn Nguyễn Khoa Điềm để thí sinh phân tích tư tưởng “Đất nước của nhân dân”.

Chia sẻ cảm nhận sau buổi thi, các thí sinh đều nhận định đề Văn năm nay tương đối dễ và sát với những kiến thức đã ôn tập. Đặc biệt, câu nghị luận xã hội được đánh giá là khá thời sự, có thể liên hệ với tình hình thực tế về đại dịch đang xảy ra. 

Bạn Nguyễn Xuân Hiếu (THPT Kim Liên) chia sẻ: "Đề thi năm nay nếu học thì sẽ làm được, nếu không học thì cũng chịu thôi. Câu NLXH dễ liên hệ thực tế vì liên quan tới tình hình thời sự gần đây. Mình dự đoán được khoảng 7.5 - 8 điểm".

 Đề thi Văn THPT: Bàn về việc trân trọng cuộc sống mỗi ngày, phần NLVH “gọi tên” Đất nước ảnh 2 Bạn Xuân Hiếu.

Cùng ý kiến với Xuân Hiếu, bạn Đỗ Hương Giang (THPT Phan Huy Chú) dự đoán phổ điểm chung năm nay sẽ khá cao: "Câu NLXH và NLVH rất dễ để viết dài, trong khi câu Đọc - Hiểu chỉ yêu cầu những kiến thức thông thường. Mình dự đoán phổ điểm chung năm nay sẽ khá cao".

 Đề thi Văn THPT: Bàn về việc trân trọng cuộc sống mỗi ngày, phần NLVH “gọi tên” Đất nước ảnh 3 Bạn Hương Giang.
Bạn Đoàn Diệu Hương (THPT Bắc Hà) cũng cảm thấy tự tin với bài thi của mình: "Mình thấy đề thi năm nay khá dễ, sát với những gì mình đã ôn. Đề thi liên quan đến tình hình thời sự, nhưng không dễ phân loại thí sinh lắm vì kiến thức đều nằm trong chương trình học. Mình bị gãy xương đùi trước khi thi nhưng rất may nhận được sự giúp đỡ của bạn bè nên không gặp khó khăn gì".
 Đề thi Văn THPT: Bàn về việc trân trọng cuộc sống mỗi ngày, phần NLVH “gọi tên” Đất nước ảnh 4 Với Diệu Hương, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đặc biệt hơn vì bản thân gặp phải sự cố trước kỳ thi. Nhưng sự giúp đỡ của bạn bè đã giúp cô bạn không gặp phải khó khăn trong việc di chuyển, tự tin hơn và có thể hoàn thành tốt bài thi.
 Đề thi Văn THPT: Bàn về việc trân trọng cuộc sống mỗi ngày, phần NLVH “gọi tên” Đất nước ảnh 5 Các thí sinh ra khỏi điểm thi sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ Văn.
 Đề thi Văn THPT: Bàn về việc trân trọng cuộc sống mỗi ngày, phần NLVH “gọi tên” Đất nước ảnh 6 Các sĩ tử nhận được sự tiếp sức từ cả gia đình và các cán bộ tại điểm thi.
 Đề thi Văn THPT: Bàn về việc trân trọng cuộc sống mỗi ngày, phần NLVH “gọi tên” Đất nước ảnh 7 Các sĩ tử nhận được sự tiếp sức từ cả gia đình và các cán bộ tại điểm thi.

Trong chiều nay, các thí sinh sẽ tiếp tục làm bài thi môn Toán trong thời gian 90 phút, bắt đầu từ 14 giờ 30.

MỚI - NÓNG
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
HHT - Cuộc hẹn đầu tiên phải là đứng đầu danh sách những dịp khiến bạn cảm thấy tủ quần áo kiểu "Tôi không có gì để mặc". Hàng trăm lời khuyên thời trang bỗng trở nên rối bời vào lúc này. Bởi vì cuộc hẹn đầu cần một chiến lược thời trang riêng biệt dành cho nó.

Có thể bạn quan tâm

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

HHT - Ngày càng nhiều trường đại học lớn ở Việt Nam liên kết đào tạo với các trường nước ngoài, mức học phí của các chương trình này cũng dần tăng theo. Tuy nhiên, có đến 63% trường không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1000 trường tốt nhất thế giới (theo ghi nhận của QS World University Rankings).
Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

HHT - Năm nay, thí sinh có thời gian 4 tuần (từ ngày 22/7 đến ngày 20/8) để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần. Các chuyên gia lưu ý thí sinh có mức điểm ngang hoặc cao hơn điểm sàn xét tuyển chỉ 1 - 2 điểm nếu muốn trúng tuyển đại học thì phải hết sức cẩn thận khi đăng ký nguyện vọng.
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

HHT - Tại cuộc đua "leo núi" tuần lần này, khán giả chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 được chứng kiến một màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng đến “nghẹt thở” của Phạm Hồ Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) và Vương Gia Kiệt (trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).
Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

HHT - Sự việc nam sinh trượt tốt nghiệp vì bị điểm 0 môn tiếng Anh do ngủ quên đang tạo ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Người tiếc nuối cho nam sinh lơ đễnh, người chỉ trích giám thị coi thi vô tâm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nhìn rộng ra, sự cố đáng tiếc này cho thấy những thiếu sót trong hệ thống giáo dục.