Đề thi Văn THPT: Bàn về việc trân trọng cuộc sống mỗi ngày, phần NLVH “gọi tên” Đất nước

HHT - Các thí sinh tham dự kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2020 đã hoàn thành xong môn Ngữ Văn trong buổi sáng hôm nay với thời gian 120 phút.

Hơn 850.000 thí sinh cả nước đã hoàn thành bài thi môn Ngữ Văn trong buổi sáng nay. Đây cũng là môn thi duy nhất thi theo hình thức tự luận trong kỳ thi.

Đề thi Văn bám sát cấu trúc đề minh họa và chương trình ôn tập với hai phần: Đọc hiểu và làm văn.

 Đề thi Văn THPT: Bàn về việc trân trọng cuộc sống mỗi ngày, phần NLVH “gọi tên” Đất nước ảnh 1 Đề thi môn Văn Tốt nghiệp THPT 2020 đợt 1

Ở phần Đọc hiểu, đề thi đưa ra câu chuyện “sống hết mình” để tồn tại, phát triển của cỏ cây ở nơi khắc nghiệt vùng Bắc Cực và sa mạc Sahara. Từ đó, các thí sinh phải trả lời 4 câu hỏi liên quan đến nội dung đoạn trích như xác định phương thức biểu đạt hay viết đoạn văn nghị luận bày tỏ ý kiến.

Ở phần Làm văn, thí sinh được yêu cầu dựa trên đoạn trích phần đọc hiểu để trình bày suy nghĩ về việc phải “trân trọng cuộc sống mỗi ngày”. Phần Nghị luận Văn học đưa ra một tác phẩm quen thuộc là Đất nước của nhà văn Nguyễn Khoa Điềm để thí sinh phân tích tư tưởng “Đất nước của nhân dân”.

Chia sẻ cảm nhận sau buổi thi, các thí sinh đều nhận định đề Văn năm nay tương đối dễ và sát với những kiến thức đã ôn tập. Đặc biệt, câu nghị luận xã hội được đánh giá là khá thời sự, có thể liên hệ với tình hình thực tế về đại dịch đang xảy ra. 

Bạn Nguyễn Xuân Hiếu (THPT Kim Liên) chia sẻ: "Đề thi năm nay nếu học thì sẽ làm được, nếu không học thì cũng chịu thôi. Câu NLXH dễ liên hệ thực tế vì liên quan tới tình hình thời sự gần đây. Mình dự đoán được khoảng 7.5 - 8 điểm".

 Đề thi Văn THPT: Bàn về việc trân trọng cuộc sống mỗi ngày, phần NLVH “gọi tên” Đất nước ảnh 2 Bạn Xuân Hiếu.

Cùng ý kiến với Xuân Hiếu, bạn Đỗ Hương Giang (THPT Phan Huy Chú) dự đoán phổ điểm chung năm nay sẽ khá cao: "Câu NLXH và NLVH rất dễ để viết dài, trong khi câu Đọc - Hiểu chỉ yêu cầu những kiến thức thông thường. Mình dự đoán phổ điểm chung năm nay sẽ khá cao".

 Đề thi Văn THPT: Bàn về việc trân trọng cuộc sống mỗi ngày, phần NLVH “gọi tên” Đất nước ảnh 3 Bạn Hương Giang.
Bạn Đoàn Diệu Hương (THPT Bắc Hà) cũng cảm thấy tự tin với bài thi của mình: "Mình thấy đề thi năm nay khá dễ, sát với những gì mình đã ôn. Đề thi liên quan đến tình hình thời sự, nhưng không dễ phân loại thí sinh lắm vì kiến thức đều nằm trong chương trình học. Mình bị gãy xương đùi trước khi thi nhưng rất may nhận được sự giúp đỡ của bạn bè nên không gặp khó khăn gì".
 Đề thi Văn THPT: Bàn về việc trân trọng cuộc sống mỗi ngày, phần NLVH “gọi tên” Đất nước ảnh 4 Với Diệu Hương, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đặc biệt hơn vì bản thân gặp phải sự cố trước kỳ thi. Nhưng sự giúp đỡ của bạn bè đã giúp cô bạn không gặp phải khó khăn trong việc di chuyển, tự tin hơn và có thể hoàn thành tốt bài thi.
 Đề thi Văn THPT: Bàn về việc trân trọng cuộc sống mỗi ngày, phần NLVH “gọi tên” Đất nước ảnh 5 Các thí sinh ra khỏi điểm thi sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ Văn.
 Đề thi Văn THPT: Bàn về việc trân trọng cuộc sống mỗi ngày, phần NLVH “gọi tên” Đất nước ảnh 6 Các sĩ tử nhận được sự tiếp sức từ cả gia đình và các cán bộ tại điểm thi.
 Đề thi Văn THPT: Bàn về việc trân trọng cuộc sống mỗi ngày, phần NLVH “gọi tên” Đất nước ảnh 7 Các sĩ tử nhận được sự tiếp sức từ cả gia đình và các cán bộ tại điểm thi.

Trong chiều nay, các thí sinh sẽ tiếp tục làm bài thi môn Toán trong thời gian 90 phút, bắt đầu từ 14 giờ 30.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm