Đề và đáp án thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM lan truyền trên MXH, nhà trường nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những ngày qua, trên MXH lan truyền đáp án 120 câu hỏi trắc nghiệm trong kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 của ĐH Quốc gia TP.HCM. Theo các thí sinh, đề thi được giải trên mạng với 120 câu hỏi trắc nghiệm thuộc mã đề 501 đúng như nội dung những câu hỏi mà các thí sinh vừa trải qua kỳ thi đánh giá năng lực cách đây vài ngày.

Đề thi, đáp án này xuất hiện trên mạng xã hội ngay sau khi kỳ thi đợt 1 kết thúc. Điều làm các thí sinh ngạc nhiên và cả hoang mang khi mà theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM là không công bố đề thi và đáp án. Cuối giờ thi, thí sinh sẽ phải nộp lại tất cả các giấy tờ liên quan gồm phiếu trả lời trắc nghiệm, đề thi và cả giấy nháp.

Trao đổi với báo chí về sự việc trên, TS. Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo của ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết, việc này không ảnh hưởng gì đến kỳ thi. Đây là điều hết sức bình thường khi có rất nhiều cá nhân, tổ chức quan tâm đến kỳ thi này. Đặc biệt là các tổ chức luyện thi họ rất quan tâm đến đề thi, sẽ tìm cách để có được thông tin đến đề thi.

Đề và đáp án thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM lan truyền trên MXH, nhà trường nói gì? ảnh 1

Các thí sinh hoàn thành xong bài thi ĐGNL tại điểm thi số 32. (Ảnh: Nguyễn Dũng/ TPO)

Theo ông Chính, đây không phải lần đầu mà rất nhiều đợt thi đều có những người đi thi để lấy thông tin. Sau đó các tổ chức sẽ tổng hợp từ những người đi thi này để tạo thành đề và giải đề như một cách quảng bá thu hút thí sinh đến luyện thi. Bên cạnh đó, ông Chính thông tin cũng có thể xuất phát từ trường hợp thất thoát đề thi trong đợt vừa rồi.

"Theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM, sau thời gian làm bài sẽ thu đề thi lại. Nhưng đợt thi rồi, tại một phòng thi, cán bộ coi thi thu lại không đủ đề làm thất thoát đề thi. Chúng tôi đã lập biên bản để có hướng xử lý những người sai sót theo quy định và rút kinh nghiệm cho những lần thi sau", TS. Nguyễn Quốc Chính cho hay.

TS. Nguyễn Quốc Chính cũng chia sẻ, việc ĐH Quốc gia TP.HCM thu lại đề đánh giá năng lực không phải vì sợ hết ngân hàng câu hỏi, hay sợ lộ đề thi vì sau kỳ thi khoảng 90.000 thí sinh đã biết.

Tuy nhiên, quan điểm của ĐH Quốc gia TP.HCM là muốn các thí sinh học sinh tập trung vào việc học, không mất công sức bàn luận về đề thi. Kỳ thi này đánh giá năng lực dựa vào năng lực của thí sinh, việc luyện thi hay dùng các thủ thuật đều sẽ không giúp cho các thí sinh đạt kết quả tốt. Qua đó, đơn vị này khuyến nghị các thí sinh không cần luyện thi, không cần xem đề có những cách nào, mánh nào để có điểm cao.

Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2023 của ĐH Quốc gia TP.HCM diễn ra sáng 26/3 với gần 90.000 thí sinh dự thi tại 47 cụm thi ở 21 tỉnh, thành. Kết quả kỳ thi đợt 1 dự kiến được công bố vào ngày 4/4. Ngay sau đó, từ ngày 5 đến 28/4, ĐH Quốc gia TPHCM sẽ bắt đầu mở cổng trực tuyến đợt 2.

Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 sẽ diễn ra vào ngày 28/5, tại 4 địa phương, gồm TPHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, An Giang. Kết quả đợt 2 sẽ được công bố vào ngày 6/6.

Đề và đáp án thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM lan truyền trên MXH, nhà trường nói gì? ảnh 5
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thi vào lớp 10 THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn: Đề Văn vừa sức, Toán và Tiếng Anh khó

Thi vào lớp 10 THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn: Đề Văn vừa sức, Toán và Tiếng Anh khó

HHT - Gần 1.600 sĩ tử 2K8 bước vào buổi thi đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội với ba môn điều kiện: Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh (không chuyên). Nhận định về đề thi năm nay, nhiều teen khá tự tin với đề Ngữ Văn nhưng hơi "đuối" môn Toán và Tiếng Anh.