Đề Văn thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Từng xuất hiện trên "đỉnh Olympia", thầy cô nhận xét gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Kết thúc sáng nay 6/8, hơn 11.600 thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 hoàn thành xong bài thi Ngữ văn với tâm lý thoải mái, hài lòng. Các thầy cô cũng nhanh chóng đưa ra những ý kiến nhận xét, phân tích đề thi.

Phần Đọc hiểu - Nghị luận xã hội, đề thi tập trung vào tinh thần hợp tác bình đẳng, nương tựa lẫn nhau vì cuộc sống cũng như để hành tinh xanh phát triển bền vững. Ở phần Nghị luận văn học, lần đầu tiên trong 3 năm trở lại đây, đề ra bài thơ Tây Tiến của tác giả Quang Dũng, với yêu cầu cảm nhận, phân tích khía cạnh lãng mạn của bài thơ.

Đặc biệt, netizen tỏ ra thích thú khi một đoạn trong khổ thơ từng xuất hiện sóng truyền hình trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia (ngày 1/8). Cụ thể, đây là một gợi ý trả lời trong phần thi Tăng tốc của chương trình. Không ngoa khi nói rằng "đỉnh Olympia" đang cạnh tranh trực tiếp ngôi vị "thần đoán đề" với rapper Đen Vâu khi trước đó vào kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1, chương trình cũng có câu hỏi liên quan đến bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh.

Đề Văn thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Từng xuất hiện trên "đỉnh Olympia", thầy cô nhận xét gì? ảnh 1

Khổ thơ trong đề Văn đợt 2 từng có dịp "ké sóng" truyền hình - Ảnh: Đường lên đỉnh Olympia.

Đề Văn thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Từng xuất hiện trên "đỉnh Olympia", thầy cô nhận xét gì? ảnh 2

Chương trình cũng từng dự đoán đúng đề Văn đợt 1 - Ảnh: Đường lên đỉnh Olympia.

Nhận xét chung của netizen là đề Văn năm nay không thách thức thí sinh, độ khó tương đương với đợt 1 và chỉ cần ôn thi đầy đủ là có thể làm bài tốt.

Đề Văn thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Từng xuất hiện trên "đỉnh Olympia", thầy cô nhận xét gì? ảnh 3

Đề thi Văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2.

TS. Trịnh Thu Tuyết, giáo viên hệ thống giáo dục HOCMAI, nhận định: "Nhìn chung, đề thi đảm bảo đúng các yêu cầu về nội dung, hình thức của một đề thi tốt nghiệp. Cũng như đợt một, đề thi đợt hai vừa sức, quen thuộc, hơn thế nữa, do mô hình cơ bản không thay đổi so với đợt một nên các kiểu dạng câu hỏi không bất ngờ với thí sinh. Khả năng phân loại của đề vẫn là sự phân loại của các mức độ đọc hiểu và cảm thụ văn bản, sự phân loại được ghi nhận bởi cách đánh giá tinh tế, chính xác của giám khảo."

Trần Thị Mỹ Trang, giáo viên môn Văn trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 3, TP.HCM) nêu ý kiến: "Đề đúng định hướng, câu đọc hiểu học sinh có thể giành điểm dễ dàng. Phần nghị luận xã hội sát với bối cảnh COVID-19 hơn đề Văn đợt 1 và thí sinh có thể vận dụng nhiều kiến thức thực tế vào bài, đặc biệt là các nghĩa cử cao đẹp từng được vinh danh trên báo đài. Nghị luận văn học không đánh đố thí sinh, có độ khó tương đương với đợt 1 khi cùng có hai câu lệnh là cảm nhận đoạn thơ và nhận xét về một khía cạnh nhất định."

Chiều nay, bài thi Toán học sẽ bắt đầu vào 14h30 với 90 phút làm bài. Ngày 7/8, thí sinh tiếp tục làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội vào buổi sáng và Ngoại ngữ vào buổi chiều. Kết quả thi được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và là cơ sở để các trường đại học tiến hành tuyển sinh.

Đề Văn thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Từng xuất hiện trên "đỉnh Olympia", thầy cô nhận xét gì? ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm