Đề Văn thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Từng xuất hiện trên "đỉnh Olympia", thầy cô nhận xét gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Kết thúc sáng nay 6/8, hơn 11.600 thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 hoàn thành xong bài thi Ngữ văn với tâm lý thoải mái, hài lòng. Các thầy cô cũng nhanh chóng đưa ra những ý kiến nhận xét, phân tích đề thi.

Phần Đọc hiểu - Nghị luận xã hội, đề thi tập trung vào tinh thần hợp tác bình đẳng, nương tựa lẫn nhau vì cuộc sống cũng như để hành tinh xanh phát triển bền vững. Ở phần Nghị luận văn học, lần đầu tiên trong 3 năm trở lại đây, đề ra bài thơ Tây Tiến của tác giả Quang Dũng, với yêu cầu cảm nhận, phân tích khía cạnh lãng mạn của bài thơ.

Đặc biệt, netizen tỏ ra thích thú khi một đoạn trong khổ thơ từng xuất hiện sóng truyền hình trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia (ngày 1/8). Cụ thể, đây là một gợi ý trả lời trong phần thi Tăng tốc của chương trình. Không ngoa khi nói rằng "đỉnh Olympia" đang cạnh tranh trực tiếp ngôi vị "thần đoán đề" với rapper Đen Vâu khi trước đó vào kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1, chương trình cũng có câu hỏi liên quan đến bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh.

Đề Văn thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Từng xuất hiện trên "đỉnh Olympia", thầy cô nhận xét gì? ảnh 1

Khổ thơ trong đề Văn đợt 2 từng có dịp "ké sóng" truyền hình - Ảnh: Đường lên đỉnh Olympia.

Đề Văn thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Từng xuất hiện trên "đỉnh Olympia", thầy cô nhận xét gì? ảnh 2

Chương trình cũng từng dự đoán đúng đề Văn đợt 1 - Ảnh: Đường lên đỉnh Olympia.

Nhận xét chung của netizen là đề Văn năm nay không thách thức thí sinh, độ khó tương đương với đợt 1 và chỉ cần ôn thi đầy đủ là có thể làm bài tốt.

Đề Văn thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Từng xuất hiện trên "đỉnh Olympia", thầy cô nhận xét gì? ảnh 3

Đề thi Văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2.

TS. Trịnh Thu Tuyết, giáo viên hệ thống giáo dục HOCMAI, nhận định: "Nhìn chung, đề thi đảm bảo đúng các yêu cầu về nội dung, hình thức của một đề thi tốt nghiệp. Cũng như đợt một, đề thi đợt hai vừa sức, quen thuộc, hơn thế nữa, do mô hình cơ bản không thay đổi so với đợt một nên các kiểu dạng câu hỏi không bất ngờ với thí sinh. Khả năng phân loại của đề vẫn là sự phân loại của các mức độ đọc hiểu và cảm thụ văn bản, sự phân loại được ghi nhận bởi cách đánh giá tinh tế, chính xác của giám khảo."

Trần Thị Mỹ Trang, giáo viên môn Văn trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 3, TP.HCM) nêu ý kiến: "Đề đúng định hướng, câu đọc hiểu học sinh có thể giành điểm dễ dàng. Phần nghị luận xã hội sát với bối cảnh COVID-19 hơn đề Văn đợt 1 và thí sinh có thể vận dụng nhiều kiến thức thực tế vào bài, đặc biệt là các nghĩa cử cao đẹp từng được vinh danh trên báo đài. Nghị luận văn học không đánh đố thí sinh, có độ khó tương đương với đợt 1 khi cùng có hai câu lệnh là cảm nhận đoạn thơ và nhận xét về một khía cạnh nhất định."

Chiều nay, bài thi Toán học sẽ bắt đầu vào 14h30 với 90 phút làm bài. Ngày 7/8, thí sinh tiếp tục làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội vào buổi sáng và Ngoại ngữ vào buổi chiều. Kết quả thi được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và là cơ sở để các trường đại học tiến hành tuyển sinh.

Đề Văn thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Từng xuất hiện trên "đỉnh Olympia", thầy cô nhận xét gì? ảnh 7
MỚI - NÓNG
Bác bán bánh cá taiyaki xin lỗi vì cho ít nhân, phản ứng của "thượng đế“ ngọt hơn cả bánh
Bác bán bánh cá taiyaki xin lỗi vì cho ít nhân, phản ứng của "thượng đế“ ngọt hơn cả bánh
HHT - Một bác bán bánh cá nhân đậu đỏ ở Nhật đã rất buồn khi buộc phải làm bánh ít nhân hơn, vì nếu cứ cho nhiều nhân như trước thì bác không có lãi và sẽ phá sản. Rất thật thà, bác ấy còn viết tấm bảng để xin lỗi khách hàng. Nhưng những gì bác nhận được sau đó thì còn “ngọt” hơn cả nhân bánh.
Phim tài liệu có các thành viên Hoàng gia Anh được chiếu, một câu nói của Harry được chú ý
Phim tài liệu có các thành viên Hoàng gia Anh được chiếu, một câu nói của Harry được chú ý
HHT - Phim tài liệu "Hoàng thân Philip: Hoàng gia tưởng nhớ" vừa được phát sóng ở Anh. Trong đó, nhiều thành viên Hoàng gia Anh góp mặt, kể những kỷ niệm thú vị nhất về Hoàng thân Philip. Nhiều câu chuyện mà công chúng chưa từng biết đã được nhắc đến, tuy nhiên, có một câu nói của Hoàng tử Harry lại khiến nhiều cư dân mạng chú ý.

Có thể bạn quan tâm

Hội "tiền bối" mách teen 2K7 chinh phục kỳ thi vào lớp 10 và trường chuyên Hà Nội

Hội "tiền bối" mách teen 2K7 chinh phục kỳ thi vào lớp 10 và trường chuyên Hà Nội

HHT - Việc học tập và ôn luyện cho kỳ thi chuyển cấp của các sĩ tử 2K7 vốn đã vất vả, nay lại càng gian nan hơn trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Làm sao để nhanh chóng thích ứng và học tập hiệu quả dù là online? Cùng tháo gỡ khúc mắc này với bộ siêu bí kíp từ các bạn học sinh trường THPT chuyên top đầu tại Hà Nội nhé!
Điểm chuẩn vào Đại học năm 2021 tăng đột biến: Đại diện Bộ GD&ĐT giải thích thế nào?

Điểm chuẩn vào Đại học năm 2021 tăng đột biến: Đại diện Bộ GD&ĐT giải thích thế nào?

HHT - Ngày 15 - 16/9, hơn 200 trường Đại học đã công bố điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Dù đã được dự đoán từ trước, điểm chuẩn năm nay vẫn khiến nhiều thí sinh bất ngờ vì có những ngành tăng tới 8 - 11 điểm. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã lý giải về hiện tượng này.
Buổi học online gây tranh cãi: Video bị cắt ghép gây hiểu lầm, nhà trường lên tiếng làm rõ

Buổi học online gây tranh cãi: Video bị cắt ghép gây hiểu lầm, nhà trường lên tiếng làm rõ

HHT - Sau khi đoạn video nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng, một tài khoản đã lên tiếng khẳng định: Đây là video đã được cắt ghép để gây hiểu lầm. Đồng thời, nhà trường nơi giảng viên này đang giảng dạy cũng đã yêu cầu các bộ phận liên quan trao đổi với giảng viên để tìm hiểu sự việc.