Đề xuất không sử dụng kiến thức học kỳ 2 trong kỳ thi THPT Quốc gia: Teen nói gì?

HHT - Trước tình hình nghỉ học vì dịch bệnh kéo dài, nhiều ý kiến cho rằng học sinh sẽ không có đủ thời gian chương trình học kì 2 để ôn tập thi THPT Quốc gia, do đó chỉ cần kiểm tra kiến thức trong học kì 1 là đủ.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trường trường THCS-THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội) cho rằng việc không học và kiểm tra nội dung học kì 2 của khối 12 sẽ không làm giảm chất lượng đầu vào của kì tuyển sinh Đại học. Vì kiến thức của học kì 2 không nhiều, chủ yếu đào sâu hơn nội dung đã học, ngoài ra các bài thi tuyển sinh cũng chú trọng tư duy hơn là học thuộc lòng.

Đề xuất không sử dụng kiến thức học kỳ 2 trong kỳ thi THPT Quốc gia: Teen nói gì? ảnh 1 Nhiều ý kiến đề xuất bỏ chương trình học kì 2 lớp 12 trong Kì thi THPT Quốc gia - Ảnh: Tổng hợp

Trước thông tin trên nhiều bạn học sinh tỏ ra đồng thuận. Bạn Thanh Ngọc (lớp 12 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) chia sẻ: “Căn cứ theo tình hình nghỉ vì dịch bệnh thì đây là phương án hợp lí và đáng cân nhắc. Vì hiện tại thời gian gấp rút, không nên vì học kì 2 mà làm chậm trễ cả một năm thế hệ học hành.”

Tuy vậy, nhiều bạn lại tỏ ra lo lắng về việc thiếu hụt lượng kiến thức cần thiết để theo kịp chương trình đại học. Bạn Hồng Anh (lớp 12 trường THPT Lê Quý Đôn, TP.HCM) cho rằng: “Mình thấy nhiều anh chị khóa trước học đầy đủ 2 học kì mà lên đại học vẫn chật vật. Theo mình thì chương trình học thi nên lấy mỗi học kì một số nội dung để vẫn đảm bảo lượng kiến thức cần thiết.”

Đề xuất không sử dụng kiến thức học kỳ 2 trong kỳ thi THPT Quốc gia: Teen nói gì? ảnh 2 Trước tình hình nghỉ học do dịch bệnh, nhiều học sinh chủ động ôn tập kiến thức học kì 1 - Ảnh: Internet

Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng nên hủy kì thi THPT Quốc gia và xét học bạ để tuyển sinh đại học. Bạn Trung Nguyên (lớp 12 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) chia sẻ: “Theo mình thì dù có kéo dài lịch nghỉ thì vẫn sẽ phải có kì thi THPT Quốc gia đề xét tốt nghiệp cho niên khóa đó, đồng thời đủ điều kiện cho học sinh có nguyện vọng đi du học. Vì đích đến của việc học là kiến thức, nhưng kì thi mới là cái để đánh giá và công nhận điều đó.” 

Đồng quan điểm, bạn Bảo Ân (lớp 12 trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, TP.HCM) chia sẻ: “Nếu bỏ thi THPT Quốc gia và xét học bạ để vào Đại học thì sẽ không công bằng vì mỗi trường có cách dạy và cách cho đề khác nhau, dẫn đến sự chênh lệch điểm của từng trường.”

Bạn nghĩ sao về đề xuất này?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

HHT - Ngày càng nhiều trường đại học lớn ở Việt Nam liên kết đào tạo với các trường nước ngoài, mức học phí của các chương trình này cũng dần tăng theo. Tuy nhiên, có đến 63% trường không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1000 trường tốt nhất thế giới (theo ghi nhận của QS World University Rankings).