Đề xuất thành lập các trung tâm chấm thi tập trung

Đề xuất thành lập các trung tâm chấm thi tập trung
HHT - Theo thông tin chính thức về tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vừa được Bộ GD-ĐT công bố, việc chấm thi sẽ được giao cho các trường ĐH.
Đề xuất thành lập các trung tâm chấm thi tập trung ảnh 1

Ảnh: Độc Lập 

Trong đó, bộ trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát của bộ và các trường ĐH, CĐ đối với việc chấm bài thi tự luận (môn ngữ văn) do sở GD-ĐT chủ trì.

Trước thông tin này, tiến sĩ Nguyễn Thanh Trọng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM, cho rằng đây là hướng đi đúng. “Khi có sự tham gia của các trường ĐH, CĐ trong tổ chức và giám sát chấm thi, tình hình sẽ khách quan hơn. Nhất là trong bối cảnh nhiều trường vẫn còn sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển thí sinh vào trường mình, độ tin cậy sẽ cao hơn”, tiến sĩ Trọng nói.

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cũng nói các trường ĐH, CĐ sẽ sẵn sàng tiếp nhận và ủng hộ chủ trương trên, việc này sẽ góp phần mang lại sự công bằng hơn cho thí sinh trong kỳ thi sắp tới. Cũng theo tiến sĩ Hạ, các trường ĐH hoàn toàn có đủ điều kiện để thực hiện nhiệm vụ này vì trước đây từng tham gia chấm thi tự luận và trắc nghiệm.

Tuy nhiên, đại diện các trường ĐH cũng đưa ra những đề xuất kỹ thuật để chấm thi hiệu quả hơn. Theo tiến sĩ Nguyễn Thanh Trọng, việc chấm thi trắc nghiệm nên thực hiện tập trung ở một số điểm chứ không nhất thiết cho các trường ở từng hội đồng thi. Trong đó, chọn lựa những trường ĐH có cơ sở vật chất tốt, nhân lực có nhiều kinh nghiệm trong chấm thi. “Chấm tập trung sẽ phát sinh thêm việc trong quá trình di chuyển bài thi nhưng không quá phức tạp. Hơn nữa hình thức này cũng từng được áp dụng trong kỳ thi 3 chung trước đây”, tiến sĩ Trọng cho hay.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cũng đề xuất thành lập các điểm chấm thi tập trung với nhân lực tham gia từ nhiều trường tại: Trường ĐH Cần Thơ, ĐH Quốc gia TP.HCM, Trường ĐH Tây Nguyên...

Còn theo hiệu trưởng một trường ĐH tại TP.HCM, Bộ nên giao luôn cho các trường ĐH chấm thi trắc nghiệm và tự luận. Để làm được việc này, cần hình thành trung tâm chấm thi ở một số địa phương nhưng do trường ĐH chủ trì. Ngay cả trường ĐH, CĐ địa phương cũng không tham gia vào việc chấm thi học sinh trên địa bàn. “Việc chấm thi tự luận dù giao Bộ phối hợp với trường ĐH giám sát nhưng do sở GD-ĐT chủ trì cũng rất khó. Đơn giản chỉ cần nới tay đã cho ra kết quả khác”, người này nói.

Theo THANH NIÊN ONLINE
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bị đồng nghiệp ôm chào hỏi mạnh đến mức gãy luôn 3 xương sườn, cô gái Trung Quốc khởi kiện

Bị đồng nghiệp ôm chào hỏi mạnh đến mức gãy luôn 3 xương sườn, cô gái Trung Quốc khởi kiện

HHT - Một cô gái ở Trung Quốc đã khởi kiện đồng nghiệp vì tội làm cô gãy 3 xương sườn. Lý do không liên quan đến bạo lực gì cả, mà vì anh đồng nghiệp này ôm chào hỏi nhưng lại ôm chặt hơn mức cần thiết. Vụ việc đã gây không ít tranh cãi, nhưng cuối cùng Tòa án xử thế nào?
Instagram của Top 3 Miss World Vietnam: Phương Nhi mê BTS, Bảo Ngọc chỉ follow 7 tài khoản

Instagram của Top 3 Miss World Vietnam: Phương Nhi mê BTS, Bảo Ngọc chỉ follow 7 tài khoản

HHT - Khép lại đêm Chung kết, Miss World Vietnam 2022 gọi tên 3 nàng hậu: Huỳnh Nguyễn Mai Phương, Lê Nguyễn Bảo Ngọc và Nguyễn Phương Nhi. Sau khi đăng quang, tài khoản mạng xã hội của các người đẹp ngay lập tức được dân mạng lùng sục. Trong danh sách theo dõi của mình, 3 người đẹp dành tình cảm đặc biệt cho những nghệ sĩ nào?