"deja vu" - Hiện tượng tạo cảm hứng sáng tác cho hàng loạt nghệ sĩ thực chất là gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - “deja vu” - một khái niệm mơ hồ chứa đựng sức hút bí ẩn, trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều ngôi sao US&UK làm nên những bản hit toàn cầu. Vậy thực chất "deja vu" là gì?

Nhiều lý do được đưa ra để hiểu hơn về deja vu - thứ xúc cảm kỳ lạ mà não bộ sinh ra trong những thời khắc không hề đoán trước được. Theo đó, não bộ con người có hai mạch thần kinh đảm nhiệm những chức năng khác nhau: Một phần luôn tiếp nhận những sự kiện mới từ hiện tại, và phần còn lại để ghi nhớ những ký ức đã cũ.

Nhiều khả năng, deja vu xảy ra khi hai mạch thần kinh này nhầm lẫn với nhau, não bộ tự cho rằng những việc ở hiện tại đã xảy ra trong quá khứ.

"deja vu" - Hiện tượng tạo cảm hứng sáng tác cho hàng loạt nghệ sĩ thực chất là gì? ảnh 1

Một lý do khác phổ biến hơn, deja vu chính là khoảnh khắc não bộ đang thôi thúc bạn tỉnh táo để loạt ký ức cũ có thể tìm về. Có thể, cơ chế phòng vệ của bạn đã chọn khoá chặt đống ký ức cũ vào một xó. Dù không thể tiếp cận lại những sự kiện đó nhưng chính não bộ biết rằng bạn đã từng trải qua điều gì, và phát ra tín hiệu deja vu.

Quay lại với hàng loạt bản tình ca US&UK, điều gì hấp dẫn các nghệ sĩ đến mức biến deja vu trở thành thứ nguyên liệu nồng nàn cho các bản hit bạn yêu thích?

"deja vu" - Hiện tượng tạo cảm hứng sáng tác cho hàng loạt nghệ sĩ thực chất là gì? ảnh 2

Olivia Rodrigo

Mới đây nhất, Olivia Rodrigo đã quay trở lại cùng single deja vu sau khi xô đổ hàng loạt thành tích cùng bản hit đầu tay driver license. Chia sẻ về tầng ý nghĩa đằng sau bài hát, Olivia đã thốt lên rằng cô nàng cực kỳ yêu thích hiện tượng deja vu, việc sáng tác một ca khúc có sợi dây liên kết đặc biệt xoay quanh câu chuyện này sẽ thú vị đến nhường nào.

"deja vu" - Hiện tượng tạo cảm hứng sáng tác cho hàng loạt nghệ sĩ thực chất là gì? ảnh 3

Cô nàng phơi bày mọi thứ một cách trần trụi và chi tiết đến không ngờ trong single lần này. Những trò đùa cả hai thường thích, sở thích ăn kem dâu và bài hát Uptown Girl từ Billy Joel tưởng chừng mãi mãi là của riêng, nhưng mọi thứ đều bị tước đi một cách trắng trợn.

Việc nhìn thấy người tình cũ bên ai đó mới và mọi thứ cứ lặp lại, như thể chuyện này đã từng diễn ra rồi. Bạn sẽ cảm thấy cuộc đời của mình là một bộ phim và nhân vật nữ chính đã được thay thế... bằng một cô gái khác.

MV deja vu - Olivia Odrigo

Không chất chứa trong mình câu chuyện quá lãng mạn đến độ sến sẩm, Post Malone lại sử dụng deja vu như một hình ảnh ẩn dụ về những "nàng thơ" đi qua cuộc đời anh. Mọi chuyện đều như một kịch bản cũ rích nhàm chán, bạn gặp một người con gái đẹp đẽ, cả hai dành thời gian vui vẻ bên nhau và mọi thứ chỉ dừng lại ở đó. Như thể ở Los Angeles có 4 triệu người dân và Post Malone lúc nào cũng bắt gặp những bóng ma y hệt nhau ở mọi nơi.

"deja vu" - Hiện tượng tạo cảm hứng sáng tác cho hàng loạt nghệ sĩ thực chất là gì? ảnh 4

Nhưng single Déjà Vu từ Katy Perry chắc hẳn phải là phiên bản đau đớn nhất hát về tình yêu tận dụng hiện tượng này. Nếu tình yêu ngọt ngào kéo dài mỗi ngày, thì một tình yêu gượng ép, đầy sự dối trá từ những lời nói khi say lại là một cơn ác mộng kinh khủng. Cảm giác mọi chuyện cứ lặp lại hàng ngày tạo nên một vòng xoáy vô định cuốn bản thân một con người vào mà chẳng hề có lối thoát. Mỗi ngày đều điên cuồng, đều tan vỡ, và mỗi ngày đều ôm về nỗi thất vọng từ tình yêu.

MV Déjà Vu - Katy Perry

Dù là Alternative Pop từ deja vu của Olivia Rodrigo hay R&B Pop đầy lôi cuốn bởi Deja Vu của Post Malone và Justin Bieber, cuối cùng là bản Pop đặc trưng của Katy Perry mang tên Déjà Vu, hiện tượng deja vu đều được khắc họa chân thật, sống động trong muôn vàn khía cạnh khác nhau. Âm nhạc luôn hoàn thành tốt nhất vai trò của nó, kể những câu chuyện bằng giai điệu và lời ca.

"deja vu" - Hiện tượng tạo cảm hứng sáng tác cho hàng loạt nghệ sĩ thực chất là gì? ảnh 5
"deja vu" - Hiện tượng tạo cảm hứng sáng tác cho hàng loạt nghệ sĩ thực chất là gì? ảnh 9
MỚI - NÓNG
Hàng ngàn bạn trẻ TP.HCM tham gia hiến máu tại Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024
Hàng ngàn bạn trẻ TP.HCM tham gia hiến máu tại Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024
HHT - Ngày 3/12, tại Trường ĐH Văn Hiến diễn ra Chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024. Bên cạnh sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ban, ngành, Chủ nhật Đỏ lần XVI năm 2024 còn có sự tham gia của Hoa hậu Việt Nam 2022 Huỳnh Thị Thanh Thủy, Á hậu 1 Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023 Bùi Khánh Linh, ca sĩ Ngô Lan Hương, Á hậu Hoàng Oanh. Đặc biệt, ngày hội quy tụ gần 3.000 lượt người tham gia hiến máu là cán bộ, giảng viên, sinh viên, người lao động ở các doanh nghiệp khác nhau trên địa bàn thành phố.

Có thể bạn quan tâm