Đem nem chua mắc dịch tả châu Phi vào Nhật, một nữ sinh Việt bị bắt

Đem nem chua mắc dịch tả châu Phi vào Nhật, một nữ sinh Việt bị bắt
HHT - Một nữ du học sinh Việt vừa bị bắt ở Nhật Bản do đem theo 360 quả trứng vịt và 10 kg thịt heo vào nước này, trong đó có một phần được xác định mắc virus dịch tả heo châu Phi.

Kênh truyền hình ANN News đưa tin nhà chức trách Nhật Bản vừa bắt giữ một nữ du học sinh Việt Nam do đem theo 10 kg thịt heo và 360 quả trứng vịt khi nhập cảnh nước này vào ngày 21/7 tại sân bay Haneda ở thành phố Tokyo.  

Nữ du học sinh Việt cho biết mang theo số thực phẩm này đến Nhật để sử dụng. Tuy nhiên cơ quan chức năng Nhật Bản nghi ngờ cô dùng chúng để bán lại.

Bên cạnh đó, phía Nhật Bản sau khi xét nghiệm phát hiện một phần thịt heo của nữ du học sinh người Việt mang theo có chứa virus dịch tả heo châu Phi. Đây cũng là trường hợp đầu tiên phát hiện virus dịch tả heo châu Phi tại Nhật Bản.

Đem nem chua mắc dịch tả châu Phi vào Nhật, một nữ sinh Việt bị bắt ảnh 1
Hình ảnh nữ du học sinh Việt bị bắt tại Nhật do đem theo 10 kg thịt heo và 360 quả trứng vịt nhập cảnh. Ảnh: ANN News.

Theo quy định, khi nhập cảnh vào Nhật Bản tại sân bay hoặc hải cảng, du khách phải khai báo về những sản phẩm từ thịt để trong hành lý.

Sản phẩm có nguồn gốc từ động vật móng guốc (như bò, heo, dê, cừu, hươu, nai, ngựa), gia cầm (như gà, chim cút, gà lôi, đà điểu, gà tây, vịt, ngỗng), chó, thỏ và ong mật là những thứ cần kiểm dịch.

Ngoài những sản phẩm bị cấm, cơ quan này có thể tịch thu các sản phẩm bao bì không còn nguyên vẹn hoặc không có giấy chứng nhận kiểm dịch dù là quà lưu niệm hay đồ cá nhân.

Dù được đóng gói trong túi hút chân không, các sản phẩm bị cấm nhập khẩu hoặc ngừng nhập khẩu và sản phẩm không có giấy chứng nhận kiểm tra cũng không được phép đưa vào Nhật Bản. Các trường hợp vi phạm cũng được lưu trong hệ thống dữ liệu. Nếu tái phạm nhiều lần, thông tin sẽ được giao cho cảnh sát xử lý. Người vi phạm có thể bị truy tố.

Trong trường hợp cố tình đem các sản phẩm chăn nuôi không qua kiểm tra nhập khẩu vào đất nước này, du khách có thể đối mặt với mức án 3 năm tù hoặc phạt tiền một triệu yen (khoảng 208 triệu đồng).

Hồi tháng 2, một nữ du khách người Việt đã phải nhận mức phạt 150 triệu đồng khi mang hai chiếc bánh tét nhân thịt heo chưa được kiểm dịch lúc nhập cảnh vào Đài Loan.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm