Đến lúc này, gọi BTS là nhóm nhạc K-Pop thành công nhất thế giới được chưa?

Đến lúc này, gọi BTS là nhóm nhạc K-Pop thành công nhất thế giới được chưa?
HHT - Vấn đề này luôn được tranh luận sôi nổi trong cộng đồng fan yêu nhạc thời gian gần đây. Hãy cùng xem liệu nhận định này có chính xác không nhé!

Nhìn lại hành trình của BTS kể từ khi debut tới giờ, có thể nói trong lịch sử K-Pop chưa có tiền lệ nào thú vị như các anh chàng "Chống đạn". Xuất thân từ một công ty nhỏ không mấy tên tuổi, vừa debut đã gánh trên vai món nợ khổng lồ, bị xem thường, thậm chí bị chế giễu không thương tiếc khi trót thổ lộ mong muốn được cầm trên tay giải Daesang,... Thế nhưng đến nay, sau gần 6 năm debut, BTS đã bỏ túi 20 Daesang, lượng album tiếng Hàn bán được đã vượt mốc 10 triệu bản, cup và các giải thưởng khác ở trong nước nhiều không đếm xuể. BTS hiện đang là một trong những niềm tự hào to lớn của xứ kim chi.

Đến lúc này, gọi BTS là nhóm nhạc K-Pop thành công nhất thế giới được chưa? ảnh 1

Tuy nhiên, vì bài này đang nói đến vấn đề "BTS là nhóm nhạc K-Pop thành công nhất thế giới ở thời điểm hiện tại" nên để công bằng tuyệt đối, tạm thời chúng ta hãy để các thành tích trong nước của BTS sang một bên, thay vào đó chỉ xét những điều BTS đã làm được ngoài biên giới Hàn Quốc nhé. Khi ra biển lớn, BTS cũng là trường hợp hiếm hoi của K-Pop chưa chính thức "Mỹ tiến" nhưng đã có được sự nổi tiếng và độ công nhận trong mơ tại US-UK đối với một nghệ sĩ K-Pop. Đáng nói là danh tiếng của BTS tại Mỹ cũng như trên toàn cầu không hề thuộc dạng "thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt" mà theo thời gian, BTS lại càng nổi tiếng và thành công hơn nữa, ít nhất là tính đến thời điểm lúc bài viết này đang được hoàn thành.

Có điều, nếu ai đó vẫn cho rằng độ nổi tiếng là một thứ gì đó phù phiếm, khó cân đo đong đếm để xác định sự thành công thì chúng ta hãy chuyển sang những thứ có thể thống kê được nhé.

Đến lúc này, gọi BTS là nhóm nhạc K-Pop thành công nhất thế giới được chưa? ảnh 2

Trước hết, BTS là nhóm nhạc K-Pop duy nhất từ trước đến nay hai lần thẳng giải Top Social Artist tại Billboard Music Awards vào các năm 2017 và 2018. BTS cũng chính là nhóm nhạc K-Pop đầu tiên được đề cử cũng như giành chiến thắng tại một hạng mục của American Music Awards (AMAs), đó là Favorite Social Artist tại AMAs 2018. Tuy nhiều người "mỉa mai" rằng đó chỉ là những giải fan vote nhưng họ lại quên mất (hoặc có thể họ không biết) một điều quan trọng rằng phải được BTC đề cử thì fan mới vote được. 

Đến lúc này, gọi BTS là nhóm nhạc K-Pop thành công nhất thế giới được chưa? ảnh 3

Tiếp theo là tiêu chí đơn vị album tương đương - Equivalent album unit (*). Dựa vào tiêu chí này thì năm 2018, BTS đã đạt được 1,6 triệu đơn vị album tương đương, cao nhất K-Pop (theo Nielsen). "Bật mí" là thành tích này của BTS còn đứng thứ 15 trên toàn thế giới nữa đấy. 

Ảnh: nielsen
Đến lúc này, gọi BTS là nhóm nhạc K-Pop thành công nhất thế giới được chưa? ảnh 5
Ngoài ra, BTS là một trong những nhóm nhạc sở hữu lượt view "bá đạo" trên YouTube, thuộc hàng cao nhất K-Pop. Lượt follow trên Twitter của BTS cũng đã vượt mốc 18 triệu, cũng cao nhất K-Pop luôn.

Với những thành tích được ghi lại bằng số liệu rõ ràng trên, nói BTS xứng đáng là nhóm nhạc K-Pop thành công nhất thế giới ở thời điểm hiện tại là hoàn toàn có cơ sở.

Đến lúc này, gọi BTS là nhóm nhạc K-Pop thành công nhất thế giới được chưa? ảnh 6
Đến lúc này, gọi BTS là nhóm nhạc K-Pop thành công nhất thế giới được chưa? ảnh 7

Còn nếu bạn chưa phục thì BTS là nhóm nhạc K-Pop đầu tiên được biểu diễn tại AMAs 2017 với ca khúc đình đám DNA. BTS cũng là nghệ sĩ K-Pop đầu tiên tổ chức được concert ở SVĐ nổi tiếng Citi Field, New York, Mỹ. Gần đây nhất, BTS đã vinh dự trở thành nghệ sĩ K-Pop đầu tiên được mời tham dự 2019 Grammy Awards với tư cách người trao giải. À, suýt quên, BTS cũng chính là nghệ sĩ K-Pop đầu tiên được vinh dự phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Đến lúc này, gọi BTS là nhóm nhạc K-Pop thành công nhất thế giới được chưa? ảnh 8
Đến lúc này, gọi BTS là nhóm nhạc K-Pop thành công nhất thế giới được chưa? ảnh 9

Rất nhiều người đã từng nghĩ rằng BTS không thể đạt được Daesang, càng không "có cửa" đặt chân đến các lễ trao giải âm nhạc danh giá như Billboard, AMAs Grammy. Thế nhưng mặc ai nói ngả nói nghiêng, BTS vẫn cứ lần lượt chinh phục từng đỉnh cao đó và ngày càng tỏa sáng rực rỡ hơn. 

(Bài viết chỉ nói về BTS trong bối cảnh hiện tại, không có ý so sánh BTS với các nhóm nhạc huyền thoại thuộc gen 1 và gen 2 của K-Pop vì mỗi thời điểm đều có những thuận lợi và khó khăn riêng).

(*) Đơn vị album tương đương: Một thuật ngữ dùng trong ngành công nghiệp âm nhạc để chỉ mức tiêu thụ tương đương với việc mua một bản album thực. Nó được tính dựa trên lượng truyền dữ liệu theo yêu cầu (on-demand streaming) và doanh số bài hát kỹ thuật số (Digital Song Sales). Các yếu tố này được đo lường bởi Nielsen SoundScan. (Theo Wikipedia) 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm