Đến New Zealand, phải cung cấp mật mã điện thoại nếu được yêu cầu

Đến New Zealand, phải cung cấp mật mã điện thoại nếu được yêu cầu
HHT - New Zealand được cho là trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng quy định buộc người nước ngoài cung cấp mật mã mở khóa thiết bị điện tử như smartphone khi được yêu cầu trong lúc nhập cảnh tại sân bay.
Đến New Zealand, phải cung cấp mật mã điện thoại nếu được yêu cầu ảnh 1
Quầy làm thủ tục nhập cảnh tại một sân bay ở New Zealand. ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH TE ARA.

Tờ The New York Times dẫn lời người phát ngôn cơ quan hải quan New Zealand, ông Terry Brown cho biết quy định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1.10.

“Chúng tôi không rõ có bất kỳ quốc gia nào khác có quy định về áp dụng phạt hành chính nếu người nước ngoài từ chối cung cấp mật mã”, ông Brown cho biết thêm.

Theo ông Brown, người nước ngoài khi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay sẽ phải cung cấp mật mã hoặc bất kỳ thông tin nào bao gồm dấu vân tay… để cơ quan chức năng có thể truy cập vào thiết bị điện tử cá nhân nếu họ bị tình nghi sở hữu phim khiêu dâm trẻ em hoặc dính líu đường dây ma túy hay tội phạm rửa tiền.

Ông Brown cho hay nếu không đồng ý cung cấp mật mã, người nước ngoài lẫn trong nước sẽ bị tịch thu thiết bị và chịu phạt từ 3.000 USD trở lên và gọi đây là “biện pháp phù hợp” vì lý do an ninh.

Theo quy định mới, lực lượng hải quan có quyền lục soát những nội dung lưu trữ trong điện thoại, máy tính và thiết bị điện tử khác, nhưng không được phép xem lịch sử truy cập hoặc dữ liệu lưu trên icloud.

Theo luật trước đây, cảnh sát có thể tịch thu thiết bị điện tử khả nghi để giám định, nhưng không thể buộc người nước ngoài phải bàn giao mật mã.

Các nhà hoạt động nhân quyền cảnh báo biện pháp trên của New Zealand sẽ gây hoang mang và khiến nhiều người sợ hãi dù không bị tình nghi hay phạm tội.

Theo thanhnien.com.vn
MỚI - NÓNG
Hai vụ phá ruộng tại Nghệ An: Người nông dân bật khóc vì tiếc công chăm sóc
Hai vụ phá ruộng tại Nghệ An: Người nông dân bật khóc vì tiếc công chăm sóc
HHT - Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một cụ ông nằm vật vã, khóc lóc trên ruộng dưa hấu. Trên ruộng dưa, hầu hết quả đang độ chín bị đập vỡ nát. Đến sáng nay, tiếp tục xuất hiện video ghi lại cảnh một người phụ nữ khóc nức nở trên bờ ruộng, cạnh ruộng hành có dấu hiệu bị vàng úa lá.

Có thể bạn quan tâm

Bước chân vào "vũ trụ ảo" tại quán cà phê ở Thái Lan: Hệt như phim viễn tưởng!

Bước chân vào "vũ trụ ảo" tại quán cà phê ở Thái Lan: Hệt như phim viễn tưởng!

HHT - Làn sóng metaverse (vũ trụ ảo) đang tạo ra cơn sốt khắp thế giới và nhanh chóng trở thành cảm hứng cho nhiều không gian cà phê độc đáo. Tọa lạc tại vùng Chonburi (Thái Lan), một thị trấn ven biển lân cận Bangkok, quán cà phê LOF LAND mang phong cách metaverse sẽ khiến bạn phải trầm trồ bởi tầm nhìn tuyệt đẹp cùng lối kiến trúc ấn tượng hệt như một bộ phim viễn tưởng.