Đến ngôi làng có nước sạch đến mức người dân rửa bát, nấu cơm ngay ở kênh mương nuôi cá

Đến ngôi làng có nước sạch đến mức người dân rửa bát, nấu cơm ngay ở kênh mương nuôi cá
HHT - Ở ngôi làng này, người dân sẽ rửa rau, nấu cơm từ nguồn nước ở ngay kênh mương nuôi cá với nguồn nước trong vắt, tinh khiết.

Đến với làng Harie ở Nhật Bản, điều khiến khách nước ngoài cảm phục đầu tiên chính là hệ thống nước kênh sinh hoạt hàng ngày.

Đến ngôi làng có nước sạch đến mức người dân rửa bát, nấu cơm ngay ở kênh mương nuôi cá ảnh 1
Dòng kênh chảy qua làng với nước sạch nhìn thấu đáy.

Ngôi làng Harie nhỏ bé nằm ở rìa một vùng bãi bồi cạnh hồ nước lớn nhất Nhật Bản – hồ Biwa thuộc tỉnh Shiga. Đây là nơi sở hữu hệ thống kênh rạch chằng chịt. Nhưng đó không phải là những dòng chảy bình thường. Nước từ ngọn núi gần làng đổ về hồ Biwa, thông qua hệ thống kênh rạch để tới từng hộ gia đình.

Đến ngôi làng có nước sạch đến mức người dân rửa bát, nấu cơm ngay ở kênh mương nuôi cá ảnh 2

Người dân Harie gọi chung hệ thống nước của mỗi gia đình là Kabata. Nước trong hệ thống Kabata được phân tầng đảm bảo không trộn lẫn. Nước từ vòi sẽ sạch hơn nước từ chậu nhỏ và bồn lớn.

Đến ngôi làng có nước sạch đến mức người dân rửa bát, nấu cơm ngay ở kênh mương nuôi cá ảnh 3
Mỗi gia đình sẽ có hệ thống Kabata, nuôi cá làm sạch nước.

Ngoài ra, điểm đặc biệt ở hệ thống Kabata chính là sự xuất hiện của những con cá bơi lội tự do trong khu bồn lớn. Đó cũng là khu vực để các gia đình nấu cơm, rửa rau hàng ngày.

Đến ngôi làng có nước sạch đến mức người dân rửa bát, nấu cơm ngay ở kênh mương nuôi cá ảnh 4
Bể nước nuôi cá cũng là nơi nấu cơm hàng ngày.

Khó tìm thấy ở đâu trên thế giới tương tự như làng Harie - nơi người dân sử dụng ngay nguồn nước nuôi cá dùng cho việc ăn uống sinh hoạt hàng ngày. Nếu đang thắc mắc, việc dùng chung nước như vậy liệu có đảm bảo vệ sinh, thì đây là câu trả lời.

Đến ngôi làng có nước sạch đến mức người dân rửa bát, nấu cơm ngay ở kênh mương nuôi cá ảnh 5

Những con cá được nuôi tại đây có nhiệm vụ dọn sạch chất bẩn từ rau củ hay đồ dùng. Hay nói cách khác, chúng là “nhân viên” chuyên nghiệp ăn hết những đồ thừa trong bữa ăn của mỗi nhà, làm sạch dòng nước. Loài cá vừa có thức ăn, vừa giúp vệ sinh dòng nước. Cuối cùng, nguồn nước sạch tiếp tục được dẫn ra đồng ruộng.

Thực tế từ nước ở làng Harie luôn lưu động, không bị tắc nghẽn ở đâu và giữ được sự trong lành. Đó cũng là lý do ngôi làng còn có tên gọi “Làng của những dòng nước sống động”.

Link bài gốc: https://dulich.dantri.com.vn/du-lich/den-ngoi-lang-co-nuoc-sach-den-muc-nguoi-dan-rua-bat-nau-com-ngay-o-kenh-muong-nuoi-ca-20191203235418657.htm

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Sự thật về bộ trang phục kỳ lạ nặng 50 kg, có 7 hình người của Miss Grand Malaysia 2021
Sự thật về bộ trang phục kỳ lạ nặng 50 kg, có 7 hình người của Miss Grand Malaysia 2021
HHT - Đại diện của Malaysia tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 (Miss Grand International 2021) đã mang đến một bộ trang phục khiến ai cũng phải sửng sốt: Nó nặng 50 kg và đính kèm 7 hình người. Một số người cho rằng bộ trang phục trông hơi sợ, nhưng hóa ra có cả một câu chuyện đằng sau đó.

Có thể bạn quan tâm

Nghệ thuật Kintsugi của người Nhật: "Nâng tầm vết thương" từ chất liệu sơn mài

Nghệ thuật Kintsugi của người Nhật: "Nâng tầm vết thương" từ chất liệu sơn mài

HHT - Mặc dù tên gọi “Kintsugi” khiến nhiều người lầm tưởng là “dùng vàng để chắp vá” nhưng chất liệu chính được sử dụng trong kỹ thuật này lại là… sơn mài. Không chỉ mang đến nguồn cảm hứng sáng tạo mới mẻ cho người nghệ nhân, nghệ thuật "nâng tầm vết thương" Kintsugi còn ẩn chứa nhiều triết lý sâu sắc của người Nhật.
Lớp Học Mật Ngữ "Show Your Star": Series phim hoạt hình cho tuổi tween ra mắt mùa đầu tiên

Lớp Học Mật Ngữ "Show Your Star": Series phim hoạt hình cho tuổi tween ra mắt mùa đầu tiên

Sau khi tập phim pilot mang tên “Để tớ giúp cho” của Lớp Học Mật Ngữ được ra mắt vào tháng 12/2020 được hưởng ứng nhiệt liệt, các fan của bộ truyện tranh và phim hoạt hình sẽ chính thức được thưởng thức toàn bộ series mùa 1 của "Show Yours Star" kể từ ngày 27/11/2021 tới tận... Tết Nhâm Dần vào mỗi thứ 7 hằng tuần.