Đến ngôi làng siêu độc đáo, cắt tóc bằng… lưỡi liềm

Đến ngôi làng siêu độc đáo, cắt tóc bằng… lưỡi liềm
HHT - Từ ngàn đời nay, người dân tộc Miêu sống ở làng Basha, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, vẫn giữ nguyên nếp sống truyền thống, mặc quần áo chàm và dùng lưỡi liềm cắt tóc.

Vẻ thanh bình yên ả của ngôi làng Basha, nơi lưu giữ nhiều truyền thống đặc biệt.

Đó là một phần trong nghi thức chào đón các chàng trai khi tới tuổi trưởng thành, một truyền thống được người địa phương gìn giữ suốt nghìn đời nay. Mái tóc được cạo sạch, nhưng vẫn còn phần chỏm trên đầu để phân biệt đàn ông Miêu ở Basha với những người dân tộc Miêu khác.

Dùng liềm cắt tóc là một trong những truyền thống độc đáo vẫn được lưu giữ đến ngày nay.

Những người đàn ông ở Basha từng được coi là thợ săn thiện nghệ với súng trên vai, dao giắt ở thắt lưng. Ngôi làng còn khoảng 2500 cư dân, được coi là bộ tộc dùng súng cuối cùng tại Trung Quốc và cũng là địa phương duy nhất được dùng súng hợp pháp.

Người Miêu ở Basha được biết tới là những thợ săn điệu nghệ

Được biết, những cư dân Basha đầu tiên đặt chân tới vùng đất này cách đây chừng 4000 năm. Dần dần, họ hình thành nên nhiều phong tục tập quán phù hợp với cuộc sốn vùng cao, trong đó có cả truyền thống mặc quần áo chàm và dùng lưỡi liềm cắt tóc. Du khách tới đây không thể không kinh ngạc với cách dùng liềm thuần thục của người thợ, thoăn thoắt lia từng đường tóc.

Những thiếu nữ người Miêu.

Đến ngôi làng siêu độc đáo, cắt tóc bằng… lưỡi liềm ảnh 5

Một thiếu nữ người Miêu ở làng Basha dưới ống kính phóng viên.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bước chân vào "vũ trụ ảo" tại quán cà phê ở Thái Lan: Hệt như phim viễn tưởng!

Bước chân vào "vũ trụ ảo" tại quán cà phê ở Thái Lan: Hệt như phim viễn tưởng!

HHT - Làn sóng metaverse (vũ trụ ảo) đang tạo ra cơn sốt khắp thế giới và nhanh chóng trở thành cảm hứng cho nhiều không gian cà phê độc đáo. Tọa lạc tại vùng Chonburi (Thái Lan), một thị trấn ven biển lân cận Bangkok, quán cà phê LOF LAND mang phong cách metaverse sẽ khiến bạn phải trầm trồ bởi tầm nhìn tuyệt đẹp cùng lối kiến trúc ấn tượng hệt như một bộ phim viễn tưởng.