Denis Đặng xin lỗi chủ tài khoản Instagram nước ngoài về việc "mượn ý tưởng" nhưng bị phản bác không ngờ

Denis Đặng xin lỗi chủ tài khoản Instagram nước ngoài về việc "mượn ý tưởng" nhưng bị phản bác không ngờ
HHT - Hiện sự việc đang được đông đảo cư dân mạng quan tâm sau khi chủ tài khoản Instagram nước ngoài lên tiếng phản bác lời xin lỗi của Denis Đặng.

Khoảng thời gian gần đây, cư dân mạng hiện đang xôn xao câu chuyện giám đốc sáng tạo Denis Đặng - chủ nhân của rất nhiều MV đình đám của V-Pop hiện nay vướng vào những nghi án đạo nhái.

Denis Đặng xin lỗi chủ tài khoản Instagram nước ngoài về việc "mượn ý tưởng" nhưng bị phản bác không ngờ ảnh 1

Đầu tiên là việc poster quảng bá cho MV Canh Ba bị phát hiện "copy thiếu sáng tạo" tấm poster của bộ phim Long Ấn Cơ Mật. Từ việc tạo dáng cho tới sắp xếp khung hình thì gần như cả 2 tấm poster đều giống nhau hoàn toàn.

Trước sự chỉ trích của khán giả, Denis Đặng phải nhanh chóng lên tiếng giải thích: "Đây là poster mà team designer làm để tặng cho buổi fanmeeting thôi. Không phải do tôi thực hiện. Không phải là poster quảng bá chính thức.".

Denis Đặng xin lỗi chủ tài khoản Instagram nước ngoài về việc "mượn ý tưởng" nhưng bị phản bác không ngờ ảnh 2
Sự giống nhau của 2 tấm poster.

Sóng gió chưa kịp qua đi thì Denis Đặng tiếp tục bị soi "đạo" ý tưởng của một tài khoản Instagram nước ngoài nổi tiếng có tên "darkflawless". Loạt ảnh được Denis Đặng đăng tải vào khoảng cuối năm 2017 có sự "trùng hợp" rất nhiều với các ý tưởng sáng tạo mà tài khoản Instagram này đăng tải nhưng không chú thích ghi nguồn.

Denis Đặng xin lỗi chủ tài khoản Instagram nước ngoài về việc "mượn ý tưởng" nhưng bị phản bác không ngờ ảnh 3
Denis Đặng xin lỗi chủ tài khoản Instagram nước ngoài về việc "mượn ý tưởng" nhưng bị phản bác không ngờ ảnh 4
Những bức ảnh giống nhau giữa tài khoản Instagram "darkflawless"Denis Đặng.

Sau khoảng thời gian im lặng trước sự việc lần này, Denis Đặng đã lên tiếng gửi lời tới chủ sở hữu của tài khoản Instagram này kèm theo lời giải thích về việc "mượn ý tưởng". Theo đó, Denis Đặng cho biết bản thân là một "fan cứng" và chủ tài khoản này đã truyền cho anh rất nhiều cảm hứng để làm các MV V-Pop. 

"Khi bị mọi người chỉ trích là “đạo” ý tưởng cho những bức hình đó Denis thừa nhận và hoàn toàn đồng ý. Chính xác là Denis cố gắng copy 100% sao cho giống nhất có thể những tác phẩm của thần tượng vào thời điểm đó - những người làm hình ảnh siêu thực trên toàn thế giới” - Denis Đặng chia sẻ về lý do.

Denis Đặng xin lỗi chủ tài khoản Instagram nước ngoài về việc "mượn ý tưởng" nhưng bị phản bác không ngờ ảnh 5
Denis gửi lời xin lỗi tới chủ tài khoản Instagram "darkflawless".

Tuy nhiên đáp lại lời xin lỗi của Denis Đặng, chủ tài khoản "darkflawless" sau đó đã có những phản hồi khá gay gắt trên trang cá nhân.

Người này viết: "I apologized and am a little confused. The last copy of my idea was in October 2019, and this is only 4 months ago, not even a year or two. As I was informed in direct, I am not the only artist whose works Denis is "inspired". Well, let’s say I’m your idol and mastermind, but why didn’t you follow me before you were actively accused of plagiarism? I do not need an answer to this question. In any case, I am against hatred and bullying. You can save your photos with the ideas of others, but you must necessarily indicate in the description of the photos the artists who inspired you and never remove this information. It is necessary to respect other people’s work, even if it is intellectual. Otherwise, even it looks as if the ideas belong to you. Peace and love to everyone". 

(Tạm dịch: "Tôi xin được gửi lời xin lỗi tới mọi người nhưng chính bản thân lại cảm thấy khá bối rối. Sản phẩm của bạn copy ý tưởng của tôi gần nhất vào tháng 10/2019, chỉ khoảng 4 tháng trước chứ không phải 1 hay 2 năm. Như thông tin tôi được thông báo trong tin nhắn Instagram, tôi không phải là nghệ sĩ duy nhất “được” truyền cảm hứng cho Denis. Ừ thì cứ nói tôi là idol và bậc thầy trong mắt bạn đi, nhưng sao bạn không follow tôi trước khi bị tố đạo ảnh? Bản thân tôi cũng không cần lời giải đáp cho câu hỏi này. Trong bất cứ trường hợp nào, tôi đặc biệt lên án thái độ thù địch và hành dộng bắt nạt. Bạn có thể lấy ý tưởng của người khác và đưa vào những bức ảnh của mình, nhưng cơ bản là bạn cần phải credit người đã truyền cảm hứng cho bạn ở phần chú thích của ảnh và không bao giờ xoá đi. Chúng ta phải tôn trọng tác phẩm của người khác dù nó chỉ là ý tưởng. Yêu tất cả mọi người").

Denis Đặng xin lỗi chủ tài khoản Instagram nước ngoài về việc "mượn ý tưởng" nhưng bị phản bác không ngờ ảnh 6
Lời phản hồi của chủ tài khoản "darkflawless".

Dựa theo lời phản hồi, dường như người này không hài lòng với lời xin lỗi của Denis Đặng và cho rằng nhà sáng tạo đến từ Việt Nam đang biện minh cho hành động sai trái của mình. Bởi vì Denis Đặng dù xem anh là thần tượng nhưng chỉ mới follow anh gần đây. Thêm vào đó, anh còn khuyên răn Denis nên credit những người truyền cảm hứng ở phần chú thích và không được xóa đi.

Hiện tại, sự việc vẫn còn đang tiếp tục nhận được sự quan tâm và bàn tán của khán giả.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm