"Detox cảm xúc" để trái tim có thể tái tạo nên nhiều năng lượng tích cực

"Detox cảm xúc" để trái tim có thể tái tạo nên nhiều năng lượng tích cực
HHT - Những cảm xúc tiêu cực đến từ những mối quan hệ tiêu cực tựa như “chất độc” ảnh hưởng đến tinh thần chúng ta. Bạn biết không, “sức khoẻ cảm xúc” cũng cần được detox để trái tim có thể tái tạo nên nhiều năng lượng tích cực đấy!

Cảm xúc của chúng ta đã bị “đầu độc” như thế nào?

Trong lớp tớ, có một cô bạn bị bạn bè tẩy chay và chọc ghẹo chỉ vì bạn nói giọng ở quê, khác với mọi người xung quanh (giống như cô nàng Hiểu PhươngPhương Phan Dí” trong bộ phim Tháng năm rực rỡ í). Biết chuyện, cô giáo vào lớp, cầm theo một tờ giấy trên tay và bảo: “Các con hãy tưởng tượng đây là tâm hồn của chúng ta. Thử nhớ lại, có một ai đó đã từng nói lời làm tổn thương trái tim con không, nếu có, cô sẽ làm nhàu tờ giấy này”. Cứ thế, tờ giấy bị nhàu nát chỉ sau vài câu nói. “Bây giờ cô có làm thế nào, tờ giấy cũng không đẹp lại được như lúc đầu. Những lời nói chúng ta trêu chọc một người khác cũng vậy, có thể ta không cố ý làm tổn thương họ, nhưng trái tim họ thì đã bị nhàu nát mất rồi”.

"Detox cảm xúc" để trái tim có thể tái tạo nên nhiều năng lượng tích cực ảnh 1

Nếu “tâm hồn” của chúng ta là một cây xanh, sẽ có những người mà khi được ở gần họ, cái cây sẽ đâm chồi, nảy nở, vươn cao và sinh sôi. Bởi vì ở đó, bạn cảm thấy mình được là chính mình cứ như thể rằng: “Mình chỉ là chiếc lá, việc của mình là xanh”. Bạn được chấp nhận mình như là một bản thể duy nhất, được lắng nghe, được ủng hộ. Song cũng sẽ có những người mà khi được ở cạnh, cái cây cảm thấy mình trở nên ốm yếu, thiếu năng lượng, xanh xao và kiệt quệ - đó chính là “những người độc hại” - những người mà khi gặp họ bạn chỉ cảm thấy áp lực vì mình không đủ tốt, thấy mình kém giá trị hay thậm chí là ngột ngạt khi bị những cảm xúc tiêu cực xâm lấn chính mình.

Những vết thương tinh thần đến từ đâu?

Thế nhưng làm sao để biết chính xác rằng liệu cảm xúc của chúng ta có đang bị đầu độc bởi những người độc hại hay không? Một cái cây có thể bị ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như: nước, đất, không khí hay ánh sáng - mỗi cá thể sống cũng vậy, tâm hồn của chúng ta có thể “đóng cặn cảm xúc” bởi nhiều tác nhân như sự lan truyền cảm xúc tiêu cực, sự kiệt quệ khi ở cạnh những người độc hại… Mọi mối quan hệ đều dựa trên sự gắn bó giữa hai hay nhiều cá thể với nhau. Bạn không thể biết được ngay, liệu đó là một mối quan hệ khoẻ mạnh hay một mối quan hệ độc hại, nó chỉ có thể được xác định qua thời gian.

"Detox cảm xúc" để trái tim có thể tái tạo nên nhiều năng lượng tích cực ảnh 2

Trong những mối quan hệ khiến “sức khoẻ tinh thần” của chúng ta bị kiệt quệ, họ có thể đến từ những người mà bạn ít nghĩ tới nhất. Đó có thể là những người bạn mà họ luôn luôn “vô tình” nói những lời làm bạn tổn thương hay bẽ mặt mặt trước đám đông, và dường như không để lỡ một cơ hội nào khi có thể phán xét hoặc chỉ trích bạn. Hoặc đó là những người luôn tự đặt mình vào nhóm “thống trị”, trên một bậc so với bạn khi luôn không ngừng bắt bạn phải làm theo ý họ với một nguyên nhân cũ rích là “để tốt cho bạn”. Thậm chí, đó có thể là cậu bạn gà bông mà bạn rất mực yêu thương, và bạn nghĩ những lời mà cậu í hay chê bạn là muốn tốt cho bạn, khiến bạn cảm thấy mình quá thua kém cậu í, thấy mình quá tệ so với cậu í…

Đôi khi, vết thương trong tim không đến từ bên ngoài, mà từ những “chất độc tinh thần” sản sinh bên trong tâm hồn của chúng ta. Vi-rút tiêu cực này được nuôi lớn bởi sự tự ti của chính bản thân mỗi người, sự so sánh khi luôn đặt bản thân mình lên một chiếc bàn cân cùng một người khác, sự áp lực khi phải chạy theo những khuôn mẫu chóng vánh mà chẳng biết chừng sẽ thay đổi ngay trong ngày mai của xã hội…

Tự chuẩn bị “chiếc hộp sơ cứu” cho tâm hồn

Chúng ta có thể đi khám sức khoẻ định kì nhưng lại chẳng biết bao giờ tâm hồn mình cần “bảo dưỡng”. Ba mẹ chúng ta chi rất nhiều tiền cho các loại bảo hiểm mà chẳng thể bảo vệ được tâm hồn chúng ta. Khi cơ thể bị sốt, ta được dạy rằng cần lấy khăn mát để chườm lên trán làm giảm nhiệt độ, nấu một nồi cháo để bồi bổ và lên giường đi ngủ sớm, thế nhưng khi trái tim gánh chịu những tổn thương và mệt mỏi - ngay cả những người khôn ngoan nhất đôi khi lại cũng chẳng biết làm sao với chính mình. Chúng ta không chỉ cần những chiếc hộp sơ cứu cho các vết thương ngoài da, chúng ta còn cần chuẩn bị một “chiếc hộp sơ cứu” cho chính tâm hồn mình.

"Detox cảm xúc" để trái tim có thể tái tạo nên nhiều năng lượng tích cực ảnh 3

Đừng cố gắng “bơ đi” những tổn thương

Cách tệ nhất để vượt qua một tổn thương tâm lý đó chính là cố gắng “bơ” nó đi. Thật ra nó vẫn sẽ tồn tại ở đó dưới hình thức của sự giận dữ, hờn trách, ghen tuông và ăn mòn những cảm xúc tích cực của bạn. Sức mạnh không nằm ở khả năng chịu đựng, mà tồn tại ở năng lực dám bắt đầu lại những bước mới.

Thải độc từ gốc rễ: Lắng nghe trái tim bạn

Hãy làm những gì mà bản thân bạn cho là điều đúng đắn với ba câu hỏi: Điều đó có làm hại bản thân mình không? Điều đó có làm hại ai khác không? Điều đó có khiến mình thấy vui không?

Yêu thương và lắng nghe bản thân sẽ giúp bạn xây dựng một tấm khiên kiên cố cản phá những năng lượng tiêu cực mà người khác truyền đến bạn. Đừng chỉ làm điều người khác mong muốn, hãy lắng nghe những thỉnh cầu của chính trái tim và tâm hồn mình. Bạn phải học cách yêu thương và quý trọng bản thân thì mới có thể nuôi dưỡng “cây tâm hồn” xanh tươi được.

Nếu không thể thay đổi người khác thì hãy thay đổi chính mình!

“Thải độc cho tâm hồn” chính là quét đi lớp cặn bẩn đã đè nén sâu lên nó để có những khởi đầu tươi sáng hơn. Dù rằng chúng ta không thể kiểm soát được những người mang đến sự tồi tệ và cảm giác tiêu cực cho mình, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi thái độ tiếp nhận của mình với nó. Hãy nói lời từ chối với những lời đề nghị mà bạn thấy không thoả đáng.

"Detox cảm xúc" để trái tim có thể tái tạo nên nhiều năng lượng tích cực ảnh 4

Chấp nhận sự thật rằng: Chúng ta không thể làm hài lòng tất cả

“Thải độc mối quan hệ” chính là cải thiện lại mối quan hệ của mình với mọi người xung quanh, và với chính mình. Hãy ở cạnh những người khiến bạn cảm giác an toàn và thoải mái thay vì cố gắng gồng mình lên làm hài lòng tất cả mọi người. Không ai trong chúng ta có thể khiến tất cả mọi người thích mình một cách tuyệt đối. Đừng chú ý quá nhiều đến những người khác và cảm xúc của họ, hãy cân bằng giữa việc làm hài lòng mọi người và làm hài lòng chính bản thân mình. Đem đến năng lượng tích cực cho mọi người, đồng thời “sạc pin” lại chính tinh thần mình khi được nhận nguồn năng lượng tươi mới từ người khác chính là chìa khoá cho một tâm hồn khỏe mạnh.

Theo Trích HHT Đặc biệt Chào Hè 1258
MỚI - NÓNG
Hàng ngàn bạn trẻ TP.HCM tham gia hiến máu tại Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024
Hàng ngàn bạn trẻ TP.HCM tham gia hiến máu tại Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024
HHT - Ngày 3/12, tại Trường ĐH Văn Hiến diễn ra Chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XVI năm 2024. Bên cạnh sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ban, ngành, Chủ nhật Đỏ lần XVI năm 2024 còn có sự tham gia của Hoa hậu Việt Nam 2022 Huỳnh Thị Thanh Thủy, Á hậu 1 Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023 Bùi Khánh Linh, ca sĩ Ngô Lan Hương, Á hậu Hoàng Oanh. Đặc biệt, ngày hội quy tụ gần 3.000 lượt người tham gia hiến máu là cán bộ, giảng viên, sinh viên, người lao động ở các doanh nghiệp khác nhau trên địa bàn thành phố.

Có thể bạn quan tâm

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

HHT - Dưới đây là 24 gợi ý đáng thử nghiệm nhất, nó sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng cải thiện sức khỏe, tài chính, sức khỏe tinh thần và hạnh phúc tổng thể của mình. Tất nhiên, bạn không cần phải làm hết tất cả, nhưng mỗi thói quen lành mạnh nhỏ sẽ có tác dụng kỳ diệu và không ngờ đối với sự phát triển cá nhân của bạn.