"Detox cảm xúc" để trái tim có thể tái tạo nên nhiều năng lượng tích cực

"Detox cảm xúc" để trái tim có thể tái tạo nên nhiều năng lượng tích cực
HHT - Những cảm xúc tiêu cực đến từ những mối quan hệ tiêu cực tựa như “chất độc” ảnh hưởng đến tinh thần chúng ta. Bạn biết không, “sức khoẻ cảm xúc” cũng cần được detox để trái tim có thể tái tạo nên nhiều năng lượng tích cực đấy!

Cảm xúc của chúng ta đã bị “đầu độc” như thế nào?

Trong lớp tớ, có một cô bạn bị bạn bè tẩy chay và chọc ghẹo chỉ vì bạn nói giọng ở quê, khác với mọi người xung quanh (giống như cô nàng Hiểu PhươngPhương Phan Dí” trong bộ phim Tháng năm rực rỡ í). Biết chuyện, cô giáo vào lớp, cầm theo một tờ giấy trên tay và bảo: “Các con hãy tưởng tượng đây là tâm hồn của chúng ta. Thử nhớ lại, có một ai đó đã từng nói lời làm tổn thương trái tim con không, nếu có, cô sẽ làm nhàu tờ giấy này”. Cứ thế, tờ giấy bị nhàu nát chỉ sau vài câu nói. “Bây giờ cô có làm thế nào, tờ giấy cũng không đẹp lại được như lúc đầu. Những lời nói chúng ta trêu chọc một người khác cũng vậy, có thể ta không cố ý làm tổn thương họ, nhưng trái tim họ thì đã bị nhàu nát mất rồi”.

"Detox cảm xúc" để trái tim có thể tái tạo nên nhiều năng lượng tích cực ảnh 1

Nếu “tâm hồn” của chúng ta là một cây xanh, sẽ có những người mà khi được ở gần họ, cái cây sẽ đâm chồi, nảy nở, vươn cao và sinh sôi. Bởi vì ở đó, bạn cảm thấy mình được là chính mình cứ như thể rằng: “Mình chỉ là chiếc lá, việc của mình là xanh”. Bạn được chấp nhận mình như là một bản thể duy nhất, được lắng nghe, được ủng hộ. Song cũng sẽ có những người mà khi được ở cạnh, cái cây cảm thấy mình trở nên ốm yếu, thiếu năng lượng, xanh xao và kiệt quệ - đó chính là “những người độc hại” - những người mà khi gặp họ bạn chỉ cảm thấy áp lực vì mình không đủ tốt, thấy mình kém giá trị hay thậm chí là ngột ngạt khi bị những cảm xúc tiêu cực xâm lấn chính mình.

Những vết thương tinh thần đến từ đâu?

Thế nhưng làm sao để biết chính xác rằng liệu cảm xúc của chúng ta có đang bị đầu độc bởi những người độc hại hay không? Một cái cây có thể bị ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như: nước, đất, không khí hay ánh sáng - mỗi cá thể sống cũng vậy, tâm hồn của chúng ta có thể “đóng cặn cảm xúc” bởi nhiều tác nhân như sự lan truyền cảm xúc tiêu cực, sự kiệt quệ khi ở cạnh những người độc hại… Mọi mối quan hệ đều dựa trên sự gắn bó giữa hai hay nhiều cá thể với nhau. Bạn không thể biết được ngay, liệu đó là một mối quan hệ khoẻ mạnh hay một mối quan hệ độc hại, nó chỉ có thể được xác định qua thời gian.

"Detox cảm xúc" để trái tim có thể tái tạo nên nhiều năng lượng tích cực ảnh 2

Trong những mối quan hệ khiến “sức khoẻ tinh thần” của chúng ta bị kiệt quệ, họ có thể đến từ những người mà bạn ít nghĩ tới nhất. Đó có thể là những người bạn mà họ luôn luôn “vô tình” nói những lời làm bạn tổn thương hay bẽ mặt mặt trước đám đông, và dường như không để lỡ một cơ hội nào khi có thể phán xét hoặc chỉ trích bạn. Hoặc đó là những người luôn tự đặt mình vào nhóm “thống trị”, trên một bậc so với bạn khi luôn không ngừng bắt bạn phải làm theo ý họ với một nguyên nhân cũ rích là “để tốt cho bạn”. Thậm chí, đó có thể là cậu bạn gà bông mà bạn rất mực yêu thương, và bạn nghĩ những lời mà cậu í hay chê bạn là muốn tốt cho bạn, khiến bạn cảm thấy mình quá thua kém cậu í, thấy mình quá tệ so với cậu í…

Đôi khi, vết thương trong tim không đến từ bên ngoài, mà từ những “chất độc tinh thần” sản sinh bên trong tâm hồn của chúng ta. Vi-rút tiêu cực này được nuôi lớn bởi sự tự ti của chính bản thân mỗi người, sự so sánh khi luôn đặt bản thân mình lên một chiếc bàn cân cùng một người khác, sự áp lực khi phải chạy theo những khuôn mẫu chóng vánh mà chẳng biết chừng sẽ thay đổi ngay trong ngày mai của xã hội…

Tự chuẩn bị “chiếc hộp sơ cứu” cho tâm hồn

Chúng ta có thể đi khám sức khoẻ định kì nhưng lại chẳng biết bao giờ tâm hồn mình cần “bảo dưỡng”. Ba mẹ chúng ta chi rất nhiều tiền cho các loại bảo hiểm mà chẳng thể bảo vệ được tâm hồn chúng ta. Khi cơ thể bị sốt, ta được dạy rằng cần lấy khăn mát để chườm lên trán làm giảm nhiệt độ, nấu một nồi cháo để bồi bổ và lên giường đi ngủ sớm, thế nhưng khi trái tim gánh chịu những tổn thương và mệt mỏi - ngay cả những người khôn ngoan nhất đôi khi lại cũng chẳng biết làm sao với chính mình. Chúng ta không chỉ cần những chiếc hộp sơ cứu cho các vết thương ngoài da, chúng ta còn cần chuẩn bị một “chiếc hộp sơ cứu” cho chính tâm hồn mình.

"Detox cảm xúc" để trái tim có thể tái tạo nên nhiều năng lượng tích cực ảnh 3

Đừng cố gắng “bơ đi” những tổn thương

Cách tệ nhất để vượt qua một tổn thương tâm lý đó chính là cố gắng “bơ” nó đi. Thật ra nó vẫn sẽ tồn tại ở đó dưới hình thức của sự giận dữ, hờn trách, ghen tuông và ăn mòn những cảm xúc tích cực của bạn. Sức mạnh không nằm ở khả năng chịu đựng, mà tồn tại ở năng lực dám bắt đầu lại những bước mới.

Thải độc từ gốc rễ: Lắng nghe trái tim bạn

Hãy làm những gì mà bản thân bạn cho là điều đúng đắn với ba câu hỏi: Điều đó có làm hại bản thân mình không? Điều đó có làm hại ai khác không? Điều đó có khiến mình thấy vui không?

Yêu thương và lắng nghe bản thân sẽ giúp bạn xây dựng một tấm khiên kiên cố cản phá những năng lượng tiêu cực mà người khác truyền đến bạn. Đừng chỉ làm điều người khác mong muốn, hãy lắng nghe những thỉnh cầu của chính trái tim và tâm hồn mình. Bạn phải học cách yêu thương và quý trọng bản thân thì mới có thể nuôi dưỡng “cây tâm hồn” xanh tươi được.

Nếu không thể thay đổi người khác thì hãy thay đổi chính mình!

“Thải độc cho tâm hồn” chính là quét đi lớp cặn bẩn đã đè nén sâu lên nó để có những khởi đầu tươi sáng hơn. Dù rằng chúng ta không thể kiểm soát được những người mang đến sự tồi tệ và cảm giác tiêu cực cho mình, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi thái độ tiếp nhận của mình với nó. Hãy nói lời từ chối với những lời đề nghị mà bạn thấy không thoả đáng.

"Detox cảm xúc" để trái tim có thể tái tạo nên nhiều năng lượng tích cực ảnh 4

Chấp nhận sự thật rằng: Chúng ta không thể làm hài lòng tất cả

“Thải độc mối quan hệ” chính là cải thiện lại mối quan hệ của mình với mọi người xung quanh, và với chính mình. Hãy ở cạnh những người khiến bạn cảm giác an toàn và thoải mái thay vì cố gắng gồng mình lên làm hài lòng tất cả mọi người. Không ai trong chúng ta có thể khiến tất cả mọi người thích mình một cách tuyệt đối. Đừng chú ý quá nhiều đến những người khác và cảm xúc của họ, hãy cân bằng giữa việc làm hài lòng mọi người và làm hài lòng chính bản thân mình. Đem đến năng lượng tích cực cho mọi người, đồng thời “sạc pin” lại chính tinh thần mình khi được nhận nguồn năng lượng tươi mới từ người khác chính là chìa khoá cho một tâm hồn khỏe mạnh.

Theo Trích HHT Đặc biệt Chào Hè 1258
MỚI - NÓNG
Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái
Nhật ký trưởng thành: Có những điều bạn không cần kể hết với ba mẹ nếu không thoải mái
HHT - Một số người trong chúng ta vô cùng thân thiết với ba mẹ và xem họ như những người bạn tâm giao. Và ba mẹ chúng ta dĩ nhiên có quyền được biết tất cả mọi thứ về con cái của họ. Nhưng dù thế nào đi nữa, khi trưởng thành chúng ta cần học cách giữ lại vài điều cho chính mình. Điều này sẽ tốt hơn cho cả hai, chúng ta và ba mẹ.
Bất ngờ với loạt đồng phục tham dự Olympic Tokyo 2020 của các nước, cực kỳ ấn tượng!
Bất ngờ với loạt đồng phục tham dự Olympic Tokyo 2020 của các nước, cực kỳ ấn tượng!
HHT - Sau khi phải trì hoãn 1 năm, cuối cùng Đại hội Thể thao Olympic Tokyo 2020 chính thức được khai mạc tại Nhật Bản. Bên cạnh các trận đấu kịch tính giữa các đội tuyển sắp diễn ra, những bộ đồng phục được các vận động viên "diện" đến Thế Vận Hội năm nay cũng thu hút rất nhiều sự chú ý từ netizen.

Có thể bạn quan tâm

Làm ngay 6 điều này để cứu bản thân khỏi mớ hỗn độn đang làm bạn kiệt sức

Làm ngay 6 điều này để cứu bản thân khỏi mớ hỗn độn đang làm bạn kiệt sức

HHT - Nếu bạn đang mắc kẹt trong tình trạng mọi thứ bề bộn, công việc lẫn việc nhà chất như núi làm hoài không xong thì những mẹo này sẽ giúp ích được cho bạn đó. Chúng bao gồm những ý tưởng rất dễ thực hiện, hãy bắt tay vào thử ngay để giải phóng mình khỏi mớ hỗn độn đang làm bạn kiệt sức.
Những điều khiến chất lượng cuộc sống của bạn đi xuống, điều thứ 3 ai cũng dễ mắc phải!

Những điều khiến chất lượng cuộc sống của bạn đi xuống, điều thứ 3 ai cũng dễ mắc phải!

HHT - Đây là những điều thường gặp trong đời và nó làm cho chất lượng cuộc sống của bạn đi xuống. Dù bạn có giàu có đến đâu hay kiếm được thật nhiều tiền thì bạn vẫn cảm thấy không thực sự hài lòng và vui vẻ, bạn luôn cảm thấy mình còn thiếu thiếu một điều gì đó. Cái thiếu chính là những giá trị tinh thần và trải nghiệm. Hãy lưu tâm đến những điều này và đừng bỏ qua chúng nếu bạn thực sự muốn nâng tầm giá trị và chất lượng cuộc sống của bạn.
Bạn có lơ là 5 điều này không? Nếu có, bạn đang làm tóc của mình xấu đi mà không biết đấy!

Bạn có lơ là 5 điều này không? Nếu có, bạn đang làm tóc của mình xấu đi mà không biết đấy!

HHT - Mái tóc của bạn trông xỉn màu, khô, chẻ ngọn và thiếu sức sống? Hãy thử kiểm tra xem mình có mắc phải những sai lầm phổ biến làm hỏng tóc này không nhé! Chăm sóc mái tóc không phải là dễ dàng khi chúng ta có hàng triệu lẻ một việc phải làm hằng ngày, nhưng chỉ cần tránh không phạm phải những sai lầm này, tóc bạn cũng đã được cải thiện ít nhiều rồi.
Những thói quen xấu vào ban đêm khiến nhan sắc xuống cấp nhanh, cải thiện ngay còn kịp!

Những thói quen xấu vào ban đêm khiến nhan sắc xuống cấp nhanh, cải thiện ngay còn kịp!

HHT - Những thứ tưởng chừng như vô hại lại đang khiến nhan sắc của chúng ta ngày một đi xuống. Thường những thói quen xấu vào ban đêm như ăn nhiều đồ ngọt, ngủ muộn, xem điện thoại đến 1 - 2 giờ sáng.. chính là những tác nhân gây hại và chúng thực sự gây ảnh hưởng xấu đến làn da, tinh thần của chúng ta. Cải thiện ngay còn kịp!
Dù không có biệt thự khủng hay nhà rộng, bạn vẫn có tủ quần áo tiết kiệm diện tích mà đẹp

Dù không có biệt thự khủng hay nhà rộng, bạn vẫn có tủ quần áo tiết kiệm diện tích mà đẹp

HHT - Mọi cô gái đều mơ ước có một closet trong phòng ngủ thật long lanh như trên Pinterest. Nhưng diện tích nhà của bạn lại quá nhỏ thì phải làm sao? Chỉ với một vài mẹo nhỏ để tối ưu hóa không gian, cùng với thiết kế hộc tủ, thanh treo và giá đỡ đơn giản là bạn sẽ có ngay một phòng quần áo trong mơ phiên bản mini.