ĐH Harvard bảo sinh viên châu Á: “Bạn có thể ước giá như mình không phải người châu Á”?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trên trang web về tư vấn sức khỏe tâm thần của mình, trường Đại học danh tiếng Harvard viết rằng sinh viên châu Á có thể “ước rằng giá như mình không phải người châu Á”. Điều này gây phẫn nộ mạnh mẽ trong sinh viên châu Á và cộng đồng nói chung, khiến trường Harvard phải đưa ra lời xin lỗi.

Giữa lúc nạn thù ghét người châu Á đang là vấn đề nghiêm trọng, người ta lại phát hiện ra trên trang web của Dịch vụ Tư vấn và Sức khỏe Tâm thần (CAMHS) của trường ĐH Harvard (Mỹ) có nội dung “thiếu nhạy cảm và không phù hợp”.

Trong một đoạn nhằm giúp sinh viên đối mặt với những hành vi phân biệt chủng tộc nhằm vào người châu Á hiện đang tăng lên, có viết: “Khi bạn nếm trải sự phân biệt chủng tộc, bạn có thể thấy xấu hổ. Bạn có thể ước giá như mình không phải là người châu Á, nhưng hãy nhớ rằng tổ tiên của bạn có thể cũng trải qua những sự việc tương tự hoặc còn tệ hơn”.

ĐH Harvard bảo sinh viên châu Á: “Bạn có thể ước giá như mình không phải người châu Á”? ảnh 1

Dịch vụ Tư vấn và Sức khỏe Tâm thần của ĐH Harvard. Ảnh: Kendra N. Wilkinson.

Ngoài ra, trang web này còn có đoạn nói rằng người châu Á (ở Mỹ) “sống sót bằng cách nhận ra vẻ đẹp và sức mạnh của cộng đồng mình” và khuyên sinh viên châu Á hãy “tìm kiếm hoặc tạo ra các tác phẩm văn học, nghệ thuật, phim ảnh, âm nhạc nhấn mạnh vào cộng đồng của bạn theo hướng tích cực”.

Mặc dù không biết những dòng này được đăng lần đầu tiên vào khi nào, nhưng ngay khi bị phát hiện ra thì nó bị sinh viên chỉ trích mạnh mẽ. Nhiều người nói rằng, những lời như thế đang đặt gánh nặng lên người gốc Á là họ phải tự đối diện với những cuộc tấn công do phân biệt chủng tộc, đã thế lại còn đưa ra những giả định bừa bãi về cảm xúc của sinh viên, và dường như còn nhấn mạnh vào định kiến rằng người châu Á tại Mỹ là một nhóm thiểu số.

ĐH Harvard bảo sinh viên châu Á: “Bạn có thể ước giá như mình không phải người châu Á”? ảnh 2

ĐH Harvard. Ảnh: Bloomberg.

Có người viết: “Tại sao họ (trường Harvard) lại nghĩ rằng những câu đó là có ích, và sẽ giúp tôi cảm thấy “tự hào” về sắc tộc? Và nếu có, thì chính xác là tự hào về điều gì?”.

Giữa sự phản đối này, trường Harvard đã xóa những câu đó và thay bằng lời xin lỗi. CAMHS giải thích, mục đích của họ chỉ là giúp đỡ tất cả các sinh viên “đang căng thẳng trong cuộc sống”. Trong lời xin lỗi, CAMHS viết: “Chúng tôi chân thành xin lỗi vì một số nội dung được đăng gần đây trên trang web của mình, nó không những không thực hiện được sứ mệnh (giúp đỡ sinh viên), mà còn gây thêm căng thẳng trong cộng đồng”.

ĐH Harvard bảo sinh viên châu Á: “Bạn có thể ước giá như mình không phải người châu Á”? ảnh 3

Nhiều người từng phản đối quy trình tuyển sinh của ĐH Harvard, bị cho là phân biệt đối xử với sinh viên châu Á. Ảnh: Adam Glanzman/ Bloomberg/ Getty.

Đây không phải là lần đầu tiên ĐH Harvard vướng vào một vụ việc gây tranh cãi liên quan đến sắc tộc. Hồi năm 2018, ông William Fitzsimmons, lúc đó là trưởng khoa tuyển sinh của trường, đã phải ra trước Tòa án để nói về việc các trường top đầu như Harvard đặt tiêu chuẩn đầu vào khác biệt cho các học sinh nộp hồ sơ, dựa trên một số yếu tố nhất định, chẳng hạn như chủng tộc. Theo đó, học sinh gốc Á phải có điểm cao hơn so với học sinh thuộc các chủng tộc khác thì mới được cân nhắc nhận vào Harvard.

ĐH Harvard bảo sinh viên châu Á: “Bạn có thể ước giá như mình không phải người châu Á”? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Bằng chứng cho thấy Hoàng gia Anh không hề “nể mặt” Meghan, dù chào đón Harry về quê hương
Bằng chứng cho thấy Hoàng gia Anh không hề “nể mặt” Meghan, dù chào đón Harry về quê hương
HHT - Hoàng gia Anh muốn thể hiện tình đoàn kết của gia tộc khi Harry về quê hương để tham dự tang lễ Hoàng thân Philip. Tuy nhiên, dường như Hoàng gia đang rất “lạnh nhạt” với nàng dâu thứ là Meghan Markle, vợ của Harry. Điều này được thể hiện rõ ràng, đến mức không chỉ giới truyền thông, mà công chúng ở Anh cũng nhận ra.

Có thể bạn quan tâm

Tuyển sinh Đại học 2021: Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng các ngành tuyển sinh

Tuyển sinh Đại học 2021: Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng các ngành tuyển sinh

HHT - Theo đề án tuyển sinh đại học chính quy năm 2021 vừa công bố, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh 750 chỉ tiêu cho 7 ngành đại học đào tạo bằng tiếng Anh do ĐHQHGN cấp bằng và đồng cấp bằng cùng trường ĐH nước ngoài qua 5 nhóm phương thức xét tuyển, trong đó có bằng Tú tài quốc tế (International Baccalaureate).
Hội thảo chinh phục kỹ năng viết trong IELTS cùng chuyên gia đến từ British Council

Hội thảo chinh phục kỹ năng viết trong IELTS cùng chuyên gia đến từ British Council

Tuần qua, hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS phối hợp cùng Hội đồng Anh (BC) tổ chức buổi Hội thảo “Chinh phục kỹ năng viết trong IELTS”. Hội thảo được dẫn dắt bởi Chuyên gia IELTS Michael Alpaugh đến từ British Council với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy các chương trình luyện thi chứng chỉ Quốc tế.
Khám phá "tất tần tật" kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội qua "Ngày hội MASKA 2021"

Khám phá "tất tần tật" kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội qua "Ngày hội MASKA 2021"

HHT - Dự án High School Help Kit vừa tổ chức sự kiện “MASKA 2021: SOLARMONIA” tại trường THCS Mễ Trì (Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhằm chia sẻ, tư vấn về kỳ thi chuyển cấp. Bên cạnh đội ngũ diễn giả và các chuyên gia, sự kiện còn nhận được sự quan tâm đông đảo từ phụ huynh và học sinh sắp bước vào kì thi chuyển cấp.