ĐH Harvard và Yale phân biệt đối xử, lấy cớ về “tính cách” để ít nhận sinh viên châu Á

HHT - Bộ Tư Pháp (DOJ) Mỹ gần đây đã gửi cho Đại học Yale một Thông báo Vi phạm, cho rằng ĐH Yale phân biệt đối xử với sinh viên. Theo đó, sinh viên châu Á có khả năng được nhận vào trường thấp hơn, dù có bằng cấp tương tự nhiều sinh viên khác.

Hơn 100 năm trước, đã có sự việc là trường Harvard - đại học hàng đầu ở Mỹ - giới hạn số sinh viên Do Thái được vào trường. Câu chuyện đó thậm chí đã đi vào lịch sử. Nhưng thật không may, ngay ở năm 2020, những “giới hạn” như thế vẫn được áp dụng. Đúng vậy, đến tận bây giờ, chính những trường hạng ưu (elite) ở Mỹ vẫn đang làm điều tương tự với sinh viên gốc châu Á.

ĐH Harvard và Yale phân biệt đối xử, lấy cớ về “tính cách” để ít nhận sinh viên châu Á ảnh 1

Một sinh viên châu Á vào Tòa nhà Tuyển sinh ở ĐH Harvard. Ảnh: Glen Cooper/ Getty Images.

10 ngày trước, DOJ đã thông báo rằng họ đã có đủ bằng chứng cho thấy ĐH Yale cố ý phân biệt đối xử theo hướng bất lợi cho sinh viên gốc châu Á và cả sinh viên da trắng. Đến mức, các luật sư của Chính phủ gợi ý rằng, Yale cần bị cấm xem xét chủng tộc của sinh viên trong quá trình xét tuyển.

Việc này khiến người ta nhớ lại vụ kiện “bom tấn” chống lại trường Harvard vào vài năm trước, với lý do tương tự (sinh viên châu Á dễ bị Harvard từ chối, lấy lý do về “tính cách” và “sự phù hợp”). Trong vụ này, cuối cùng thì phía Tòa án đã không cho rằng Harvard vi phạm pháp luật, dù cũng thừa nhận rằng các quá trình xét tuyển của họ “không hoàn hảo”. Vụ kiện này kéo dài đến tận năm nay.

ĐH Harvard và Yale phân biệt đối xử, lấy cớ về “tính cách” để ít nhận sinh viên châu Á ảnh 2

Sinh viên ở Đại học Yale. Ảnh: Getty.

Còn trong vụ của trường Yale, thì các cuộc điều tra mở rộng dựa trên dữ liệu của gần 20 năm cho thấy, hồ sơ của học sinh châu Á và học sinh da trắng chỉ có “1/10 đến 1/4 khả năng được nhận, so với các học sinh Mỹ - Phi, với kết quả học tập tương tự”.

Sự đa dạng trong trường đại học có thể là một mục tiêu hoành tráng, nhưng có lẽ chỉ trên lý thuyết thôi. Còn trong thực tế, các con số đã cho thấy sinh viên châu Á bị phân biệt đối xử rất rõ ràng, đặc biệt là ở các trường thuộc Ivy League. Ngoài ra, thành kiến đối với sinh viên gốc châu Á càng tăng kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19.

ĐH Harvard và Yale phân biệt đối xử, lấy cớ về “tính cách” để ít nhận sinh viên châu Á ảnh 3

Nhiều người từng biểu tình ở Boston, để ủng hộ tổ chức Sinh viên vì Tuyển sinh công bằng, chống lại việc ĐH Harvard phân biệt đối xử, đặt giới hạn số sinh viên châu Á được tuyển. Ảnh: The Gate.

Đại học Yale được yêu cầu phải sửa chữa chính sách xét tuyển của mình trước ngày 27/8, nếu không, DOJ sẽ khởi kiện.

ĐH Harvard và Yale phân biệt đối xử, lấy cớ về “tính cách” để ít nhận sinh viên châu Á ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ GD&ĐT chốt thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn: Teen 2K7 vừa mừng vừa lo

Bộ GD&ĐT chốt thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với 4 môn: Teen 2K7 vừa mừng vừa lo

HHT - Mới đây, Bộ GD&ĐT đã chốt phương án thi tốt nghiệp THPT Quốc gia từ năm 2025. Theo đó, kỳ thi chỉ có hai môn bắt buộc là Toán và Văn, còn Lịch sử và Ngoại ngữ là môn lựa chọn cùng 7 môn khác. Mặc dù nhiều teen 2K7 "thở phào nhẹ nhõm" vì được tự do lựa chọn môn thi phù hợp, không ít bạn vẫn cảm thấy băn khoăn về những tổ hợp mới.