ĐH Harvard và Yale phân biệt đối xử, lấy cớ về “tính cách” để ít nhận sinh viên châu Á

HHT - Bộ Tư Pháp (DOJ) Mỹ gần đây đã gửi cho Đại học Yale một Thông báo Vi phạm, cho rằng ĐH Yale phân biệt đối xử với sinh viên. Theo đó, sinh viên châu Á có khả năng được nhận vào trường thấp hơn, dù có bằng cấp tương tự nhiều sinh viên khác.

Hơn 100 năm trước, đã có sự việc là trường Harvard - đại học hàng đầu ở Mỹ - giới hạn số sinh viên Do Thái được vào trường. Câu chuyện đó thậm chí đã đi vào lịch sử. Nhưng thật không may, ngay ở năm 2020, những “giới hạn” như thế vẫn được áp dụng. Đúng vậy, đến tận bây giờ, chính những trường hạng ưu (elite) ở Mỹ vẫn đang làm điều tương tự với sinh viên gốc châu Á.

ĐH Harvard và Yale phân biệt đối xử, lấy cớ về “tính cách” để ít nhận sinh viên châu Á ảnh 1 Một sinh viên châu Á vào Tòa nhà Tuyển sinh ở ĐH Harvard. Ảnh: Glen Cooper/ Getty Images.

10 ngày trước, DOJ đã thông báo rằng họ đã có đủ bằng chứng cho thấy ĐH Yale cố ý phân biệt đối xử theo hướng bất lợi cho sinh viên gốc châu Á và cả sinh viên da trắng. Đến mức, các luật sư của Chính phủ gợi ý rằng, Yale cần bị cấm xem xét chủng tộc của sinh viên trong quá trình xét tuyển.

Việc này khiến người ta nhớ lại vụ kiện “bom tấn” chống lại trường Harvard vào vài năm trước, với lý do tương tự (sinh viên châu Á dễ bị Harvard từ chối, lấy lý do về “tính cách” và “sự phù hợp”). Trong vụ này, cuối cùng thì phía Tòa án đã không cho rằng Harvard vi phạm pháp luật, dù cũng thừa nhận rằng các quá trình xét tuyển của họ “không hoàn hảo”. Vụ kiện này kéo dài đến tận năm nay.

ĐH Harvard và Yale phân biệt đối xử, lấy cớ về “tính cách” để ít nhận sinh viên châu Á ảnh 2 Sinh viên ở Đại học Yale. Ảnh: Getty.

Còn trong vụ của trường Yale, thì các cuộc điều tra mở rộng dựa trên dữ liệu của gần 20 năm cho thấy, hồ sơ của học sinh châu Á và học sinh da trắng chỉ có “1/10 đến 1/4 khả năng được nhận, so với các học sinh Mỹ - Phi, với kết quả học tập tương tự”.

Sự đa dạng trong trường đại học có thể là một mục tiêu hoành tráng, nhưng có lẽ chỉ trên lý thuyết thôi. Còn trong thực tế, các con số đã cho thấy sinh viên châu Á bị phân biệt đối xử rất rõ ràng, đặc biệt là ở các trường thuộc Ivy League. Ngoài ra, thành kiến đối với sinh viên gốc châu Á càng tăng kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19.

ĐH Harvard và Yale phân biệt đối xử, lấy cớ về “tính cách” để ít nhận sinh viên châu Á ảnh 3 Nhiều người từng biểu tình ở Boston, để ủng hộ tổ chức Sinh viên vì Tuyển sinh công bằng, chống lại việc ĐH Harvard phân biệt đối xử, đặt giới hạn số sinh viên châu Á được tuyển. Ảnh: The Gate.

Đại học Yale được yêu cầu phải sửa chữa chính sách xét tuyển của mình trước ngày 27/8, nếu không, DOJ sẽ khởi kiện.

ĐH Harvard và Yale phân biệt đối xử, lấy cớ về “tính cách” để ít nhận sinh viên châu Á ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ôn thi giữa mùa dịch: Gen Z "bất biến giữa dòng đời vạn biến", quyết tâm đậu đại học "top"

Ôn thi giữa mùa dịch: Gen Z "bất biến giữa dòng đời vạn biến", quyết tâm đậu đại học "top"

HHT - Hai tháng trước kỳ thi THPT Quốc gia 2021, với diễn biến phức tạp của đại dịch, một số tỉnh, thành đã ra công văn cho học sinh tạm dừng đến trường, chuyển sang hình thức học online. Chính vì vậy, teen 2K3 không khỏi lo lắng, gấp rút chuẩn bị cho mình những phương án học tập tốt nhất. 
Điểm danh hai gương mặt Gen Z tỏa sáng tại kỳ thi tài năng IELTS

Điểm danh hai gương mặt Gen Z tỏa sáng tại kỳ thi tài năng IELTS

Là chứng chỉ Anh ngữ quốc dân, nhưng IELTS vẫn khiến nhiều bạn trẻ "sang chấn" vì độ khó khi đánh giá toàn diện cả 4 nhóm kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Tuy nhiên, có hai cô bạn Gen Z không cần phép thuật Winx vẫn đạt thành tích đáng nể khi trở thành người thắng cuộc vòng Tháng trong Kỳ thi Tài năng IELTS do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội đồng Anh phát động.