ĐH Mỹ hối hả “giải cứu” du học sinh: Vừa tìm cách “lách luật”, vừa kiện chính quyền Trump

HHT - Các trường ĐH Mỹ đang nỗ lực tìm các biện pháp để du học sinh không bị trục xuất theo luật mới về điều kiện visa F-1, M-1 dành cho du học sinh Mỹ. 

Harvard và MIT chính thức đâm đơn kiện chính quyền Trump

Luật mới của ICE có nêu rõ các bạn du học sinh nếu học online 100% sẽ buộc phải rời khỏi Mỹ, chỉ được ở lại khi trường đại học có lớp học trực tiếp tại campus và yêu cầu số lớp học online ít nhất có thể. Điều luật này theo lời của thầy Lawrence Bacow (Hiệu trưởng Harvard) là quá “tàn nhẫn” và “liều lĩnh”.

Trong lá thư thông báo đến học sinh của mình, ông tuyên bố Harvard cùng Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã nộp đơn kiện chính quyền Trump lên Tòa án Boston và sẽ theo đuổi sự việc đến cùng, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho sinh viên quốc tế đang theo học tại trường.

ĐH Mỹ hối hả “giải cứu” du học sinh: Vừa tìm cách “lách luật”, vừa kiện chính quyền Trump ảnh 1 Luật mới từ ICE khiến cộng đồng "dậy sóng". Ảnh chụp màn hình.

Hàng loạt trường đại học đã lên tiếng ủng hộ và “nhập cuộc”. Đại học Northeastern (Massachusette) và ĐH Nam California cũng đã gia nhập "team đi kiện" cùng Harvard và MIT.

Dù chưa biết kết quả ra sao, nhưng hành động quyết liệt đến từ những trường đại học này là nguồn động viên và an ủi rất lớn tới các du học sinh. Trong lá thư gửi sinh viên quốc tế của trường, hiệu trưởng trường MIT viết rằng: “Có lẽ bạn đang đặt ra câu hỏi rằng: “Liệu mình có thật sự được chào đón tại đây?”. Câu trả lời luôn luôn là có.”

Tổ chức thêm lớp học offline và học kỳ hybrid

Trong khi chờ đợi thêm những thông báo mới, các trường đại học đặt mục tiêu cao nhất là không để du học sinh bị trục xuất bằng cách tổ chức thêm các lớp học trực tiếp. Trong quy định mới có viết, nếu trường đại học tổ chức theo hình thức học hybrid, tức là kết hợp học trực tuyến và học trực tiếp tại campus, du học sinh sẽ không bị giới hạn số giờ học online và vẫn có thể ở lại Mỹ. 

ĐH Mỹ hối hả “giải cứu” du học sinh: Vừa tìm cách “lách luật”, vừa kiện chính quyền Trump ảnh 2 Đại học Brown ra thông báo sẽ bảo đảm số lượng giờ lên lớp đủ cho các bạn du học sinh được ở lại. (Ảnh chụp màn hình)

Trong lá thư gửi đến cộng đồng học sinh quốc tế của mình, trường đại học Brown nêu rằng: “Luật mới này không thể diễn tả bằng từ gì khác ngoài chữ “tàn nhẫn”, chúng tôi hết lòng ủng hộ hành động của Harvard và MIT trong việc đâm đơn kiện. Trước mắt, Brown sẽ tổ chức học kỳ hybrid cho đợt nhập học tiếp theo để đảm bảo du học sinh không bị trục xuất. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang làm việc với các ban để tìm ra phương thức phù hợp chống lại điều luật mới này.”

Du học sinh vẫn bộn bề mối lo

Dù các trường rất quyết liệt phản đối luật mới nhưng hiện tại vẫn chưa thể đem lại thay đổi tức thì nào. Các bạn du học sinh vẫn không thể làm gì khác ngoài việc chờ đợi thấp thỏm.

Bạn Thư Đặng (19 tuổi, du học sinh Mỹ) chia sẻ: “Mỗi ngày nước Mỹ lại có rất nhiều thay đổi, bây giờ chỉ mong rằng điều luật này cũng sẽ sớm thay đổi như vậy thôi, mình cũng không thể làm được gì.”

Bạn Quỳnh Diễm (19 tuổi, du học sinh tại bang Florida) bày tỏ: “Trường mình hôm qua gửi một cái mail rất dài chỉ để thông báo rằng trường chưa biết phải làm gì tiếp theo. Số hotline của trường thì cũng đã bị sập. Thế nhưng hiện tại, việc về nước cũng là một sự liều lĩnh vì không có chuyến bay thẳng, phải quá cảnh ở Hàn, Nhật, và khi về rồi cũng không biết khi nào mới có thể quay lại.”

ĐH Mỹ hối hả “giải cứu” du học sinh: Vừa tìm cách “lách luật”, vừa kiện chính quyền Trump ảnh 3 Diện visa F1 hiện đang cực kì mong manh. Ảnh minh họa.

Trong khi những du học sinh vẫn đang ở lại nước Mỹ cố gắng không để bị trục xuất thì việc quay lại Mỹ cũng là một thử thách khiến các du học sinh đã về nước tránh dịch đau đầu. Bởi đối với những trường đại học tổ chức học kỳ hybrid, nếu du học sinh vắng mặt ở Mỹ quá 5 tháng sẽ có nguy cơ bị cắt visa F-1.

ĐH Mỹ hối hả “giải cứu” du học sinh: Vừa tìm cách “lách luật”, vừa kiện chính quyền Trump ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội: Môn Văn dễ thở, đề Toán khó nhằn

Kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội: Môn Văn dễ thở, đề Toán khó nhằn

HHT - Sáng nay 1/6, hơn 6000 sĩ tử đã hoàn thành buổi thi đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên Đại học Sư phạm với hai môn Toán và Ngữ Văn điều kiện (Toán, Ngữ Văn không chuyên). Bước ra khỏi phòng thi, nhiều teen đánh giá đề Ngữ Văn vừa sức, còn đề Toán khá đánh đố và có tính phân loại cao.