Đi học chưa đầy một tháng, teen Đà Nẵng lại “ngừng đến trường” vì mưa lũ

HHT - Hết thất học do dịch bệnh rồi đến thất học do mưa lũ, học sinh, sinh viên Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung chắc chưa bao giờ yêu thầy cô, nhớ bạn bè trường lớp như năm 2020 này.

Bắt đầu trở lại trường học từ ngày 14/9 do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thì đến ngày 8/10, học sinh, sinh viên Đà Nẵng tiếp tục lại phải nghỉ học theo chỉ thị của thành phố để chủ động ứng phó với mưa, lũ còn diễn biến phức tạp.

Đi học chưa đầy một tháng, teen Đà Nẵng lại “ngừng đến trường” vì mưa lũ ảnh 1 Công văn thông báo cho học sinh, sinh viên, học viên toàn thành phố nghỉ học từ trưa ngày 8/10 của Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng.

Hết thất học do dịch bệnh rồi đến thất học do mưa lũ, học sinh, sinh viên Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung chắc chưa bao giờ yêu thầy cô, nhớ bạn bè trường lớp như năm nay. Mưa to nhiều ngày liên tiếp khiến nhiều đoạn đường bị ngập, đường đến trường của các teen Đà Nẵng lại càng xa.

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, việc cho các bạn học sinh, sinh viên nghỉ học là việc nên làm, tránh tình trạng nguy hiểm khi di chuyển. Bạn Trần Anh Tuấn, lớp 8/4, học sinh trường THCS Chu Văn An chia sẻ: “Do trời lạnh kèm mưa lớn, được ở nhà em thấy tốt hơn, nhưng cũng một phần thấy chán vì không được gặp bạn bè, thầy cô”.

Đi học chưa đầy một tháng, teen Đà Nẵng lại “ngừng đến trường” vì mưa lũ ảnh 2Tuyến đường Phan Thanh - Đà Nẵng ngập nước, gây khó khăn khi di chuyển - Ảnh: Thi Nga

Với các bạn sinh viên thì việc nghỉ học chỉ đơn giản là ngừng đến trường, khi chương trình dạy online vẫn được tiếp tục, tránh tình trạng trễ bài vở và đỡ phải học bù “sấp mặt”. Dưới thời tiết mưa gió thì ở nhà cuộn chăn, ăn bữa cơm nóng hay làm liền gói mì bốc khói, ngồi học online chắc là sự tuyệt vời nhất thế gian.

“Thật sự may mắn vì chỗ mình ở không bị ngập lụt. Trời mưa tầm tã thế này việc đến trường sẽ rất vất vả, ướt như chuột lội mất, ở nhà học online thích hơn”, bạn Nguyễn Thị Phú, sinh viên năm 4 trường ĐH Ngoại Ngữ - ĐH Đà Nẵng chia sẻ.

Đi học chưa đầy một tháng, teen Đà Nẵng lại “ngừng đến trường” vì mưa lũ ảnh 3Các bạn tân sinh viên Đại học Đà Nẵng trong ngày đầu nhập học. Ảnh: Quốc Vũ

Buồn hơn hết chắc là các bạn tân sinh viên 2k2 (các bạn sinh năm 2002). Gần đến ngày thi Đại học thì trúng dịch COVID-19 bùng phát trở lại, phải dời thi đợt 2. Có kết quả, chuẩn bị làm thủ tục nhập học thì mưa thẳng đến giờ. Bạn Nguyễn Thị Kim Ngân, K20 chuyên ngành Báo chí, trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng chia sẻ: “Mình nhập học thì trúng ngay đợt mưa bão. Nhà mình cách trường 20km nên khá khó khăn khi di chuyển. Thường đến trường là quần áo bị ướt nhem luôn.”

Kim Ngân cũng chia sẻ thêm: “Tuy hơi bất tiện nhưng mình hy vọng việc học tập vẫn diễn ra bình thường. Nếu dời như đợt dịch vừa rồi thì chương trình học của mình bị gián đoạn, muộn hơn bình thường, với mình cũng rất háo hức để đi học trong môi trường mới, thầy cô, bạn bè mới.”

Một số vùng trên thành phố Đà Nẵng cũng bị ngập sâu, điển hình là các xã thuộc huyện Hòa Vang như: Hòa Bắc, Hòa Tiến, Hòa Liên.

Đi học chưa đầy một tháng, teen Đà Nẵng lại “ngừng đến trường” vì mưa lũ ảnh 4 Ảnh: Đoàn X. Sơn
Đi học chưa đầy một tháng, teen Đà Nẵng lại “ngừng đến trường” vì mưa lũ ảnh 5 Những nơi ngập sâu, nguy hiểm được gắn biển cảnh báo - Ảnh: Đoàn X. Sơn
Đi học chưa đầy một tháng, teen Đà Nẵng lại “ngừng đến trường” vì mưa lũ ảnh 6 Nhiều con đường ngập sâu đến nửa mét - Ảnh: Đoàn X. Sơn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, mưa to đến rất to kèm theo gió giật mạnh sẽ trải dài từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa từ ngày 11-13/10, đến giữa tuần sau thì mưa giảm nhẹ. Trước tình hình mưa gió diễn biến phức tạp còn kéo dài, mỗi gia đình cũng như các bạn sinh viên xa nhà cần chủ động theo dõi các bản tin dự báo thời tiết để có những phương án kịp thời phòng chống.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm