Đi tìm chất riêng của Nhà thiết kế nội thất

Đi tìm chất riêng của Nhà thiết kế nội thất
HHT - Nếu trước đây các công trình kiến trúc tập trung vào yếu tố vững của kết cấu, độ bền vật liệu thì nay khi xây một ngôi nhà, công trình xã hội…ngoài tính chất bền vững còn phải đẹp, nghệ thuật hài hòa cả bên trong lẫn bên ngoài.

Nhu cầu mới của xã hội đặt ra nhiều cơ hội, nâng tầm vị trí cho những nhà thiết kế nội  thất tài ba - người sở hữu tư duy thẩm mỹ, tài sắp đặt, thiết kế, kiến tạo không gian sống.

“Công thức” tạo nên một nhà thiết kế nội thất tài ba

Công việc của một nhà thiết kế nội thất chính là biến đổi, làm đẹp, “thổi” cảm xúc vào trong không gian nội thất, phục vụ tối ưu nhu cầu, hoạt động của con người. Và để làm được điều này, người theo đuổi nghề thiết kế nội thất cần phải có khiếu thẩm mỹ, đam mê, sáng tạo lẫn am hiểu kỹ thuật kiến trúc.

Yêu cái đẹp, đam mê thiết kế

Để kiến tạo một không gian sống đẹp hay một công trình nghệ thuật, bản thân người thiết kế trước tiên phải là người yêu cái đẹp, đam mê thiết kế và có năng khiếu thẩm mỹ. Chỉ cần thay đổi một chút cách phối màu, sắp đặt bày trí các vật liệu nội thất sẽ biến đổi toàn bộ kiến trúc tổng thể của một công trình. Và chỉ có những nhà thiết kế tài ba, với tư duy thẩm mỹ cao mới mang đến những cách kiến tạo “nịnh” mắt người xem. Một thiết kế được xem là chuyên nghiệp mang tính nghệ thuật, hài hòa, có điểm nhấn hay chỉ là sản phẩm bình dân được quyết định bởi tài “phù phép” của nhà thiết kế nội thất.  

Sự sáng tạo, khả năng quan sát

Bên cạnh đam mê thiết kế, có năng khiếu thẩm mỹ  yếu tố thứ hai cũng quan trọng không kém là sự sáng tạo. Một nhà thiết kế giỏi cần phải có đầu óc cởi mở, tư duy đột phá sáng tạo và khả năng nắm bắt, nhanh nhạy trước những xu hướng mới của thế giới. Để từ đó, dựa trên kiến thức kỹ thuật, kết hợp với những chất liệu mới, kỹ thuật mới có thể tạo nên những mẫu thiết kế đẹp, sáng tạo, sành điệu, đáp ứng nhanh nhu cầu thẩm mỹ cao của khách hàng trong xu thế thị trường ngày càng phát triển như hiện nay. 

Đi tìm chất riêng của Nhà thiết kế nội thất ảnh 1

Sinh viên Mỹ thuật công nghiệp trong giờ trao đổi cùng các thầy cô giảng viên Khoa trong lớp học tọa lạc tại 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Hiểu biết về kỹ thuật, kiến trúc

Người thiết kế nội thất không làm việc “đơn độc”, hành trình để tạo ra một bản vẽ hoàn chỉnh cho đến một sản phẩm đẹp bàn giao cho khách hàng là sự phối hợp với nhiều đối tác. Bao gồm chủ sở hữu, kiến trúc sư cho đến các nhà sản xuất, buôn bán vật liệu. Do đó ngoài kiến thức thiết kế chuyên môn, một nhà thiết kế nội thất còn phải có hiểu biết nhất định về kiến trúc, các vấn đề kỹ thuật như âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ… và am hiểu đối với tính chất của từng chất liệu, vật liệu nội thất mà mình sử dụng. 

Nói cách khác, một nhà thiết kế nội thất cũng là một người điều phối và quản lý dự án, đòi hỏi sự sáng tạo kết hợp với kiến thức kỹ thuật và các kỹ năng kinh doanh.

Yêu sáng tạo, đến HIU học Thiết kế nội thất

Tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU), ngành thiết kế nội thất được giảng dạy trong chuyên ngành Trang trí nội ngoại thất, thuộc khoa Mỹ thuật công nghiệp, được xếp vào ngành Thiết kế và Nghệ thuật sáng tạo của Trường.

Tại HIU, sinh viên được trang bị đầy đủ các kiến thức để có thể thực hiện tốt các công việc tư vấn, thiết kế và thi công nội thất sau khi ra trường. Từ các môn cơ sở ngành như Hội họa trang trí, cho đến các môn học chuyên sâu, ứng dụng như Phối cảnh, ứng dụng màu sắc, xử lý vật liệu bề mặt, vận dụng ánh sáng vào trong thiết kế… đặc biệt, các bạn sẽ thường xuyên thực hành tư duy phản biện qua các môn chuyên ngành như Đồ án nhà hàng, Đồ án nhà ở…  Sự chui rèn này giúp sinh viên thiết kế nội thất Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng hoàn toàn tự tin vào kiến thức và kỹ năng của bản thân.

Đi tìm chất riêng của Nhà thiết kế nội thất ảnh 2

ThS. Vũ Tường Quyên (giữa) – Giảng viên Khoa Mỹ thuật công nghiệp chụp ảnh cùng sinh viên HIU

Là một trong những giảng viên trẻ, học tập và làm việc nhiều trong môi trường quốc tế, ThS. Vũ Tường Quyên - Giảng viên Thiết kế nội thất Khoa Mỹ thuật công nghiệp, hiện là đồng sáng lập Cty TNHH Thiết kế Kiến trúc Miakasa chia sẻ: “Việc học tập trong môi trường quốc tế chính là đổi mới tư duy và lắng nghe ý kiến từ cả hai phía giảng viên và sinh viên. Bất cứ nhà thiết kế nổi tiếng nào cũng cần trải qua sự học hỏi cơ bản hơn là sự phản xạ vô điều kiện của cái tôi cá nhân mỗi người. Ngoài việc trau dồi và cập nhật xu hướng mới, học tập và luyện tập là hai thứ không thể tách rời được".

ThS. Vũ Tường Quyên còn cho rằng, một người thiết kế giỏi là khi biết dung hoà sử dụng tài năng của mình để chứng minh với thị hiếu của người xem và người dùng chứ không phải phục vụ nhu cầu thoả mãn thị giác của chính người thiết kế đó. Điều này khiến nhiều bạn sinh viên luôn thao thao về việc muốn giữ cá tính riêng của mình trong thiết kế nhưng không bao giờ nghĩ đến nhu cầu. Việc này có thể gọi là “sự độc tài trong khi thiết kế”. Chính sự độc tài này sẽ giết chết tính đam mê nhiệt huyết của các bạn trẻ.

Đi tìm chất riêng của Nhà thiết kế nội thất ảnh 3

Đi tìm chất riêng của Nhà thiết kế nội thất ảnh 4

Đồ án tốt nghiệp “Mái ấm Mai Sơn” của sinh viên Lê Quốc Nhật Đăng (bên phải) đạt Á quân cuộc thi Thiết kế AYDA 2018

Tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, sinh viên ngành thiết kế cá tính, luôn được các thầy cô khuyến khích và tạo điều kiện phát triển, sáng tạo tối đa cũng như trau dồi và luyện tập cái tôi đúng mực trong thiết kế.  Tuy nhiên, trong từng đồ án tốt nghiệp cũng như sản phẩm “trình làng” của sinh viên HIU vẫn luôn bám xác vào từng nhịp thở của cuộc sống, nhu cầu của xã hội và con người. Nói cách khác, sinh viên được thỏa sức sáng tạo dựa trên những cảm thụ cơ bản và kinh nghiệm thực tế trong việc thiết kế. Chính điểm đặc biệt này trong đào tạo giúp những ý tưởng, sản phẩm của sinh viên HIU luôn được thầy cô, các nhà tuyển dụng đánh giá cao bởi tính đột phá, cá tính riêng mà không xa rời thực tế cuộc sống. 

Tốt nghiệp thiết nội thất làm gì?


· Kiến trúc sư/ Thiết kế kiến trúc/ Xây dựng

· Người lên kế hoạch trang trí nội thất

· Nhà thiết kế nội thất

· Nhà trang trí nội thất hoặc điều phối nội thất

· Kỹ sư sắp xếp bố cục

· Nhà thiết kế CG/ Kỹ sư CAD

· Nhà tư vấn về ánh sáng

· Nhà tư vấn về kiến trúc

· Nhà điều phối màu sắc

· Chuyên gia về nhà bếp

· Điều phối viên môi trường nhà ở

· Kỹ sư bộ phận thương mại


Thông tin liên hệ:

Phòng Tuyển sinh: 0938.69.2015, 0964.239.172 | tuyensinh@hiu.vn | admissions.hiu.vn

Khoa Mỹ thuật Công nghiệp: 028.7308.3456 (ext: 3421) | indusdesign@hiu.vn | indusdesign.hiu.vn

Theo Tài trở bởi Đại học Quốc tế Hồng Bàng
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Elon Musk đùa cợt chuyện mua lại đội Manchester United: Có bị nhận “thẻ đỏ” vì làm loạn thị trường?

Elon Musk đùa cợt chuyện mua lại đội Manchester United: Có bị nhận “thẻ đỏ” vì làm loạn thị trường?

HHT - Ngày hôm qua, tỷ phú Elon Musk đã làm thế giới thể thao trở nên rộn ràng khi đăng tweet về ý định mua lại câu lạc bộ Manchester United. Nhưng rồi sau đó, Musk lại bảo rằng mình… đùa! Việc này khiến thị trường chứng khoán bỗng nhiên náo loạn, vậy Musk có phải nhận “thẻ đỏ” về mặt pháp lý?
Đối thủ của Hoa hậu Ngọc Châu ở Miss Universe: "Lớn lên ở bãi rác", giàu kinh nghiệm thi sắc đẹp

Đối thủ của Hoa hậu Ngọc Châu ở Miss Universe: "Lớn lên ở bãi rác", giàu kinh nghiệm thi sắc đẹp

HHT - Anna Sueangam-iam nhận được nhiều sự chú ý của fan sắc đẹp trong nước và quốc tế khi đăng quang Hoa hậu Hoàn Vũ Thái Lan 2022. Mỹ nhân Gen Z gây ấn tượng không chỉ bởi khí chất cuốn hút, phần thi ứng xử truyền cảm hứng mà còn bởi phong thái tự tin, không ngần ngại chia sẻ về quá khứ khó khăn của mình.