Điểm chuẩn Đại học tăng vọt: Chia tay nguyện vọng 1, cứ bình tĩnh vì còn "cửa sáng"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau khi các trường đại học chính thức công bố điểm chuẩn phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023, tâm trạng chung của đông đảo thí sinh là sốc nhẹ vì sự tăng vọt của điểm xét tuyển năm nay so với năm ngoái.

Chia sẻ với Hoa Học Trò Online, bạn Nguyễn Minh Thư (trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM) cho biết: “Ban đầu mình cũng có tham khảo qua dự đoán về điểm chuẩn các ngành theo khối Xã hội từ đề thi THPT năm 2023. Mọi người đều dự đoán điểm chuẩn chỉ tăng nhẹ so với năm 2022, làm mình còn chút hy vọng vào nguyện vọng 1 - ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM của mình. Nhưng cho đến ngày công bố điểm, mình rất sốc vì điểm chuẩn tăng vọt hơn tưởng tượng. Mình đã không thể tin rằng ngành của mình lại chạm mốc cao nhất là 28 điểm, bằng với năm 2021.”

Điểm chuẩn Đại học tăng vọt: Chia tay nguyện vọng 1, cứ bình tĩnh vì còn "cửa sáng" ảnh 1

Điểm xét tuyển của nhiều trường Đại học năm nay tăng vọt đã khiến nhiều thí sinh ngỡ ngàng. Ảnh minh họa từ Internet

Bạn Phùng Ngọc Quân (trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) cũng hụt hẫng khi biết điểm chuẩn: “Năm nay mình có dự định xét tuyển vào trường Đại học Kinh tế TP.HCM. Các ngành mà mình đăng ký trong những năm qua đều có một mức điểm ổn định và điểm thi của mình cũng trên được từ 0,5 - 1 điểm. Đây cũng không phải là các ngành quá hot trong trường nên mình rất tự tin vào sự lựa chọn này.

Đến ngày 22/8 trường công bố điểm trên website mình cũng rất bình tĩnh chờ đợi và cập nhật từng phút. Tín hiệu đáng mừng bắt đầu xuất hiện khi các ngành trọng điểm của trường có xu hướng giảm nhẹ. Thế nhưng, mình không thể tin vào mắt khi các ngành vốn không phải là hot lại có xu hướng tăng mạnh. Và thế là mình đã rớt nguyện vọng 1.”

Trái ngược với những cảm xúc tiếc nuối, bạn Ngô Gia Huy (trường THPT chuyên Lê Hồng Phong TP.HCM) lại phấn chấn hơn vào tương lai: “Mình có dự định đặt nguyện vọng vào ngành Khoa học máy tính của Đại học Bách Khoa Hà Nội. Mặc dù điểm chuẩn các năm đều ở rất cao nhưng mình cũng có niềm tin vào bản thân và muốn thử sức để mai sau không phải hối tiếc.

Và đúng thật là mình đã không thành công. Nhưng mình vẫn luôn tự nhủ là các thủ khoa khối A00 năm 2023 xuất sắc đến vậy còn không may, thì bản thân mình còn phải cố gắng nhiều hơn nữa. Mình nghĩ điểm chuẩn chỉ đơn giản là thước đo để chúng ta biết mình đang ở đâu so với các bạn đồng trang lứa, để nỗ lực hơn nữa trong những chặng đường kế tiếp.”

Điểm chuẩn Đại học tăng vọt: Chia tay nguyện vọng 1, cứ bình tĩnh vì còn "cửa sáng" ảnh 2
Khi một cánh cửa đóng lại thì đồng thời một cánh cửa khác mở ra. Ảnh minh họa: Trọng Tài

Thủ khoa khối A00 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 Nguyễn Mạnh Thắng (trường THPT chuyên Bắc Giang) cũng đã chia sẻ: "Mình hơi buồn một chút vì không đỗ vào ngành Khoa học máy tính nhưng vẫn đủ điểm vào ngành Kỹ thuật máy tính của Đại học Bách khoa Hà Nội. Mình vẫn lạc quan, chuẩn bị tinh thần để bước vào năm học mới. Đây cũng là một ngành trong khối Công nghệ thông tin nên mình tin bản thân sẽ hoàn thành thật tốt.”

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh - Truyền thông Trường Đại học Công nghệ TP.HCM nhắn nhủ: “Các thí sinh trượt nguyện vọng mà mình yêu thích khi điểm chuẩn tăng cao là chuyện thường gặp. Các bạn hãy gạt nỗi buồn sang một bên và hướng về tương lai. Nên cảm thấy tự hào về những gì các bạn đã làm được để tiếp thêm động lực cho hành trình tiếp theo. Nếu bạn lựa chọn theo đuổi ước mơ của mình một lần nữa bằng cách thi lại vào năm sau, cô mong các bạn luôn có một tâm thế vững vàng để không bỏ cuộc trước mọi khó khăn.”

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.
Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

HHT - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có 4 môn bắt buộc và 6 môn lựa chọn. Trong đó, 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn tự chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.
Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

HHT - Với mục đích tạo môi trường giúp các bạn sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên trong ứng xử về các vấn đề phát sinh trên không gian mạng. Cuộc thi Star Awards năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng".